Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 05/KH-UBND năm 2019 về triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội

Số hiệu 05/KH-UBND
Ngày ban hành 03/01/2019
Ngày có hiệu lực 03/01/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Văn Sửu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 05/KH-UBND

Hà Nội, ngày 03 tháng 01 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 23/3/2018 của Chính phủ về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã và xã, phường, thị trấn của 07 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

Thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xây dựng Kế hoạch triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tạo ra sự chuyển biến nhanh, tích cực về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có ý thức tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm.

- Kiểm soát tốt hơn về nguồn gốc thực phẩm và quá trình lưu thông trên thị trường. Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề... trên địa bàn quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật. Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng thẩm quyền, góp phần tích cực đưa hot động kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm vào ổn định, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

2. Yêu cầu

- Các cấp, các ngành xây dựng triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm.

- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra chuyên ngành cho các cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành. Các Sở xây dựng Kế hoạch triển khai kiểm tra, giám sát và định kỳ hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ cho quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

- UBND cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên của UBND các cấp. Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành trong tổ chức triển khai thí điểm.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI

1. Thời gian

- Giai đoạn 1: Từ 10/01/2019 đến 09/7/2019, giai đoạn triển khai các công tác chuẩn bị.

- Giai đoạn 2: Từ 10/7/2019 đến 10/7/2020, giai đoạn triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

2. Địa điểm: Tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

III. NỘI DUNG TRIỂN KHAI

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Xây dựng, triển khai Kế hoạch thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

- Tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

- Ban hành Quyết định thành lập các tổ công tác thực hiện hướng dẫn, giám sát việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

- UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn ban hành quyết định giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP cho công chức, viên chức (sau đây gọi chung là cán bộ) đủ điều kiện đúng quy định.

2. Công tác thông tin truyền thông

- Tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, thời gian và kết quả triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền qua Hội nghị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, qua báo, đài theo nội dung phối hợp của công tác y tế - dân số; tuyên truyền tại các quận, huyện, xã, phường, các đoàn thể và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

[...]