Chỉ thị 12/CT-CTUBND năm 2020 về thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
Số hiệu | 12/CT-CTUBND |
Ngày ban hành | 25/04/2020 |
Ngày có hiệu lực | 25/04/2020 |
Loại văn bản | Chỉ thị |
Cơ quan ban hành | Tỉnh Hưng Yên |
Người ký | Nguyễn Văn Phóng |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
ỦY BAN NHÂN
DÂN |
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 12/CT-CTUBND |
Hưng Yên, ngày 25 tháng 4 năm 2020 |
THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Sau 3 tuần triển khai thực hiện giãn cách toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hưng Yên đã triển khai quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả các biện pháp, hoạt động kiểm soát, phát hiện, khoanh vùng, ngăn chặn, cách ly, dập dịch ngay từ cơ sở thôn, tổ dân phố, chợ, trung tâm thương mại, các tòa nhà chung cư… đạt được kết quả tích cực trong công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát tốt tình hình dịch, bệnh, không để lây lan trong cộng đồng, được cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân đồng tỉnh ủng hộ, nghiêm túc thực hiện và tin tưởng vào khả năng phòng, chống dịch của Đảng, chính quyền.
Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 chuyển sang giai đoạn mới, lâu dài, căn cơ cùng với thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân:
a) Người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tạo thói quen đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; người có dấu hiệu ốm, ho, sốt, đau họng nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, trường học và nơi công cộng, phải liên hệ ngay với bệnh viện, cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị và theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ.
b) Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, các sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, ở sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
c) Tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game internet, phòng tập gym...
d) Cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ như: Siêu thị, chợ bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao ngoài trời, khu di tích, danh lam thắng cảnh, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như trang bị phòng hộ cho nhân viên, tổ chức đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc; cơ sở dịch vụ ăn uống bố trí khách ngồi một chiều, không ngồi đối diện tại bàn ăn, khuyến cáo mọi người nên mua đồ ăn mang về nhà, hạn chế ăn tại quán và giảm 50% số bàn, ghế ngồi trong các phòng ăn, uống so với bố trí trước khi có dịch; đối với cửa hiệu cắt tóc, thợ và khách phải thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn trước và sau khi cắt tóc.
đ) Hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như: Số khách trên phương tiện không quá 50% số ghế, giữ khoảng cách giữa các hành khách; hành khách và lái xe phải thường xuyên đeo khẩu trang; bố trí đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn; bố trí khách lên xuống một chiều.
Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh thực hiện theo Công văn số 3864/BGTVT-VT ngày 22/4/2020 của Bộ Giao thông vận tải (Xe tuyến cố định hoạt động tối đa đến 50% theo biểu đồ, tối thiểu không nhỏ hơn 01 chuyến/tuyến; xe hợp đồng du lịch hoạt động tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải, tối thiểu không nhỏ hơn 01 xe/đơn vị kinh doanh vận tải; bến khách ngang sông trên sông Hồng, sông Luộc hoạt động tối đa đến 50% số chuyến trên một ngày. Chủ các phương tiện yêu cầu hành khách thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ngồi tối thiểu 1m và bố trí rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên phương tiện.
e) Học sinh từ lớp 5 trở lên đi học trở lại từ ngày 27/4/2020; học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 đi học từ ngày 4/5/2020; trẻ em mầm non 5 tuổi đi học từ ngày 11/5/2020; các nhóm lớp mầm non còn lại căn cứ tình hình dịch bệnh sẽ có thông báo sau. Các trường phải thực hiện đúng Hướng dẫn số 1398/BGDĐT- GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện chia ca, chia lớp, giảm, giãn số học sinh trong phòng học, đảm bảo không quá 30 học sinh/phòng học; bố trí lệch chỗ ngồi để đảm bảo khoảng cách an toàn; các hoạt động sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người theo quy định; tạm thời chưa bố trí ăn bán trú; bố trí đo thân nhiệt cho học sinh khi đến lớp, thường xuyên theo dõi sức khỏe học sinh; thực hiện khử trùng, tổng vệ sinh trường lớp trước khi học sinh đến trường và định kỳ trong thời gian tổ chức dạy học; tiếp tục phát huy và nâng cao hiệu quả việc học trực tuyến, học qua truyền hình.
g) Các công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và có các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và yêu cầu của công tác phòng, chống dịch.
h) Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc ăn mừng.
i) Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định.
k) Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp, các chợ, siêu thị, nhà ở chung cư chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị phù hợp; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích làm việc tại nhà, trực tuyến, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương các chợ, siêu thị, khu nhà ở chung cư quản lý.
a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh xác định phạm vi khu vực nguy cơ cao trên địa bàn để áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
b) Phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm việc phát hiện ngay, kịp thời, đầy đủ người có nguy cơ như: Người đi về từ vùng có dịch trong và ngoài nước; người sau khi thực hiện cách ly tập trung; người sau khi điều trị khỏi bệnh dịch tại bệnh viện trở về địa phương để tổ chức theo dõi thu dung, điều trị, khoanh vùng, cách ly, dập dịch ngay theo quy định, đảm bảo chặt chẽ, kịp thời không bỏ sót đối tượng.
c) Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh, nâng cao chất lượng xét nghiệm, chất lượng khám, chữa bệnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.
d) Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch cho các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức; hướng dẫn phòng, chống dịch tại nhà ăn, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, dịch vụ vận tải theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, bộ, ngành trung ương và phù hợp với điều kiện thực tế tại tỉnh, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh, an toàn thực phẩm.
đ) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên, đột xuất tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhất là các cơ sở sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
a) Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại đảm bảo truyệt đối an toàn;
b) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương đề xuất UBND tỉnh việc điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 phù hợp quy định và điều kiện thực tế của tỉnh, kế hoạch thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2019-2020 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.