Công văn 3519/BGTVT-CYT năm 2016 triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Giao thông vận tải ban hành

Số hiệu 3519/BGTVT-CYT
Ngày ban hành 31/03/2016
Ngày có hiệu lực 31/03/2016
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Bộ Giao thông vận tải
Người ký Nguyễn Văn Công
Lĩnh vực Giao thông - Vận tải,Thể thao - Y tế

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3519/BGTVT-CYT
V/v triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2016.

Hà Nội, ngày 31 tháng 03 năm 2016

 

Kính gửi: Các đơn vị trực thuộc

Thực hiện Chỉ thsố 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “Hàng năm, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, các Bộ ngành liên quan và các địa phương tổ chức, triển khai “Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm”; Công văn số 241/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22/3/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2016.

Với Mục tiêu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, Bộ Giao thông vận tải triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm trong toàn Ngành như sau:

I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2016: “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”

II. MỤC TIÊU

- Giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, bếp ăn tập thể nhằm hạn chế tối đa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong ngành Giao thông vận tải.

- Kiên quyết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể, công trường thi công và các cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp trong Ngành giao thông vận tải.

- Giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT được phổ biến về kiến thức và nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 15/4/2016 đến 15/5/2016.

- Phạm vi triển khai: các đơn vị trực thuộc Bộ GTVT.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG

1. Khẩu hiệu tuyên truyền trong Tháng hành động:

- Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016.

- Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng hãy quyết tâm ngăn chặn thực phẩm rau, thịt không an toàn.

- Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn; gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

- Vì sức khỏe người tiêu dùng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh Mục được phép sử dụng.

- Vì sức khỏe người tiêu dùng, hãy đảm bảo thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

- Vì sức khỏe người tiêu ng, không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh Mục, chất cấm trong chăn nuôi.

- Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh Mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Sử dụng rau, thịt mất vệ sinh, không an toàn tự tìm đến bệnh tật.

- Chủ động phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất.

- Đ đm bảo an toàn thực phẩm, hãy ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

2. Truyền thông

- Các đơn vị trong Ngành, đặc biệt là các đơn vị truyền thông mở chiến dịch truyền thông để phổ biến giáo dục, kiến thức về an toàn thực phẩm; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; chuyển tải thông tin về các hoạt động quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm.

- Tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP tại bếp ăn tập thể.

[...]