Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm bị xử lý như thế nào?

Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm bị xử lý như thế nào?

Nội dung chính

    Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm bị xử lý như thế nào?

    Tại Điều 23 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm như sau:

    - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

    Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

    Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

    Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

    + Phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật;

    Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật.

    Biện pháp khắc phục hậu quả:

    Buộc thu hồi tài liệu, ấn phẩm đã phát hành đối với vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 23 Nghị định 115/2018/NĐ-CP;

    Buộc tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm đối với vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều này;

    Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 23 Nghị định 115/2018/NĐ-CP;

    Buộc cải chính thông tin đối với vi phạm quy định tại khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 23 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

    Trên đây là nội dung về mức xử lý đối với hành vi vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm.

    11