Chỉ thị 07/CT-UBND năm 2020 về tiếp tục thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Số hiệu 07/CT-UBND
Ngày ban hành 27/04/2020
Ngày có hiệu lực 27/04/2020
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Vĩnh Long
Người ký Lữ Quang Ngời
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH LONG
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 07/CT-UBND

Vĩnh Long, ngày 27 tháng 4 năm 2020

 

CHỈ THỊ

TIẾP TỤC THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH LONG

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các đoàn thể đã quyết tâm, nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp đồng bộ và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân trong việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Long chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát và lây lan còn cao, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân. Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ xác định cả nước chuyển sang giai đoạn mới, phòng chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP, ngày 23/4/2020 của Văn phòng Chính về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, với mục tiêu vừa bảo đảm sức khỏe Nhân dân, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, vừa từng bước khôi phục và phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

1. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm

a) Thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, cụ thể là:

- Huy động sự vào cuộc và đồng lòng, đồng sức nỗ lực quyết tâm trong phòng chống dịch Covid-19 của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn.

- Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

- Các ngành, các cấp nâng cao trách nhiệm, chủ động trong công tác tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển, sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội trên địa bàn.

b) Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch;

c) Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch; ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

d) Từng bước triển khai việc nới lỏng một số biện pháp hạn chế để phục vụ phòng, chống dịch đã thực hiện trên địa bàn phù hợp với diễn biến của dịch bệnh để thực hiện mục tiêu khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh.

2. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 gắn với khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh

a) Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; vệ sinh khử trùng nơi ở, nơi làm việc theo hướng dẫn của ngành y tế; tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; tiếp tục khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và mọi người dân tiếp tục tạm hoãn tổ chức hoặc hạn chế số lượng mời dự tiệc cưới, đám giỗ hay các tiệc khác,... không tập trung quá 30 người theo quy định. Đối với đám tang, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế, thực hiện giãn cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

b) Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

c) Tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong một phòng. Trường hợp tổ chức sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết, phải xin ý kiến của Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên lao động; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong làm việc, lao động, học tập, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

d) Tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu từ ngày 27/4/2020 cho đến khi có thông báo mới của Chủ tịch UBND tỉnh, gồm: các điểm karaoke, beer club, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim; các khu vui chơi, giải trí; các tụ điểm ca nhạc, khiêu vũ, hát với nhau; tụ điểm trò chơi có thưởng, lô tô; các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, massage, vật lý trị liệu.

đ) Các đơn vị và cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác (trừ các cơ sở, dịch vụ nêu tại điểm d, mục 2 trên đây) được phép hoạt động trở lại.

Thủ trưởng đơn vị và chủ các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trở lại phải luôn đề cao cảnh giác và tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, nhắc nhở đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, bố trí nơi rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giãn cách 1m khi tiếp xúc và chỉ phục vụ tối đa 30 người trong cùng thời điểm.

e) Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bố trí lại không gian phục vụ đảm bảo khoảng cách giữa các khách hàng từ 01m trở lên và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế khảo sát, hướng dẫn cụ thể tần suất phục vụ, số lượng phù hợp cho từng loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Tiếp tục khuyến khích các cơ sở nêu trên triển khai hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi.

g) Đối với hoạt động tại các khu chợ đêm

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố quy định cụ thể về thời gian hoạt động, khoảng cách giữa các gian hàng cho phù hợp, vệ sinh phòng dịch và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhắc nhở đảm bảo an toàn sức khỏe cho người mua và người bán; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch.

h) Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

[...]