Kế hoạch 2086/KH-UBND đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Số hiệu 2086/KH-UBND
Ngày ban hành 26/03/2024
Ngày có hiệu lực 26/03/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Nam
Người ký Hồ Quang Bửu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2086/KH-UBND

Quảng Nam, ngày 26 tháng 3 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM

Thực hiện Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024, UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng Kế hoạch Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh ủy về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

2. Thống nhất quan điểm chỉ đạo là bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp các chương trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường để triển khai thực hiện hằng năm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

II. KẾT QUẢ VÀ CÁC CHỈ TIÊU CẦN ĐẠT

1. Về thực thi pháp luật, nâng cao năng lực về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

- 100% các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy được triển khai thực hiện theo nhiệm vụ, kế hoạch được giao;

- 100% các địa phương (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp;

- Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ.

2. Về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99,0%;

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt 88,0%;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% (so với năm 2023);

- Phấn đấu có từ 07 cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản trở lên được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương);

- Tỷ lệ gia súc, gia cầm giết mổ có kiểm soát của nhân viên Thú y đạt mục tiêu đề ra theo Quyết định số 3279/QĐ-UBND ngày 02/12/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam;

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, VietGAHP và tương đương) tăng 10% (so với năm 2023);

- Tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tăng 20% (so với năm 2023);

- Duy trì các chuỗi đã triển khai thực hiện và xây dựng mới ít nhất từ 02 chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trở lên.

3. Về chất lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ

- Phấn đấu trong năm 2024 có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên;

- Phấn đấu tăng diện tích được cấp mã số vùng trồng lên 5% (so với năm 2023);

- Mỗi địa phương đầu tư phát triển ít nhất từ 01-02 mô hình sản xuất tập trung, tổng diện tích từ 05-07 ha (quy mô diện tích từng mô hình tuỳ thuộc vào từng loại cây trồng), ứng dụng công nghệ tiên tiến, chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP, được cấp MSVT theo Kế hoạch số 7059/KH-UBND ngày 16/10/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam;

- Hoàn thiện đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ để triển khai thực hiện trong thời gian đến;

- Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho một số loại cây trồng chủ lực của tỉnh.

4. Về chế biến và phát triển thị trường

- Gia tăng tỷ lệ về lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản;

[...]