Kế hoạch 17/KH-UBND năm 2010 thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi của Việt Nam (VietGAP) trên rau, quả tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2010 - 2015

Số hiệu 17/KH-UBND
Ngày ban hành 30/03/2010
Ngày có hiệu lực 30/03/2010
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Nguyễn Thanh Sơn
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 17/KH-UBND

Cần Thơ, ngày 30 tháng 3 năm 2010

 

KẾ HOẠCH

THỰC HÀNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TỐT CHO RAU QUẢ TƯƠI CỦA VIỆT NAM (VIETGAP) TRÊN RAU, QUẢ TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ GIAI ĐOẠN 2010 - 2015

Thực hiện Quyết định số 107/2008/QĐ-TTg ngày 30 tháng 7 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn đến 2015;

Căn cứ Thông tư số 59/2009/TT-BNNPTNT ngày 09 tháng 9 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 107/2008/QĐ-TTg ngày 30 tháng 7 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn đến 2015;

Căn cứ Chỉ thị số 4136/CT-BNN-TT ngày 15 tháng 12 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phát động phong trào thi đua áp dụng VietGap trong sản xuất rau, quả, chè; Thông tư số 05/2010/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng 01 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra thị trường.

Nhằm đẩy nhanh việc áp dụng VietGAP vào sản xuất, tiến tới trở thành phổ biến trong sản xuất rau, quả, định hướng và thu hút sự quan tâm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, cơ quan thông tin đại chúng đối với sản xuất theo GAP vì chất lượng nông sản đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm nhất hiện nay. Việc sử dụng những sản phẩm không an toàn sẽ gây hậu quả trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng vì vậy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản đã và đang trở thành đòi hỏi cấp thiết trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình VietGAP từ 2010 đến 2015 như sau:

I. Mục tiêu chung

- Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với rau, quả;

- Huy động được sự quan tâm từ trong nước và quốc tế để đầu tư, hỗ trợ cho sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm rau, quả an toàn phù hợp VietGAP, nâng cao tỷ lệ sản phẩm rau, quả, chè được sản xuất theo VietGAP, đạt các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định;

- Xây dựng vùng sản xuất rau an toàn tạo thành một vành đai thực phẩm cung cấp các sản phẩm rau an toàn cho người dân nội ô thành phố và các tỉnh lân cận;

- Hình thành hệ thống phân phối sản phẩm an toàn giúp người sản xuất tiếp cận người tiêu dùng, nâng cao uy tín và chất lượng của sản phẩm theo VietGAP;

- Góp phần đảm bảo sức khỏe nhân dân, mở rộng phát triển thị trường nội địa và quốc tế, nâng cao hiệu quả và phát triển sản xuất rau, quả bền vững.

II. Mục tiêu cụ thể

1. Mục tiêu đến 2011:

- 50% nông dân tại các vùng quy hoạch ở các quận, huyện: Thốt Nốt, Ô Môn, Bình Thủy, Phong Điền và Cờ Đỏ sản xuất rau, quả an toàn nắm được quy trình sản xuất theo VietGAP;

- 50% tổ chức cá nhân tại vùng sản xuất an toàn tập trung đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả an toàn phù hợp VietGAP;

- 30% sản lượng rau, quả tại các vùng sản xuất an toàn tập trung được chứng nhận hoặc tự đánh giá và công bố sản xuất theo VietGAP;

- 70% xã, phường, thị trấn tại các vùng sản xuất rau an toàn xây dựng quy chế và nâng cao năng lực quản lý sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

2. Mục tiêu đến 2013:

- 80% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất an toàn tập trung đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả an toàn phù hợp VietGAP;

- 60% sản lượng rau, quả tại các vùng sản xuất an toàn tập trung được chứng nhận hoặc tự đánh giá và công bố sản xuất theo VietGAP;

- 100% xã, phường, thị trấn tại các vùng sản xuất rau an toàn xây dựng quy chế và nâng cao năng lực quản lý sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

3. Mục tiêu đến 2015:

- 100% tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất an toàn tập trung ở các quận, huyện: Thốt Nốt, Ô Môn, Bình Thủy, Phong Điền và Cờ Đỏ đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả an toàn phù hợp VietGAP;

- 100% sản lượng rau, quả tại các vùng sản xuất an toàn tập trung ở các quận, huyện: Thốt Nốt, Ô Môn, Bình Thủy, Phong Điền và Cờ Đỏ được chứng nhận hoặc tự đánh giá và công bố sản xuất theo VietGAP.

III. Kế hoạch thực hiện ứng dụng VietGAP trên rau, quả tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2010 - 2015

1. Hoàn thiện quy hoạch vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn:

[...]