Tủ đông mềm là gì? So sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống

Tủ đông mềm là gì? So sánh sự khác nhau của tủ đông mềm và tủ đông truyền thống? Thiết bị điện tử gia dụng có được áp thuế VAT 8% không?

Nội dung chính

    Tủ đông mềm là gì?

    Tủ đông mềm là dòng tủ được trang bị công nghệ cấp đông không làm thực phẩm đóng băng hoàn toàn. Thay vì giữ thực phẩm ở nhiệt độ cực thấp như tủ đông truyền thống, tủ đông mềm hoạt động ở nhiệt độ -7°c đến 0°c, chỉ làm đông nhẹ bề mặt thực phẩm mà không ảnh hưởng đến độ mềm bên trong.

    Điều này giúp bảo quản thực phẩm trong trạng thái tươi ngon hơn và ngăn chặn sự xâm hại của vi khuẩn gây hại mà không cần phải rã đông.

    Khi thực phẩm được bảo quản trong tủ đông mềm, lớp đông trên bề mặt thực phẩm sẽ giúp ức chế quá trình oxi hóa, giảm sự phát triển của vi sinh vật và bảo vệ thực phẩm khỏi sự biến đổi do vi khuẩn.

    Tủ đông mềm đặc biệt phù hợp với các thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả, bánh mì, trái cây và thực phẩm chế biến sẵn.

    Tủ đông mềm là gì? So sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thốngTủ đông mềm là gì? So sánh sự khác nhau của tủ đông mềm và tủ đông truyền thống? (Hình từ Internet)

    So sánh sự khác nhau của tủ đông mềm và tủ đông truyền thống?

    (1) Nhiệt độ cấp đông và thời gian bảo quản

    - Tủ đông truyền thống

    + Nhiệt độ: tủ đông truyền thống duy trì nhiệt độ từ -18°c đến -25°c.

    + Thời gian bảo quản: vì nhiệt độ này làm đông cứng hoàn toàn thực phẩm, giúp ức chế vi sinh vật và enzym trong thực phẩm, tủ đông truyền thống có thể bảo quản thực phẩm từ vài tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, quá trình đông cứng sẽ làm mất một phần chất dinh dưỡng, hương vị và cấu trúc của thực phẩm, đặc biệt khi phải rã đông trước khi chế biến.

    - Tủ đông mềm:

    + Nhiệt độ: tủ đông mềm hoạt động ở nhiệt độ từ -7°c đến 0°c, chỉ làm đông nhẹ bề mặt thực phẩm.

    + Thời gian bảo quản: vì thực phẩm không bị đông cứng hoàn toàn, thời gian bảo quản trong tủ đông mềm chỉ dao động từ 7 đến 21 ngày, tùy thuộc vào loại thực phẩm và dòng tủ đông mềm. Tuy nhiên, ưu điểm là thực phẩm vẫn giữ nguyên độ tươi, mềm và không bị mất nước hay hao hụt chất dinh dưỡng khi chế biến.

    (2) Thời gian rã đông

    - Tủ đông truyền thống: Thực phẩm trong tủ đông truyền thống cần phải mất thời gian để rã đông trước khi chế biến. Quá trình rã đông có thể làm thực phẩm bị mất nước, thay đổi kết cấu và dinh dưỡng.

    Ví dụ, khi thịt hoặc cá được rã đông, chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi do chảy nước, làm giảm chất lượng món ăn khi chế biến.

    - Tủ đông mềm: Với tủ đông mềm, thực phẩm không bị đông cứng hoàn toàn, do đó người dùng không cần phải mất thời gian rã đông khi chế biến. Bạn có thể lấy thực phẩm ra và cắt, thái trực tiếp mà không lo bị chảy nước hay làm mất đi chất dinh dưỡng.

    Điều này giúp bảo toàn hương vị, chất lượng thực phẩm, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm cần độ tươi ngon như cá, thịt, rau quả.

    (3) Khả năng giữ nguyên chất lượng thực phẩm

    - Tủ đông truyền thống: Mặc dù bảo quản thực phẩm lâu dài, nhưng việc thực phẩm bị đông cứng khiến kết cấu của chúng thay đổi. Đặc biệt, thực phẩm sau khi rã đông có thể mất nước, bị nhão hoặc khô, giảm chất lượng và hương vị.

    - Tủ đông mềm: Tủ đông mềm không làm đông đá thực phẩm, giữ nguyên độ mềm và kết cấu bên trong. Nhờ đó, thực phẩm sau khi lấy ra vẫn giữ được độ tươi ngon, không bị mất nước, không bị khô hay nhão, đồng thời giữ nguyên các chất dinh dưỡng và hương vị.

    Thiết bị điện tử gia dụng có được áp thuế VAT 8% không?

    Căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị định 72/2024/NĐ-CP quy định như sau:

    Giảm thuế giá trị gia tăng

    1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

    a) Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
    b) Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.
    c) Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.
    d) Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều này được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Đối với mặt hàng than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng. Mặt hàng than thuộc Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này, tại các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra không được giảm thuế giá trị gia tăng.
    Các tổng công ty, tập đoàn kinh tế thực hiện quy trình khép kín mới bán ra cũng thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng than khai thác bán ra.
    Trường hợp hàng hóa, dịch vụ nêu tại các Phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định này thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 5% theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng thì thực hiện theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và không được giảm thuế giá trị gia tăng.

     

    Tại Mục B Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 72/2024/NĐ-CP liệt kê nhóm sản phẩm thiết bị điện tử gia dụng bao gồm: tủ lạnh và máy làm lạnh, máy giặt, lò vi sóng, máy hút bụi, thiết bị điều hòa không khí, máy hút ẩm, loại khác.

    Như vậy nhóm hàng hóa sản phẩm thiết bị điện tử gia dụng không được áp dụng mức giảm thuế VAT 8% mà vẫn áp dụng mức thuế VAT 10% như trước đây.

    66
    Quản lý: Công ty TNHH THƯ VIỆN NHÀ ĐẤT Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số ..., do ... cấp ngày ... (dự kiến) Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