Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 157/KH-UBND thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016

Số hiệu 157/KH-UBND
Ngày ban hành 23/08/2016
Ngày có hiệu lực 23/08/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Doãn Toản
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 157/KH-UBND

Hà Nội, ngày 23 tháng 08 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG CÁC MẶT HÀNG THIẾT YẾU TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2016

Căn cứ Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016;

Căn cứ Chương trình hành động số 17/CTr-UBND ngày 20/01/2016 của UBND Thành phố Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2016 của Chính phủ;

Xét đề nghị của Sở Công Thương tại Tờ trình số 3797/TTr-SCT ngày 05/8/2016 về việc đề nghị phê duyệt “Kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016”,

Để công tác thực hiện Chương trình bình ổn thị trường mang lại hiệu quả thiết thực, phát huy và khẳng định vai trò là công cụ điều tiết, dẫn dắt giá cả, ổn định thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, ổn định đời sống của người dân trên địa bàn Thành phố trong năm 2016; UBND Thành phố ban hành “Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016”, như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016 (sau đây gọi là Chương trình) góp phần đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường; đảm bảo an sinh xã hội những tháng cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; đồng thời, gắn việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

- Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, thúc đy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất và phân phối, giúp doanh nghiệp chủ động đầu ra, mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân Thành phố.

- Góp phần cân đối cung cầu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu; tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp tham gia Chương trình theo hình thức xã hội hóa, đồng thời mở rộng thêm các nhóm hàng bình ổn thị trường; từ đó góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

- Tăng cường đẩy mạnh đầu tư phát triển, đa dạng hóa mạng lưới phân phối, đảm bảo hàng hóa trong Chương trình đến tay người tiêu dùng thuận lợi, nhanh chóng, trực tiếp; trọng tâm chủ yếu tại các quận, huyện vùng ven, ngoại thành, khu công nghiệp, các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố.

- Tăng cường mở rộng đầu tư - liên kết các tỉnh, thành phố, phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ đnâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thành phố và mở rộng thị trường.

- Tăng cường sự gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trong tháo gỡ khó khăn.

- Hỗ trợ tín dụng với lãi suất hp lý cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố phát triển sản xuất, kinh doanh.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Xác định nhóm hàng và lượng hàng cần cân đối cung cầu tham gia Chương trình.

1.1. Xác định nhóm hàng.

Căn cứ Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá; Thông tư số 56/2014/TT-BTC ngày 28/4/2014 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá, xác định các nhóm hàng cần tập trung bình ổn giá có những tính chất sau:

+ Có tính thiết yếu và nhu cầu sử dụng lớn đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Thành phố.

+ Có tính nhạy cảm về cung cầu, giá cả, nhưng Thành phố khó chủ động về số lượng và nguồn hàng cung ứng một cách ổn định.

+ Các mặt hàng lương thực, thực phẩm cân đối cung - cầu tại chỗ trên địa bàn Thành phố còn thiếu phải khai thác thu mua ở thị trường ngoài Thành phố.

+ Những mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán, khai trường.

Năm 2016, với mục đích chủ động đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả, đáp ứng nhu cầu của nhân dân; UBND Thành phố triển khai thực hiện Chương trình theo hình thức các doanh nghiệp tự chủ động nguồn vốn (nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và nguồn vốn vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng tham gia Chương trình) và đăng ký tham gia Chương trình với các nhóm hàng hóa:

- Các nhóm hàng thiết yếu: lương thực (gạo, mỳ, phở khô...), thịt gia súc gia cm, thy hi sn, trứng gia cm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi đường, du ăn, gia vị (nước mắm, nước chấm, muối, mỳ chính...), sữa (sa nước, sữa bột, sữa chua).

- Các nhóm hàng có nhu cầu cao trong thời điểm mùa vụ như trong dịp Tết Nguyên đán: Mứt tết, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát...

- Nhóm hàng có nhu cầu cao trong dịp khai trường như: vở học sinh bút viết, ba lô-cặp sách, sách giáo khoa.

1.2. Cân đi cung - cầu hàng hóa trên địa bàn Thành phố (tính cho khoảng 10 triệu dân).

+ Lương thực:

[...]