Báo cáo số 562/2006/BC-BYT về việc tổng kết kết quả thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2006 do Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 562/2006/BC-BYT
Ngày ban hành 04/07/2006
Ngày có hiệu lực 04/07/2006
Loại văn bản Báo cáo
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Trần Thị Trung Chiến
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
******

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
******

Số: 562/BC-BYT

Hà Nội, ngày 04 tháng 7 năm 2006

 

BÁO CÁO

TỔNG KẾT KẾT  QUẢ THỰC HIỆN “ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2006

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm" (gọi tắt là Chỉ thị 08); Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, Uỷ ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2006 với chủ đề “phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm” trên phạm vi cả nước từ ngày 15/4/2006 đến 15/5/2006 (sau đây gọi tắt là Tháng hành động).

Mục tiêu của “Tháng hành động” năm 2006 là:

1. Tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (viết tắt là VSATTP) và chủ động giám sát các nguy cơ gây ô nhiễm trong quá trình từ nuôi trồng đến sản xuất, chế biến, lưu thông và tiêu dùng thực phẩm góp phần khống chế ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (viết tắt là NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhằm đảm bảo thực phẩm có chất lượng vệ sinh an toàn phù hợp cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

2. Huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các Bộ, ngành, các cơ quan, đoàn thể và cá nhân tham gia vào việc phổ biến, quán triệt Pháp lệnh VSATTP, Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh VSATTP và các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP (gọi tắt là Nghị định 163), để tạo ra một bước chuyển biến mới trong việc lập lại trật tự, kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Đến nay “Tháng hành động” đã kết thúc, Bộ Y tế xin báo cáo kết quả triển khai “Tháng hành động” năm 2006 như sau:

I- CÔNG TÁC CHỈ ĐẠOVÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Tại Trung ương:

- Để chủ động triển khai các hoạt động đảm bảo VSATTP trong “Tháng hành động” năm 2006, Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng ban Chỉ đạo TW thực hiện Chỉ thị số 08 đã phê duyệt Kế hoạch triển khai “Tháng hành động” năm 2006 (tại văn bản số 126/KH-BYT ngày 22/02/2006); ban hành Công văn số 1074/BYT-ATTP gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Công văn số 1071/BYT-ATTP gửi các Bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo trung ương thực hiện Chỉ thị 08, các tổ chức chính trị xã hội về việc tổ chức “Tháng hành động” năm 2006 để phối hợp thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao.

- Tổ chức phổ biến Kế hoạch triển khai “Tháng hành động” năm 2006 cho 64 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành liên quan tại Hội nghị tổng kết Dự án bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2005 và triển khai kế hoạch năm 2006 ngày 09/3/2006 tại Hà Nội (cho 32 tỉnh phía Bắc) và 14/3/2006 tại Thành phố Hồ Chí Minh (cho 32 tỉnh phía Nam).

- Các Bộ, ngành như Bộ Công nghiệp, Bộ Thuỷ sản, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hoá Thông tin, Bộ Thương mại, Bộ Công an (Cục Y tế), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Chữ thập đỏ… tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai “Tháng hành động” tại các địa phương.Đồng thời, căn cứ Kế hoạch số 126/KH-BYT, các Bộ, ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2006 trong Bộ, ngành mình và chỉ đạo các Tổng công ty, công ty, nhà máy, xí nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể, các đơn vị trực thuộc Bộ, ngành, các Sở của 64 tỉnh, thành phố trong cả nước tích cực tham gia hưởng ứng “Tháng hành động” và tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của ngành có liên quan đến việc thực hiện Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm, Nghị định số 163/2004/NĐ-CP và các văn bản pháp luật khác về bảo đảm VSATTP.

- Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thành lập 10 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện Chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Các chỉ đạo khác:

+ Chỉ đạo và triển khai các hoạt động bảo đảm VSATTP phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X.

+ Chỉ đạo khẩn trương xây dựng Chương trình mục tiêu đảm bảo VSATTP giai đoạn 2006- 2010 tại các địa phương.

+ Chỉ đạo tăng cường công tác VSATTP mùa hè (Công văn số 266/ATTP-CĐT ngày 28/4/2006).

+ Chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (Công văn số 116/ATTP-CĐT ngày 06/3/2006).

+ Chỉ đạo công tác phòng chống bệnh cúm gia cầm.

+ Chỉ đạo công tác phòng chống bệnh lở mồm long móng trên gia súc.

+ Chỉ đạo kiểm tra, đánh giá tình trạng ô nhiễm kim loại nặng và các hoá chất độc hại trên rau ở huyện Thanh Trì - Hà Nội.

+ Chỉ đạo tăng cường bảo đảm VSATTP thức ăn đường phố và xây dựng thành phố Vũng Tàu là thành phố trọng điểm về bảo đảm vệ sinh an toàn thức ăn đường phố (Công văn số 183/ATTP-CĐT ngày 22/3/2006).

+ Chỉ đạo tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể; kiểm tra, xác minh việc ô nhiễm Dexamethasone trong thức ăn tại Trường mẫu giáo tư thục Thanh Nguyên 2, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

2. Tại địa phương:

- Các tỉnh, thành phố đã thành lập hoặc củng cố Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm do đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm Trưởng ban.

- Sở Y tế đã tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành Chỉ thị hoặc công văn chỉ đạo chính quyền các cấp trực thuộc triển khai thực hiện Chỉ thị số 08 của Thủ tướng Chính phủ và tổ chức triển khai “Tháng hành động” tại địa bàn. Đồng thời, ngành y tế với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 08 tại địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ phát động, truyền thông và thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về VSATTP trên địa bàn.

- Tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2006. Theo báo cáo của 64/64 tỉnh, thành phố trực thuộc TW có 62 tỉnh, thành phố có kế hoạch tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động” với hình thức mít tinh, diễu hành (riêng An Giang và Điện Biên không có tổ chức Lễ phát động).

[...]