Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 1518/KH-UBND năm 2022 thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tỉnh Bình Thuận

Số hiệu 1518/KH-UBND
Ngày ban hành 20/05/2022
Ngày có hiệu lực 20/05/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Thuận
Người ký Nguyễn Minh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1518/KH-UBND

Bình Thuận, ngày 20 tháng 5 năm 2022

 

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ DINH DƯỠNG GIAI ĐOẠN 2021-2030 VÀ TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045 TỈNH BÌNH THUẬN

Phần I

ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ DINH DƯỠNG GIAI ĐOẠN 2016-2020

I. TÌNH HÌNH CHUNG

Tỉnh Bình Thuận thuộc khu vực ven biển cực Nam Trung bộ, dân số 1.246.306 người, trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ khoảng 8,2%, có 34 dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn khó khăn.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, nhiều dự án, chương trình về chăm sóc sức khỏe Nhân dân được triển khai; trong đó ngành y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh thực hiện tốt Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2016 - 2020 và đạt một số kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng thì tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trong 5 năm qua vẫn còn cao so với một số tỉnh thành khác trong khu vực, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi, cụ thể năm 2020: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13,4%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi là 24,2%.

II. MỘT SỐ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG GIAI ĐOẠN 2016-2020

Qua 05 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2016 - 2020, tình trạng dinh dưỡng của Nhân dân trong tỉnh đã được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em dưới 5 tuổi, nhận thức của người dân về dinh dưỡng hợp lý ngày càng nâng cao.

1. Tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi

Năm

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi (%)

Duyên hải miền Trung

Bình Thuận

Toàn quốc

2016

15,9

14,7

23,4

2017

15,5

14,3

21,2

2018

14,3

14,1

19,9

2019

13,8

13,8

18,9

2020

8,0

13,4

17,5

2. Tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi

Năm

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi (%)

Duyên hải miền Trung

Bình Thuận

Toàn quốc

2016

27,1

27,9

24,3

2017

26,6

27,4

23,8

2018

25,4

26,9

23,2

2019

24,8

26,1

22,4

2020

17,4

24,2

19,6

Kết quả công tác giám sát, đánh giá từ năm 2016 đến năm 2020 được Viện Dinh dưỡng công bố thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân trẻ em của tỉnh giảm 1,3%, bình quân mỗi năm giảm 0,26%; tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi giảm 3,7%, bình quân mỗi năm giảm 0,74%; so sánh với các tỉnh, thành khác trong khu vực và toàn quốc cho thấy: Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở thể thấp còi vẫn còn cao hơn so với tỷ lệ chung của các tỉnh, thành khác trong khu vực và toàn quốc.

Suy dinh dưỡng thể thấp còi có liên quan tới chế độ dinh dưỡng của bà mẹ trong quá trình mang thai. Do đó, tình trạng trên đã phản ánh chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ và giai đoạn 2 - 5 năm đầu đời còn thấp.

3. Công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một giải pháp quan trọng trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng phụ nữ và trẻ em (đặc biệt đối với trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi). Hàng năm, tổ chức 2 lần cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi uống Vitamin A, đạt trên 99% và luôn duy trì kết quả ổn định hàng năm. Bà mẹ sau sinh trong vòng 01 tháng và các đối tượng có nguy cơ được bổ sung Vitamin A đạt trên 90%.

Số bà mẹ có thai và trẻ em suy dinh dưỡng tại các xã trọng điểm về dinh dưỡng được cấp viên sắt và viên đa sinh tố luôn được duy trì.

4. Công tác điều tra giám sát dinh dưỡng

Công tác điều tra giám sát dinh dưỡng 30 cụm trên địa bàn toàn tỉnh được duy trì hàng năm. Nội dung điều tra chủ yếu đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi, điều tra về kiến thức và hành vi của các bà mẹ về chăm sóc dinh dưỡng trẻ em.

5. Tổ chức tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Được duy trì tổ chức từ ngày 16 - 23 tháng 10 hàng năm trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung hoạt động chính tuần lễ "Dinh dưỡng và phát triển" tập trung vào hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức và khuyến khích người dân tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào, biết cách bảo quản, chế biến và thực hành vệ sinh đúng để đảm bảo thức ăn không trở thành nguồn lây bệnh và hao hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là những vùng khó khăn, vùng hay có thiên tai xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể trong xã hội, vận động mọi thành viên trong gia đình tích cực tham gia tạo nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng dựa vào phát triển hệ sinh thái Vườn - Ao - Chuồng (VAC).

6. Công tác truyền thông

Công tác thông tin, truyền thông được triển khai chặt chẽ, rộng khắp với nhiều hình thức phong phú, tập trung vào các nội dung như: “Ngày vi chất dinh dưỡng; Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển; Ngày chăm sóc bà mẹ và phòng chống suy dinh dưỡng; Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ”. đưa kiến thức thực hành dinh dưỡng hợp lý đến cộng đồng và tới hộ gia đình.

Phổ biến và hướng dẫn các gia đình thực hiện 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, tuyên truyền về dinh dưỡng trong phòng chống các bệnh mãn tính không lây và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì và đẩy mạnh công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em và mẹ.

III. ĐÁNH GIÁ CHUNG

1. Nguyên nhân kết quả đạt được

- Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp nhiệt tình của các sở, ngành, đoàn thể.

[...]