Chỉ thị 4136/CT-BNN-TT năm 2009 phát động phong trào thi đua áp dụng VietGap trong sản xuất rau, quả, chè do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 4136/CT-BNN-TT
Ngày ban hành 15/12/2009
Ngày có hiệu lực 15/12/2009
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Cao Đức Phát
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 4136/CT-BNN-TT

Hà Nội, ngày 15 tháng 12 năm 2009

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA ÁP DỤNG VIETGAP TRONG SẢN XUẤT RAU, QUẢ, CHÈ

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản và đang trở thành đòi hỏi cấp thiết trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn đã cho thấy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì phải áp dụng quản lý trên cơ sở phân tích mối nguy (HACCP) trong tất cả các khâu của quá trình "từ trang trại đến bàn ăn"; đối với sản xuất trồng trọt là việc áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

Vói định hướng trên, năm 2008 Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong sản xuất rau, quả, chè an toàn; Quyết định số 84/2008/QĐ-BNN về Quy chế chứng nhận VietGAP; Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN về quản lý sản xuất và kinh doanh rau, quả và chè an toàn. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 107/2008/QĐ-TTg ngày 30/7/2008 về một số chính sách hỗ trợ sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn, với mục tiêu đến năm 2015 toàn bộ sản phẩm rau, quả, chè tại các vùng sản xuất tập trung được sản xuất theo VietGAP.

Thời gian qua đã có một số mô hình sản xuất rau, quả, chè được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP hoặc MetroGAP, bước đầu được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận, góp phần quảng bá và nâng cao uy tín hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, áp dụng GAP chưa trở thành phong trào sâu rộng; nhiều địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về GAP với vai trò là một phương thức sản xuất tiên tiến cần áp dụng vào thực tiễn, vì an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng và vì sự phát triển của thị trường nông sản nước ta.

Nhằm đẩy nhanh việc áp dụng VietGAP vào sản xuất, tiến tới trở thành phổ biến trong sản xuất trồng trọt nói chung, sản xuất rau, quả, chè nói riêng; định hướng và thu hút sự quan tâm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, cơ quan thông tin đại chúng đối với sản xuất theo GAP, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ thị Phát động phong trào thi đua áp dụng VietGAP trong sản xuất rau, quả, chè an toàn, cụ thể như sau:

1. Mục tiêu

1.1. Mục tiêu chung

a) Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm, trước hết đối với rau, quả, chè;

b) Huy động được sự quan tâm từ trong nước và quốc tế để đầu tư, hỗ trợ cho sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm rau, quả, chè an toàn sản xuất phù hợp VietGAP; nâng cao tỷ lệ sản phẩm rau, quả, chè được sản xuất theo VietGAP, đạt các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

c) Góp phần đảm bảo sức khỏe nhân dân, mở rộng phát triển thị trường nội địa và quốc tế, nâng cao hiệu quả và phát triển sản xuất rau, quả, chè bền vững.

1.2. Mục tiêu cụ thể

a) Mục tiêu đến 2011:

- 100% các tỉnh, thành phố hoàn thành quy hoạch các vùng sản xuất rau, quả, chè an toàn tập trung;

- Khoảng 50% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất an toàn tập trung đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả, chè an toàn phù hợp với VietGAP;

- Khoảng 30% sản lượng rau, quả và chè tại các vùng sản xuất an toàn tập trung được chứng nhận hoặc tự đánh giá và công bố sản xuất theo VietGAP.

b) Mục tiêu đến 2013:

- Khoảng 80% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất an toàn tập trung đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả, chè an toàn phù hợp VietGAP.

- Khoảng 60% sản lượng rau, quả và chè tại các vùng sản xuất an toàn tập trung được chứng nhận hoặc tự đánh giá và công bố sản xuất theo VietGAP.

c) Mục tiêu đến 2015:

- 100% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất an toàn tập trung đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả, chè an toàn phù hợp VietGAP.

- 100% sản lượng rau, quả và chè tại các vùng sản xuất an toàn tập trung được chứng nhận hoặc tự đánh giá và công bố sản xuất theo VietGAP.

2. Nội dung

2.1. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền

Huy động các phương tiện thông tin, tuyên truyền của Trung ương, địa phương, phối hợp các tổ chức đoàn thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cụ thể như sau:

a) Cập nhật, phổ biến các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:

- Quyết định số 107/2008/QĐ-TTg ngày 30/7/2008 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn đến 2015.

[...]