Kế hoạch 26/KH-UBND năm 2019 triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Số hiệu 26/KH-UBND
Ngày ban hành 29/01/2019
Ngày có hiệu lực 29/01/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Nguyễn Đình Xứng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 26/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 29 tháng 01 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THÍ ĐIM THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI HUYỆN, THÀNH PHỐ VÀ XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN TRÊN ĐỊA BÀN TNH THANH HÓA

Thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Gia Lai; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trên địa bàn tnh với các nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn được chọn thực hiện thí điểm; tạo sự chuyển biển tích cực về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

- Lựa chọn các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn thực hiện thí điểm nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn; kiểm soát nguồn gốc xuất xứ đối với sản phẩm thực phẩm trên địa bàn.

- Tăng cường trách nhiệm của cấp huyện, cấp xã trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Đánh giá kết quả triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm làm cơ sở đề xuất Bộ Y tế, Chính phủ cho phép Thanh Hóa triển khai nhân rộng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên toàn tỉnh.

2. Yêu cầu

- Việc tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn được lựa chọn thí điểm phải tuân theo quy định của pháp luật; đảm bảo khách quan, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương; tránh chồng chéo về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra.

- Phân công nhiệm vụ, quy định tiến độ thực hiện một số nội dung của Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI

1. Thời gian:

Thời gian thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm: 01 năm (12 tháng) kể từ ngày 10/7/2019.

2. Địa điểm: Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được triển khai tại 06 huyện, thành phố và 30 xã, phường, thị trấn trực thuộc.

STT

HUYN/THÀNH PH

XÃ/PHƯỜNG/THTRẤN

1

Thành phố Thanh Hóa

07 xã, phường gồm: Xã Quảng Tâm và các phường: Ba Đình, Lam Sơn, Trường Thi, Tân Sơn, Đông Thọ, Điện Biên.

2

Thành phố Sầm Sơn

04 phường gồm: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn và Quảng Cư.

3

Huyện Nga Sơn

03 xã, thị trấn gồm: Nga Liên, Nga An và thị trấn Nga Sơn.

4

Huyện Hoằng Hóa

06 xã, thị trấn gồm: Hoằng Thanh, Hoằng Kim, Hoang Trường, Hoang Tiến, Hoàng Phụ và thị trấn Bút Sơn.

5

Huyện Thọ Xuân

04 xã, thị trấn gồm: Xã Xuân Bái và các thị trấn: Thọ Xuân, Lam Sơn, Sao Vàng.

6

Huyện Tĩnh Gia

06 xã, thị trấn gồm: Hải Bình, Mai Lâm, Hải Thượng, Hải Thanh, Hải Hòa và thị trấn Tĩnh Gia.

III. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Công tác chỉ đạo, điều hành

- Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định giao thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn; giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho công chức, viên chức.

- Xây dựng Kế hoạch thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn thực hiện thí điểm.

- Tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

- Hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn.

2. Công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra

- Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tnh.

- Tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, thời gian và kết quả thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho cán bộ, công chức, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.

- Công khai vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định.

- Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra cho công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn thực hiện thí điểm.

[...]