Kế hoạch 29/KH-UBND năm 2025 thực hiện “Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Số hiệu 29/KH-UBND
Ngày ban hành 04/02/2025
Ngày có hiệu lực 04/02/2025
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Tiền Giang
Người ký Phạm Văn Trọng
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH TIỀN GIANG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 29/KH-UBND

Tiền Giang, ngày 04 tháng 02 năm 2025

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN “ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN CÁC VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN, TẬP TRUNG, BẢO ĐẢM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC GẮN VỚI CHẾ BIẾN VÀ THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ ĐẾN NĂM 2030” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TIỀN GIANG

Thực hiện Quyết định số 4765/QĐ-BNN-TT ngày 09/11/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Đề án Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030.

Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện “Đề án Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của từng địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng rau ngày càng đa dạng của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

- Củng cố và phát triển nhân rộng các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng rau trong tỉnh, trong nước và một phần xuất khẩu, phát triển bền vững ngành hàng rau; góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, an ninh, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

- Nhằm cụ thể hóa quan điểm, mục tiêu, định hướng và giải pháp phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với sơ chế, chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 4765/QĐ-BNN-TT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó, phấn đấu trên 95% số mẫu rau được thanh tra, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn; Tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chiếm từ 30% trở lên.

2. Yêu cầu

- Tổ chức sản xuất ngành hàng rau trên địa bàn tỉnh theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ giữa người trồng rau với Hợp tác xã/Tổ hợp tác và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm rau. ứng dụng khoa học công nghệ mới trong toàn bộ quá trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm rau chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có khả năng cạnh tranh cao.

- Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao của sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Định hướng phát triển sản xuất rau tập trung trên toàn tỉnh

Phấn đấu đến năm 2030, diện tích vùng sản xuất rau tập trung trên địa bàn tỉnh là 7.826 ha, diện tích gieo trồng khoảng 38.059 ha, chiếm 56,8% diện tích rau toàn tỉnh; sản lượng ước đạt 784.128 tấn, chiếm 59,9% sản lượng rau toàn tỉnh, trong đó:

- Rau cải các loại: Diện tích canh tác 2.048 ha, diện tích gieo trồng khoảng 16.175 ha, sản lượng 355.526 tấn, tập trung tại các huyện Châu Thành, Gò Công Tây, Gò Công Đông, thành phố Gò Công,...

- Rau ăn quả (cà chua, dưa leo, khổ qua, bầu bí, mướp,...): Diện tích canh tác 815 ha, diện tích gieo trồng khoảng 2.595 ha, sản lượng 58.599 tấn, tập trung tại các huyện Cai Lậy, Gò Công Tây, Gò Công Đông, thành phố Gò Công,...

- Dưa hấu: Diện tích vùng trồng tập trung 370 ha, diện tích gieo trồng 1.115 ha, sản lượng 27.573 tấn, tập trung tại các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Gò Công Tây và Gò Công Đông.

- Rau gia vị: Diện tích vùng trồng tập trung 365 ha, diện tích gieo trồng khoảng 2.350 ha, sản lượng 60.265 tấn, tập trung tại các huyện Châu Thành, Tân Phước, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thành phố Gò Công.

- Cây sả: Diện tích vùng trồng tập trung 2.200 ha, diện tích gieo trồng 4.400 ha, sản lượng 70.400 tấn, tập trung tại huyện Tân Phú Đông.

- Rau má: Diện tích vùng trồng tập trung 515 ha, diện tích gieo trồng khoảng 2.060 ha, sản lượng 31.900 tấn, tập trung tại huyện Tân Phước, Châu Thành.

- Hành lá: Diện tích vùng trồng tập trung 177 ha, diện tích gieo trồng khoảng 942 ha, sản lượng 17.454 tấn, tập trung tại các huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thành phố Gò Công.

- Ớt cay: Diện tích vùng trồng tập trung 260 ha, diện tích gieo trồng khoảng 1.040 ha, sản lượng 14.436 tấn, tập trung tại các huyện Tân Phước, Chợ Gạo, Gò Công Tây và huyện Gò Công Đông.

- Rau họ đậu: Diện tích vùng trồng tập trung 95 ha, diện tích gieo trồng 570 ha, sản lượng 11.055 tấn, tập trung tại các huyện Tân Phước, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thành phố Gò Công.

- Rau khác: Đến năm 2030, phát triển diện tích vùng sản xuất tập trung các loại rau màu khác như rau ăn củ, rau ăn hoa,... với diện tích 982 ha, diện tích gieo trồng 6.812 ha, ước sản lượng đạt 136.921 tấn.

(Đính kèm Phụ lục)

2. Định hướng phát triển sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến

Phấn đấu đến năm 2030, diện tích vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc trên toàn tỉnh khoảng 3.130 ha, diện tích gieo trồng đạt 15.200 ha, sản lượng 313.600 tấn, chiếm 40% sản lượng rau được trồng tập trung của tỉnh.

[...]
21