Thứ 6, Ngày 25/10/2024

Kinh doanh sản phẩm sữa và hải sản tươi sống đã qua chế biến cần đáp ứng điều kiện gì về ATTP?

Cơ sở kinh doanh sản phẩm sữa và hải sản tươi sống (đã qua chế biến) thì cần đáp ứng điều kiện gì về an toàn thực phẩm?

Nội dung chính

    Kinh doanh sản phẩm sữa và hải sản tươi sống đã qua chế biến cần đáp ứng điều kiện gì về ATTP?

    Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010, kinh doanh sữa nói chung và hải sản tươi sống đã qua chế biến là loại hình kinh doanh có điều kiện. Nghĩa là phải đủ điều kiện theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được phép hoạt động kinh doanh (Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở, quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mà bà Vĩ kinh doanh).

    Tuy nhiên vì chỉ nói chung các sản phẩm là sữa nên có các trường hợp sau để áp dụng. Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:

    - Nếu chỉ là sản phẩm sữa chế biến bao gói sẵn không yêu cầu bảo quản đặc biệt (lạnh, đông, …) thì không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận mà phải tuân thủ theo các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm (theo điểm d khoản 1 Điều 13 Nghị định 38/2012/NĐ-CP).

    - Là sản phẩm sữa chế biến yêu cầu bảo quản đặc biệt thì Bộ Công Thương quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

    - Là sản phẩm sữa bổ sung vi chất sinh dưỡng, sữa công thức thì Bộ Y tế quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

    Đối với hải sản tươi sống đã qua chế biến, sữa nguyên liệu thì do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

    Căn cứ vào phân loại loại sản phẩm kinh doanh nói trên, bà có thể liên hệ với các cơ quan chức năng (Ngành Công Thương, Y tế, Nông nghiệp) có thẩm quyền quản lý trên địa bàn để được hướng dẫn và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ  điều kiện an toàn thực phẩm.

    1