ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 140/KH-UBND
|
Thanh Hóa, ngày
31 tháng 12 năm 2013
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM TỈNH THANH HÓA NĂM
2014
- Căn cứ Pháp lệnh Thú y
ngày 29/4/2004;
- Căn cứ Nghị định số
33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y;
-
Căn cứ các Quyết định: Số 64/2005/QĐ-BNN ngày 13/10/2005 và số 63/2005/QĐ-BNN ngày
13/10/2005 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về
việc ban hành Danh mục các bệnh phải công bố dịch, các bệnh nguy hiểm của động
vật, các bệnh áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc; quy định về tiêm phòng
bắt buộc vắc xin cho gia súc, gia cầm;
- Căn cứ tình hình thực tế và công tác phòng chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Để chủ
động triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2014; với các nội dung sau:
I.
MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Thực hiện nghiêm túc chỉ
đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT về công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm.
- Chủ động phòng,
chống dịch bệnh gia súc, gia cầm có hiệu quả trên địa bàn tỉnh góp phần ổn định
sản xuất và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
- Triển khai đồng bộ các
biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cần thiết
cho công tác phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.
- Tổ chức thông tin,
tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm để người dân
biết và tự giác thực hiện. Tập huấn nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn những kiến
thức về bệnh gia súc, gia cầm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi có dịch
xảy ra.
- Quản lý dịch bệnh gia
súc, gia cầm đến tận thôn, xóm, hộ gia đình, phát hiện sớm, bao vây, khống chế
kịp thời, hiệu quả.
- Kiểm
soát chặt chẽ việc xuất, nhập động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh;
thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định.
II. NỘI
DUNG KẾ HOẠCH
1.
Tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch.
- Tổ chức thông tin,
tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kịp thời, chính xác, dễ hiểu về tính chất
nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm để người dân
biết và tự giác thực hiện. Hướng dẫn dấu hiệu nhận biết dịch bệnh, các biện
pháp an toàn khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm để người dân tự bảo vệ bản thân,
bảo vệ cộng đồng và chủ động phòng chống dịch bệnh.
- In các văn bản hướng dẫn của trung ương, của tỉnh
và xây dựng tài liệu Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vật nuôi, cấp
cho các huyện, thị xã, thành phố và các xã.
2. Tập
huấn.
- Tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên
thú y từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở và các đối tượng có liên quan về công tác phòng
chống dịch bệnh.
- Tập huấn tại tỉnh: Tổ chức 4 lớp tập huấn, mỗi lớp
2 ngày cho toàn bộ thú y cấp chi cục, huyện và một số thành phần, tổ chức liên
quan, mỗi lớp từ 40 đến 50 học viên tham gia.
- Tập huấn tại huyện: Mỗi huyện tổ chức 4 lớp, mỗi
lớp 2 ngày, số lượng mỗi lớp 40 học viên, đối
tượng là thú y xã, phường, thị trấn và một số đối tượng liên quan.
3.
Công tác tiêm phòng vắc xin.
- Tổ
chức tiêm phòng các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh
theo đúng kế hoạch UBND tỉnh, đạt 100% diện tiêm. Tổ chức tiêm phòng 02 đợt
chính:
+ Đợt 1: Tiêm vào tháng 3, tháng 4 năm 2014.
+ Đợt 2: Tiêm vào tháng 8, tháng 9 năm 2014.
- Cùng với 2 đợt
tiêm phòng chính, thực hiện tiêm phòng bổ sung hàng tháng trong năm cho số gia
súc, gia cầm chưa được tiêm phòng trong các đợt tiêm phòng chính và số gia súc,
gia cầm thuộc diện tiêm mới phát sinh, đến tuổi tiêm phòng.
4.
Công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng.
- Tổng vệ sinh, tiêu độc
khử trùng tại các ổ dịch cũ, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, vận
chuyển, kinh doanh động vật trên địa bàn tỉnh: 02 đợt/năm và thực hiện thường
xuyên tiêu độc, khử trùng và đột xuất khi có dịch xảy ra.
- UBND huyện, thị xã,
thành phố tổ chức vệ sinh, tiêu độc định kỳ các khu vực có nguy cơ cao, hướng dẫn
tổ chức, cá nhân có liên quan đến chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh
gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu
độc khử trùng, thu gom chất thải.
5.
Giám sát dịch bệnh.
- Tổ chức kiểm tra, giám
sát dịch bệnh đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi, để kịp thời phát hiện dịch bệnh từ
cơ sở.
- Thường xuyên lấy mẫu
giám sát sự lưu hành của vi rút cúm gia cầm, LMLM gia súc, tai xanh ở lợn; khi
có động vật ốm, chết nghi do mắc dịch bệnh nguy hiểm phải kịp thời thông báo và
áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp, không để lây lan ra diện
rộng.
