Kế hoạch 266/KH-UBND năm 2024 thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi hiệp định về áp dụng biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do giai đoạn 2024-2030” do tỉnh Lạng Sơn ban hành

Số hiệu 266/KH-UBND
Ngày ban hành 10/12/2024
Ngày có hiệu lực 10/12/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lạng Sơn
Người ký Lương Trọng Quỳnh
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 266/KH-UBND

Lạng Sơn, ngày 10 tháng 12 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC THI HIỆP ĐỊNH VỀ ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP VỆ SINH DỊCH TỄ VÀ KIỂM DỊCH ĐỘNG, THỰC VẬT (SPS) CỦA TỔ CHỨC THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI VÀ CAM KẾT SPS TRONG KHUÔN KHỔ CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO GIAI ĐOẠN 2024 - 2030”

Thực hiện Quyết định số 534/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do”; Quyết định số 2998/QĐ-BNN-CCPT ngày 05/9/2024 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do”. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẤU

1. Mục đích

Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 534/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 và Kế hoạch triển khai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Quyết định số 2998/QĐ-BNN-CCPT ngày 05/9/2024.

Nâng cao năng lực của tỉnh Lạng Sơn trong việc thực thi các nghĩa vụ đối với Hiệp định SPS của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do trong thương mại nông, lâm, thủy sản và thực phẩm đảm bảo hài hòa các quy định trong nước và quốc tế.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động, thực vật nhằm bảo vệ sức khỏe con người và sức khỏe động vật, thực vật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

2. Yêu cầu

Triển khai đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trong Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do”.

Xác định cụ thể nội dung công việc, tiến độ, trách nhiệm chủ trì và phối hợp của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc triển khai thực hiện Đề án; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, cần sự phối hợp của các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc triển khai thực hiện phải đảm bảo khoa học, đồng bộ, hiệu quả, chú trọng lồng ghép với các kế hoạch, quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; phải được kiểm tra, đôn đốc, giám sát, báo cáo thường xuyên để kịp thời

điều chỉnh, khắc phục.

II. MỤC TIÊU

Áp dụng đầy đủ các quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế được các cơ quan có thẩm quyền ban hành.

100% cán bộ quản lý an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

100% sản phẩm hàng hóa nông, lâm, thủy sản chủ lực của tỉnh có cẩm nang hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành về tuân thủ các biện pháp SPS, có hướng dẫn tuân thủ các biện pháp SPS tại các thị trường trọng điểm tương ứng theo cẩm nang của cơ quan chuyên ngành ban hành.

Thành lập 01 điểm hỗ trợ kỹ thuật SPS của tỉnh.

Kịp thời phối hợp với Cổng thông tin quốc gia về SPS kết nối, chia sẻ thông tin về các biện pháp SPS của thị trường giữa hợp tác xã, doanh nghiệp, hội, hiệp hội, cơ quan quản lý của tỉnh và hệ thống SPS Việt Nam.

III. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan đến SPS

Các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện; phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp, hiệp hội... sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, từ đó tạo sự đổi mới trong nhận thức, tư duy về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp SPS.

Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho các cơ quan quản lý nhà nước, cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm về các quy định của thị trường nhập khẩu, tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về SPS trong mở của thị trường để nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động, thực vật cho các chủ thể tham gia chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm (cán bộ quản lý, hợp tác xã, doanh nghiệp, hội, hiệp hội, cơ quan truyền thông, nông dân, nhà phân phối, người tiêu dùng).

Thông tin, phổ biến kịp thời các bản tin SPS Việt Nam đến các đối tượng có liên quan và giải pháp thích ứng; lồng ghép với các chương trình khuyến nông để nâng cao nhận thức người dân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất nhập khẩu; tổ chức các hội nghị, hội thảo về biện pháp SPS đến các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phổ biến tài liệu chuyên môn hướng dẫn về đáp ứng các biện pháp SPS cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp liên quan trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao kiến thức chuyên môn và năng lực thực thi SPS cho cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, kiểm dịch và đối tượng liên quan.

Theo dõi, thống kê và cung cấp thông tin về các biện pháp SPS trên địa bàn tỉnh để cơ quan chuyên ngành cập nhật trên cổng thông tin quốc gia về SPS.

2. Tăng cường năng lực phân tích và đánh giá rủi ro đối với các nguy cơ mất an toàn thực phẩm, sinh vật gây hại và dịch bệnh

[...]
2