Kế hoạch 145/KH-UBND năm 2015 phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản năm 2016 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Số hiệu 145/KH-UBND
Ngày ban hành 02/11/2015
Ngày có hiệu lực 02/11/2015
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Nguyễn Đức Quyền
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 145/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 02 tháng 11 năm 2015

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH CHO ĐỘNG VẬT THỦY SẢN NĂM 2016

Căn cứ Pháp lệnh Thú y ban hành ngày 29 tháng 4 năm 2004; Thông tư số 17/2014/TT-BNNPTNT ngày 20 tháng 6 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh thủy sản; Công văn số 1828/TY-TS ngày 22 tháng 9 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2016; căn cứ tình hình dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua. Đchủ động phòng tránh, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh cho động vật thủy sản; Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản năm 2016 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với những nội dung sau:

I. MỤC TIÊU

- Nâng cao nhận thức của nhân dân, chủ cơ sở nuôi về tác hại của dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản; trách nhiệm của người nuôi trồng, các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

- Chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế tối đa thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra.

- Tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thú y, các hộ nuôi trồng thủy sản về kỹ thuật, năng lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Xây dựng hệ thống giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở, phát hiện sớm, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh. Từng bước bao vây, khống chế các bệnh nguy hiểm như: bệnh vi rút ở tôm nuôi (bệnh đốm trắng WSD; hội chứng gan tụy trên tôm nuôi EMS/AHPNS) và một số bệnh nguy hiểm khác trên thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh.

II. NỘI DUNG

1. Tuyên truyền về phòng, chống bệnh thủy sản

- Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến; tăng thời lượng phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa và các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn toàn tỉnh về Pháp lệnh Thú y, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân tỉnh, các kỹ thuật, kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh hại động vật thủy sản đến tất cả các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, tuyên truyền về các loại dịch bệnh thủy sản và cách phát hiện, kỹ thuật phòng trị bệnh. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh hại động vật thủy sản.

2. Kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật thủy sản

- Tăng cường công tác kiểm dịch động vật thủy sản, không để động vật chưa qua kiểm dịch lưu thông, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo kiểm soát toàn bộ động vật thủy sản lưu thông ra, vào địa bàn tỉnh.

- Tổ chức xử lý động vật thủy sản mang mầm bệnh nguy hiểm. Nếu động vật thủy sản vận chuyển vào địa bàn tỉnh không có giấy chứng nhận kiểm dịch, vượt quá số lượng đã kiểm dịch theo quy định thì phải tổ chức kiểm tra lại và xử lý theo các quy định hiện hành của Nhà nước.

- Các cơ sở sản xuất giống thủy sản trong tỉnh khi di nhập giống về để sản xuất phải có đầy đủ các giấy tờ kiểm dịch tại nơi xuất phát. Đối với con giống khai thác ngoài tự nhiên khi đem về cơ sở sản xuất phải được nuôi cách ly và làm thủ tục khai báo kiểm dịch với cơ quan thú y. Đối với con giống sản xuất trong tỉnh trước khi xuất bán phải làm thủ tục khai báo kiểm dịch ít nhất 3 ngày trước khi xuất hàng.

- Thực hiện lấy mẫu để xét nghiệm các bệnh nằm trong danh mục các bệnh thủy sản phải công bố dịch (theo Thông tư số 38/2012/TT-BNNPTNT ngày 02 tháng 8 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đối với các loại thủy sản nằm trong danh mục thủy sản, sản phẩm thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch (theo Thông tư số 32/2012/TT-BNNPTNT ngày 20 tháng 7 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

- Chi cục Thú y thực hiện nghiêm chế độ kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển theo quy định tại Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02 tháng 02 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sn phẩm thủy sản.

3. Kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y thủy sản

- Kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đđiều kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, vùng nuôi trồng thủy sản theo hình thức công nghiệp, các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học theo hướng dẫn tại Thông tư số 41/2010/TT-BNNPTNT ngày 05/7/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học theo quy định tại Thông tư 51/2009/TT-BNNPNT ngày 21 tháng 8 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh thuốc thú y thủy sản và việc tiêu hủy, thu hồi thuốc thú y thủy sản giả, không rõ nguồn gốc; hết hạn sử dụng; kém chất lượng, cấm sử dụng, không có trong danh mục được phép lưu hành; không có nhãn hoặc có nhãn nhưng không đúng quy định của pháp luật.

4. Công tác phòng, chống dịch

Công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện đồng bộ, nhanh gọn, triệt để, nhằm phát hiện sớm các dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng, đảm bảo môi trường nuôi trồng thủy sản sạch bệnh. Trên cơ sở đánh giá ảnh hưởng giữa các vùng nuôi và kết quả điều tra ổ dịch, thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng vùng có dịch đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, thực hiện việc khoanh vùng kiểm soát chặt chẽ ổ dịch theo đúng quy định tại Thông tư số 17/2014/TT-BNNPTNT ngày 20 tháng 6 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Chủ cơ sở nuôi khi phát hiện thủy sản nghi nhiễm bệnh hoặc chết bất thường phải khẩn trương thông tin, báo cáo trạm thú y huyện để trạm thú y huyện ccán bộ kỹ thuật đến hiện trường kiểm tra, hướng dẫn xử lý tạm thời (lập biên bản hiện trạng đồng nuôi, cách ly cơ sở nuôi, không để thủy sản nghi nhiễm bệnh ra môi trường, thông báo cho các cơ sở nuôi xung quanh biết để có biện pháp phòng ngừa,...); đồng thời báo cáo Chi cục Thú y để kiểm tra, xử lý. Chi cục Thú y thực hiện việc điều tra, xác định nguyên nhân gây bệnh, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng trị bệnh để các chủ hộ nuôi chủ động triển khai thực hiện; hàng ngày báo cáo công tác chống dịch về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng chống dịch bệnh, tiêu hủy, vệ sinh tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y.

Chủ cơ sở nuôi phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chấp hành các quy định về xử lý ao nuôi theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

5. Quan Trắc môi trường

- Thực hiện công tác quan trắc cảnh báo môi trường, tần suất quan trắc 02 lần/tháng ở các huyện vùng triều. Quan trắc đột xuất tiến hành khi có dịch bệnh xảy ra tại các vùng nuôi trồng thủy sản trong tỉnh với các đối tượng như tôm, cá biển, cá nước ngọt và nhuyễn thể.

[...]