Quyết định 3199/2000/QĐ-BYT về Tiêu chuẩn cơ sở đạt vệ sinh an toàn thức ăn đường phố do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
Số hiệu | 3199/2000/QĐ-BYT |
Ngày ban hành | 11/09/2000 |
Ngày có hiệu lực | 11/09/2000 |
Loại văn bản | Quyết định |
Cơ quan ban hành | Bộ Y tế |
Người ký | Lê Văn Truyền |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
BỘ Y TẾ |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 3199/2000/QĐ-BYT |
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2000 |
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH “TIÊU CHUẨN CƠ SỞ ĐẠT VỆ SINH AN TOÀN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ”
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Căn cứ Luật bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngày 30/6/1989 và Điều lệ Vệ sinh ban hành kèm theo Nghị định số 23 – HĐBT ngày 24/01/1991 của Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) ;
Căn cứ Nghị định số 68/CP ngày 11/10/1993 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Bộ Y tế ;
Căn cứ Nghị định số 86/CP ngày 08/12/1995 của Chính phủ về việc phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với chất lượng hàng hoá ;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm,
QUYẾT ĐỊNH
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này bản “Tiêu chuẩn cơ sở đạt vệ sinh an toàn thức ăn đường phố”.
Điều 2. Các cơ sở thức ăn đường phố phải cam kết thực hiện “Tiêu chuẩn cơ sở đạt vệ sinh an toàn thức ăn đường phố” theo quy định tại Điều 1 của Quyết định này.
Điều 3. Cục quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm có trách nhiệm chỉ đạo hướng dẫn các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc thực hiện Quyết định này.
Điều 4. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.
Điều 5. Các ông, bà: Chánh văn phòng, Chánh thanh tra, Vụ trưởng các Vụ thuộc Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và Giám đốc Sở Y tế các Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.
|
KT. BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ |
QUY ĐỊNH
VỀ TIÊU CHUẨN CƠ SỞ ĐẠT VỆ SINH AN TOÀN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ
(Ban hành kèm theo Quyết
định số 3199/2000/QĐ-BYT Ngày 11 tháng 9 năm 2000 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
· Đảm bảo đủ nước sạch
· Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chín, không để lẫn thức ăn chín và sống.
· Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm…).
· Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải được tập huấn thức kiến thức và khám sức khoẻ định kỳ.
· Nhân viên có tạp dề, khẩu trang, mũ khi bán hàng.
· Không sử dụng các chất phụ gia và phẩm màu không được phép sử dụng cho thực phẩm.
· Thức ăn phải được bầy bán trên giá cao hơn 60 cm.
· Thức ăn chín phải được bày bán trong tủ kính.
· Thức ăn phải được bao gói hợp vệ sinh.
· Có dụng cụ đựng chất thải.