Kế hoạch 29/KH-UBND triển khai "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2014 do tỉnh Thanh Hóa ban hành

Số hiệu 29/KH-UBND
Ngày ban hành 01/04/2014
Ngày có hiệu lực 01/04/2014
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Phạm Đăng Quyền
Lĩnh vực Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 29/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 01 tháng 04 năm 2014

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2014

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tạo đợt cao điểm, phát động “chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm ATTP” và chiến dịch thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP trên phạm vi toàn tỉnh, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thức ăn đường phố. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng - Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, Ban quản lý khu Lễ hội, Ban quản lý khu công nghiệp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP đối với thức ăn đường phố.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP thức ăn đường phố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, kinh doanh hộ gia đình, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

2. Yêu cầu

- 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động”.

- Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014.

3. Thời gian, phạm vi triển khai

- Thời gian: 15/4/2014 đến 15/5/2014.

- Phạm vi triển khai: toàn tỉnh.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

Chủ đề chính của tháng hành động là: “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”, các hoạt động được triển khai như sau:

1. Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014.

a) Cấp tỉnh: Giao sở Y tế (thường trực Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh) chỉ đạo Chi cục ATVSTP phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện Tĩnh Gia, các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ” năm 2014 tại huyện Tĩnh Gia (từ ngày 12/4/2014 đến 16/4/2014) theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP.

b) Cấp huyện, xã: UBND các huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Tĩnh Gia phối hợp với tuyến tỉnh) đồng loạt tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014 cấp huyện; trong thời gian từ ngày 10/4/2014 đến ngày 16/4/2014 tại những địa bàn có nhiều cơ sở chế biến thực phẩm, khu vực đông dân cư và có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn ra quân hưởng ứng và triển khai thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ” năm 2014 tại cơ sở.

2. Phát động chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP.

Huy động các nguồn lực, hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành và UBND các cấp về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP.

Huy động các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, của tỉnh và các địa phương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, tổ chức diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; thực trạng và giải pháp thiết thực trong quản lý kinh doanh thức ăn đường phố, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, bệnh viện...

Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phê phán, đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe - Sở Y tế phối hợp với các báo, đài của địa phương và Chi cục ATTP tăng cường công tác thông tin truyền thông bảo đảm đa dạng, phong phú, thiết thực; đồng thời hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố tổ chức hiệu quả các hoạt động truyền thông tại cơ sở.

Nội dung tuyên truyền: Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP cho các đối tượng kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

3. Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP.

3.1 .Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan thành lập các Đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các huyện, thị, thành phố trọng điểm và thanh tra, kiểm tra bất kỳ địa phương nào khi phát hiện có biểu hiện vi phạm về ATTP. Thời gian thanh tra, kiểm tra từ ngày 21/4/2014 đến hết ngày 13/5/2014. Cụ thể:

[...]