- Trang bị phòng hộ an
toàn cho người tiếp xúc, làm việc trong khu vực nghi bị dịch, những người tham
gia phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
6.
Công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.
- Tăng cường công tác kiểm
tra, kiểm dịch tận gốc đối với động vật và sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ
việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn.
- Tăng cường kiểm tra vệ
sinh thú y đối với động vật, sản phẩm động vật tại các chợ, cơ sở giết mổ, kinh
doanh, buôn bán, sơ chế động vật và sản phẩm động vật. Các cơ sở ấp nở gia cầm,
cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm.
-
Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thị xã, thành phố để tăng cường
kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn. Đôn đốc
tiến độ triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của các đơn
vị.
- Duy trì hoạt động của
các chốt kiểm dịch động vật 24/24 giờ; tăng cường hiệu quả hoạt động của các đội
kiểm dịch lưu động, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào tỉnh, xử lý
nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật chưa qua kiểm dịch
của cơ quan thú y theo quy định.
- Phối hợp với các tỉnh
xung quanh kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản
phẩm gia súc, gia cầm ra, vào tỉnh.
- Kiên quyết xử lý những
trường hợp vi phạm các quy định của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm.
7.
Khi có dịch xảy ra.
Khi có dịch xảy ra căn cứ vào mức độ, quy mô, tính chất
nguy hiểm của dịch bệnh có trong Danh mục các bệnh phải công bố dịch; Chi cục
Thú y tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Tờ trình đề nghị
UBND tỉnh ban hành Quyết định công bố dịch theo Điều 17 và vùng dịch uy hiếp
theo Điều 19 của Pháp lệnh Thú y; thực hiện đầy đủ, hiệu quả các biện pháp
phòng, chống dịch theo quy định.
8.
Thông tin và Báo cáo.
- Duy trì đường dây nóng
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của tỉnh để kịp thời tiếp nhận, giải
quyết các thông tin về tình hình dịch bệnh.
- Thực hiện nghiêm túc chế
độ khai báo, cung cấp thông tin, báo cáo dịch bệnh. Định kỳ báo cáo tình hình dịch
bệnh gia súc, gia cầm về thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT qua Chi cục Thú y tỉnh).
9.
Thanh kiểm tra công tác phòng chống dịch.
Tổ chức và hoạt động của
thanh tra công tác phòng chống dịch theo quy định của pháp luật về thanh tra.
III. KINH PHÍ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH
Kinh phí thực hiện kế hoạch theo quy định hiện hành
của Nhà nước. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ các quy định
hiện hành và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan lập dự toán
kinh phí thực hiện kế hoạch phòng chống dịch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia
cầm tỉnh Thanh Hóa năm 2014; Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét,
quyết định.
IV. TỔ
CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT (Cơ quan thường trực
BCĐ).
- Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, tổ chức triển
khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức giao ban định kỳ, đột xuất việc triển
khai công tác phòng, chống dịch bệnh.
- Chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành liên
quan tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm ở các cấp, các ngành.
- Theo dõi, kiểm tra, báo cáo diễn biến tình hình dịch
bệnh, đề xuất kịp thời các giải pháp cho chỉ đạo có hiệu quả.
- Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát
thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa triển khai các hoạt động truyền thông
về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Thông tin kịp thời, chính xác diễn
biến tình hình dịch khi có dịch xảy ra.
- Chỉ đạo Chi cục Thú y và các đơn vị thuộc Sở:
+ Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm.
+ Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho
gia súc, gia cầm để nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu
quả; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thú y
cơ sở.
+ Có kế hoạch, phương án, chuẩn bị đầy đủ và cung ứng
kịp thời vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
trên địa bàn tỉnh.
+ Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ
chức tiêm phòng vắc xin định kỳ và bổ sung cho đàn gia súc gia cầm; tổ chức vệ
sinh tiêu độc khử trùng theo quy định.
+ Giám sát chặt chẽ dịch bệnh, phát hiện sớm và xử
lý kịp thời không để dịch lây lan ra diện rộng, đặc biệt là các dịch bệnh có khả
năng lây sang người
+ Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch, kiểm soát giết
mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, bảo quản, chế biến,
kinh doanh gia súc, gia cầm sản phẩm gia súc, gia cầm.
+ Duy trì đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm của tỉnh, để tiếp nhận, giải quyết các thông tin về tình hình dịch
bệnh.
+ Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi
phạm công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
+ Hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố triển khai
xây dựng các điểm giết mổ, kinh doanh, gia súc, gia cầm để đáp ứng nhu cầu tiêu
dùng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
+ Phối hợp với các tỉnh trong công tác phòng, chống
dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm vận
chuyển ra, vào tỉnh.
2. Sở Tài chính.
Có kế hoạch bố kinh phí cho hoạt động phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm; chuẩn bị nguồn kinh phí dự phòng cho công tác
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong trường hợp cần thiết; thẩm định
kinh phí phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trình UBND tỉnh xem xét, quyết
định; kiểm tra việc thực hiện kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm theo đúng quy định.
