Kế hoạch 1258/KH-UBND năm 2021 về phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2021-2030

Số hiệu 1258/KH-UBND
Ngày ban hành 06/09/2021
Ngày có hiệu lực 06/09/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Gia Lai
Người ký Kpă Thuyên
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH GIA LAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1258/KH-UBND

Gia Lai, ngày 06 tháng 9 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG, CHỐNG MỘT SỐ DỊCH BỆNH NGUY HIỂM TRÊN THỦY SẢN NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIA LAI, GIAI ĐOẠN 2021-2030

Thực hiện Công văn số 2635/BNN-TY ngày 07/5/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức thực hiện Quyết định số 434/QĐ-TTg ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021-2030; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Kế hoạch), cụ thể như sau:

I. SỰ CẦN THIẾT

Gia Lai là tỉnh có điều kiện khí hậu và tiềm năng về diện tích mặt nước để phát triển nuôi trồng thủy sản.[1] Trong những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản đã có những bước phát triển đáng kể[2], hình thức nuôi có sự chuyển đổi dần theo hướng bán thâm canh, thâm canh, nhất là hình thức nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa. Đối tượng nuôi chủ yếu là các loài cá truyền thống như: trắm cỏ, cá chép, cá mè,... và một số đối tượng có giá trị kinh tế cao như: Lăng, Rô phi đơn tính, Điều hồng, Lóc, Trê lai, Thát lát, Bống tượng đang được chú trọng đầu tư. Công tác tái tạo, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, công tác quan trắc cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản đang được địa phương quan tâm chỉ đạo.

Về tình hình dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua tương đối ổn định, trong 05 năm gần đây không xảy ra các bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên cnước và điều kiện thời tiết khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp... do đó nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt là các loại dịch bệnh nguy hiểm, các bệnh mới trên thủy sản nuôi phát sinh, lây lan là rất lớn.

Đchủ động và tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong công tác phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh, huy động các nguồn lực cùng sự phối hợp của các cấp chính quyền, các cơ quan có liên quan và sự đồng tình, hưởng ứng của người nuôi trồng thủy sản, các hiệp hội doanh nghiệp, đồng thời nhằm góp phn đảm bảo mục tiêu của Kế hoạch phát triển chăn nuôi, thủy sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Việc ban hành Kế hoạch phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021 - 2030 đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương là cần thiết.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung:

Tchức phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, góp phần ổn định phát triển nuôi trồng thủy sản, đảm bảo mục tiêu Kế hoạch phát triển chăn nuôi, thủy sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

2. Mục tiêu cụ thể:

- Chủ động phòng chống, khống chế các bệnh nguy hiểm ở thủy sản nuôi bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 10% tổng diện tích nuôi.

- Chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh, chủ động giám sát phát hiện và khống chế kịp thời một số bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, không để mầm bệnh lây lan rộng.

- Ngăn chặn có hiệu quả một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm, nguy cơ xâm nhiễm của các các bệnh mới nổi vào địa bàn tỉnh.

- Xây dựng thành công ít nhất 01 cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) thủy sản đối với một số bệnh nguy hiểm để phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong tỉnh, trong nước.

III. NỘI DUNG, GIẢI PHÁP

1. Phòng bệnh và khống chế có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành:

a) Tập trung, huy động các nguồn lực để chủ động phòng bệnh, chủ động giám sát, phát hiện kịp thời, ngăn chặn và khống chế có hiệu quả các bệnh nguy him trên thủy sản nuôi.

(Danh mục các bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi trên thủy sản nuôi được ưu tiên kiểm soát của Kế hoạch này theo Phụ lục đính kèm)

b) Áp dụng các quy trình kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh:

- Tuân thủ các quy định về điều kiện cơ sở nuôi, xử lý nước thải, chất thải theo quy định, mùa vụ thả giống, chất lượng con giống được kiểm dịch theo quy định, áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi, quản lý chăm sóc ao nuôi (VietGAP, GlobalGAP,...); áp dụng các biện pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

- Áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, chống dịch, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành thú y; định kỳ kiểm tra ao, hồ, lồng, bè nuôi thủy sản, xử lý động vật trung gian truyền bệnh; thu mẫu gửi xét nghiệm trong trường hợp nghi ngờ có dịch bệnh phát sinh; xử lý động vật thủy sản nghi mắc bệnh, mắc bệnh, chết; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và áp dụng các biện pháp xử lý ao hồ, lồng, bè nuôi thủy sản, môi trường nước, thức ăn, phương tiện, dụng cụ sử dụng trong quá trình nuôi,...

- Nghiên cứu, áp dụng triển khai các biện pháp phù hợp để chđộng phòng bệnh cho động vật thủy sản, giảm thiếu việc sử dụng kháng sinh, ngăn ngừa kháng thuốc trong nuôi trồng thủy sản.

c) Giám sát bị động tại các vùng nuôi và cơ sở nuôi trồng thủy sản:

- Thường xuyên kiểm tra cơ sở nuôi thủy sản; trường hợp phát hiện động vật thủy sản có dấu hiệu bất thường, nghi mắc bệnh, tiến hành kiểm tra, xác minh, chẩn đoán xác định bệnh, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh và các thông số quan trắc môi trường.

- Tổ chức điều tra dịch tễ và hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp xử lý tổng hợp theo quy định, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

d) Giám sát chủ động:

- Căn cứ tình hình thực tế nuôi trồng thủy sản, tổ chức giám sát chủ động tại các cơ sở, vùng sản xuất giống, cơ sở nuôi thương phẩm; xây dựng và thực hiện kế hoạch lấy mẫu, xét nghiệm tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên thủy sản. Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, các biện pháp ứng phó, xử lý nhằm ngăn chặn tác nhân gây bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi xâm nhập vào địa bàn tỉnh, vào trong nước.

[...]