Kế hoạch 188/KH-UBND năm 2022 thực hiện Đề án Phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Số hiệu 188/KH-UBND
Ngày ban hành 29/07/2022
Ngày có hiệu lực 29/07/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Lê Đức Giang
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 188/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 29 tháng 7 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN GIAI ĐOẠN 2021 - 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA

Thực hiện Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 (sau đây gọi tắt là Đề án), Quyết định số 1527/QĐ-BNN-TCTS ngày 27/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Ban hành Kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021 - 2030, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (sau đây gọi tắt là Kế hoạch) với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 ban hành tại Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 1527/QĐ-BNN-TCTS ngày 27/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Ban hành Kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021 - 2030.

- Phát triển ngành công nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản của tỉnh theo hướng quy mô hàng hóa lớn, hiện đại, hiệu quả bền vững, đáp ứng được nhu cầu của thị trường gắn với Kế hoạch thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp và Chiến lược phát triển thủy sản; từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế và tiếp tục hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị thuỷ sản toàn quốc và xuất khẩu.

- Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư các cơ sở chế biến và xuất khẩu đạt tiêu chuẩn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm chế biến đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

- Từng bước hình thành chuỗi giá trị, liên kết sản xuất từ nuôi trồng, khai thác đến chế biến sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm; quan tâm chế biến đáp ứng thị trường trong nước.

- Ứng dụng phát triển công nghệ chế biến xuất khẩu theo chiều sâu, đổi mới dây chuyền, thiết bị, công nghệ chế biến tiên tiến, hiện đại, cải tiến mẫu mã, bao bì… đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

2. Yêu cầu

- Tiếp tục vận động, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến thủy sản tự giác thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm tạo niềm tin cho người tiêu dùng và giữ vững uy tín về chất lượng sản phẩm thủy sản của địa phương.

- Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm. Phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan để cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để phát triển ngành chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Thu hút các nguồn lực của xã hội để phát triển lĩnh vực thủy sản đặc biệt thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển lĩnh vực chế biến thủy sản.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Nhiệm vụ

1.1. Kiểm soát và phát triển nguồn nguyên liệu chế biến thủy sản:

- Từ khai thác thủy sản:

Tổ chức lại sản xuất trong khai thác thủy sản, phát triển khai thác xa bờ theo hạn ngạch, hiện đại gắn với dịch vụ hậu cần trên biển, nâng sản lượng hải sản vùng khơi chiếm tỷ trọng chủ yếu. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác, nhất là công nghệ bảo quản thủy sản sau thu hoạch hướng tới giảm tỷ lệ tổn thất sau khai thác.

Tăng cường đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cảng cá trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp nhận, bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm, thương mại sản phẩm khai thác để thu hút mạnh tàu cá từ các tỉnh tập kết, tiêu thụ hải sản đồng thời hình thành các trung tâm cung ứng nguyên liệu hải sản thông qua các cảng cá tại Lạch Hới, Lạch Bạng, Hòa Lộc.

Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp chế biến thủy sản làm nòng cốt, các thành phần trong chuỗi liên kết gồm tổ, đội, ngư dân trực tiếp khai thác, cơ sở thu mua tại cảng cá đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các thành phần trong chuỗi, tạo thuận lợi trong truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác hợp pháp theo quy định; phấn đấu đến năm 2030, có từ 60 - 70% nguyên liệu phục vụ chế biến thủy sản trong tỉnh thông qua hình thức liên kết chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp chế biến với người trực tiếp khai thác và cơ sở thu mua.

Đầu tư, phát triển hệ thống kho lạnh đạt chuẩn phục vụ bảo quản nguyên liệu thủy sản gắn với hạ tầng cảng cá tại các địa bàn trọng điểm nghề cá (TX. Nghi Sơn, TP. Sầm Sơn, huyện Hoằng Hóa, huyện Quảng Xương, huyện Hậu Lộc).

- Từ nuôi trồng thủy sản:

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường, sử dụng tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, giảm thiểu chất thải và đảm bảo an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản, phát triển các loài nuôi chủ lực, nâng cao năng suất, chất lượng nhất là tôm (sú, thẻ chân trắng), ngao và các loài nuôi theo nhu cầu chế biến.

Thúc đẩy xây dựng các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp chế biến với tổ chức, cá nhân nuôi biển công nghiệp để tạo nguồn nguyên liệu theo nhu cầu chế biến, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

- Từ nhập khẩu:

Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong tỉnh, nhất là các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu có quy mô lớn nhập khẩu nguyên liệu chế biến sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; đảm bảo tuân thủ các quy định trong nước và quốc tế, tránh gian lận xuất xứ, gian lận thương mại.

1.2. Triển khai thực hiện tốt các cơ chế chính sách để thu hút đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả chế biến thủy sản:

[...]