3. Sở Công thương.
- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định
trong kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm. Xử lý nghiêm trường
hợp kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc
xuất xứ của các cơ sở kinh doanh.
- Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về
công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm khi có yêu cầu.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường cử cán bộ trực
tại các chốt kiểm dịch động vật liên ngành theo quyết định của UBND tỉnh.
4. Sở Y tế.
- Chủ trì phối hợp với các cấp chính quyền và các
ngành có liên quan của tỉnh kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh an
toàn thực phẩm, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm công tác đảm bảo an
toàn thực phẩm.
- Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về
công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu.
5. Công an tỉnh.
- Phối hợp với các ngành trong kiểm tra công tác
phòng, chống dịch, kiểm dịch động vật, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực
phẩm trên địa bàn thành phố.
- Cử cán bộ tham gia trực tại chốt kiểm dịch, tổ kiểm
dịch liên ngành theo quyết định của UBND tỉnh.
6. Các Sở, ban, ngành liên quan.
- Các Sở, ban ngành liên quan căn cứ vào chức năng,
nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT và
UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường kiểm
tra, đôn đốc việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
trên địa bàn tỉnh.
7. UBND các huyện, thị
xã, thành phố.
- Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng
thành viên Ban chỉ đạo; lập kế hoạch và phương án, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ lực
lượng, vật tư chủ động đối phó kịp thời khi có dịch xảy ra.
- Chỉ đạo thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời,
chính xác về diễn biến dịch bệnh và biện pháp phòng chống trên hệ thống truyền
thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng
chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, dấu
hiệu để phát hiện dịch bệnh, biện pháp an toàn khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm
để người dân tự bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng và chủ động trong công tác
phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Thanh, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi
phạm.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, thú y cơ sở
quản lý chặt chẽ đàn gia súc, gia cầm; tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh
trên đàn gia súc, gia cầm tới tận thôn, xóm, hộ gia đình, phát hiện sớm, kịp thời
bao vây, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng; tổ chức vệ sinh, tiêu độc
khử trùng môi trường theo quy định.
- Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh đại trà và bổ
sung cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, Ban quản
lý các chợ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc chăn nuôi, vận chuyển,
kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm. Đặc biệt cần xử
lý nghiêm với những trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm,
sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận
kiểm dịch, buôn bán không đúng nơi quy định.
- Chủ động bố trí nguồn ngân sách phục vụ cho công
tác phòng chống dịch.
- Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày
16/9/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống các cơ sở
giết mổ và gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, từng bước
xóa bỏ giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch
bệnh.
8. Ủy ban nhân dân các xã.
- Là cấp chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về
công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.
- Củng cố và tăng cường hiệu quả hoạt động phòng,
chống dịch cấp xã. Xây dựng kế hoạch, biện pháp huy động lực lượng và thực hiện
hoặc phối hợp thực hiện theo hướng dẫn của UBND huyện.
- Tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách và
chuyên môn nghiệp vụ về thú y
- Theo dõi giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch
bệnh, kịp thời báo cáo với trạm thú y khi có dấu hiệu bệnh. Triển khai lực lượng
phòng chống dịch kịp thời nhằm khống chế bao vây dịch ở diện hẹp.
- Phối hợp thực hiện việc tiêu độc, khử trùng cho
các cơ sở hoạt động liên quan đến công tác thú y, các phương tiện vận chuyển động
vật, sản phẩm động vật và phục hồi môi trường sau khi dập tắt dịch bệnh đối với
thủy sản trên địa bàn xã theo quy định.
- Báo cáo định kỳ và đột xuất tình hình dịch bệnh động
vật, công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn xã cho UBND huyện và
Trạm Thú y huyện.
9. Tổ chức, cá nhân trong việc phòng bệnh, chữa
bệnh, chống dịch cho động vật.
- Chủ vật nuôi phải thực hiện các quy định về điều
kiện vệ sinh thú y trong chăn nuôi quy định tại Pháp lệnh Thú y và thực hiện
các biện pháp phòng bệnh bắt buộc, chữa bệnh, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Hợp
tác với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh và lấy mẫu
theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về thú y.
- Tổ chức, cá nhân khi sử dụng thuốc thú y, chế phẩm
sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y có trong Danh mục thuốc thú y
được phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT công bố. Thực hiện
đúng theo hướng dẫn hoặc chỉ dẫn của bác sỹ, kỹ thuật viên của cơ quan thú y,
người được phép hành nghề thú y.
- Những tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định
trong công tác phòng, chống dịch trong lĩnh vực thú y, làm lây lan dịch bệnh sẽ
bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Giao Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các
huyện và các ngành chức năng liên quan tổ chức, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn
và triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch; tổng hợp kết quả thực hiện
định kỳ báo cáo UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và PTNT./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền
|