BỘ
Y TẾ
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số:
13/2011/TT-BYT
|
Hà
Nội, ngày 31 tháng 3 năm 2011
|
THÔNG TƯ
HƯỚNG DẪN PHÂN TUYẾN CÁC NHIỆM VỤ, CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM VÀ
QUY TRÌNH KIỂM NGHIỆM PHỤC VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN
THỰC PHẨM TRONG NGÀNH Y TẾ
Căn cứ Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 của
Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Bộ Y tế hướng dẫn phân tuyến kỹ thuật và quy trình kiểm nghiệm phục vụ quản lý
nhà nước về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong ngành y tế như sau:
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Thông tư này
hướng dẫn phân tuyến các nhiệm vụ, chỉ tiêu kiểm nghiệm và quy trình kiểm nghiệm
phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)
trong ngành y tế.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Thông tư này
áp dụng đối với hệ thống kiểm nghiệm thuộc ngành y tế hoặc đơn vị kiểm
nghiệm được chỉ định từ trung ương đến quận, huyện, thị xã hoặc tương đương
(sau đây gọi tắt là các đơn vị kiểm nghiệm).
Điều 3. Các tuyến trong hệ thống kiểm nghiệm
a) Trung
ương: Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia;
b) Khu vực: Viện
Dinh dưỡng, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ
sinh y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị khác khi được Bộ Y tế
chỉ định;
c) Tỉnh,
thành phố trực thuộc trung ương (tuyến tỉnh, thành phố): Trung tâm Y tế dự phòng
các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
d) Quận, huyện:
Trung tâm Y tế quận, huyện.
Điều 4. Trách nhiệm chung của các đơn vị kiểm nghiệm
1. Chịu sự
giám sát về chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng, VSATTP
của tuyến trên và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
2. Triển khai
các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật theo phân tuyến phục vụ quản lý nhà nước về chất
lượng, VSATTP bao gồm:
a) Công tác
quản lý, thanh tra, kiểm tra, khiếu nại, tố cáo;
b) Kiểm nghiệm
mẫu giám sát định kỳ, đột xuất về chất lượng, VSATTP;
c) Điều tra
xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, các mối nguy về chất lượng, VSATTP.
3. Hằng năm,
các đơn vị kiểm nghiệm tuyến dưới phải công bố năng lực kiểm nghiệm cho đơn vị
kiểm nghiệm tuyến trên trực tiếp.
Chương II
PHÂN TUYẾN CÁC NHIỆM
VỤ KIỂM NGHIỆM PHỤC VỤ CÔNG TÁC QUẢN LÝ VỀ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 5. Đơn vị kiểm nghiệm tuyến quận, huyện, thị xã
1. Lấy mẫu để
kiểm nghiệm hoặc để gửi lên tuyến trên phục vụ:
a) Giám sát mối
nguy ô nhiễm thực phẩm;
b) Kiểm tra
điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm;
c) Điều tra
nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm.
2. Sử dụng
các kỹ thuật xét nghiệm nhanh để tiến hành phân tích định tính các chỉ tiêu
liên quan đến chất lượng, VSATTP.
3. Hướng dẫn
Trạm Y tế xã, phường, thị trấn thực hiện công tác lấy mẫu phục vụ kiểm nghiệm
đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
4. Thống kê,
báo cáo kết quả kiểm nghiệm định kỳ, đột xuất hoặc theo yêu cầu của tuyến trên.
Điều 6. Đơn vị kiểm nghiệm tuyến tỉnh, thành phố
1. Áp dụng và
chuẩn hóa các phương pháp phân tích sử dụng tại phòng kiểm nghiệm.
2. Lấy mẫu để
kiểm nghiệm hoặc để gửi lên tuyến trên phục vụ các công tác:
a) Giám sát mối
nguy ô nhiễm đối với thực phẩm được sản xuất và lưu thông trên thị trường tỉnh,
thành phố bao gồm cả thực phẩm nhập khẩu;
b) Kiểm tra
điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm;
c) Thanh tra,
kiểm tra về chất lượng, VSATTP;
d) Điều tra
xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
3. Hướng dẫn
tuyến quận, huyện thực hiện việc lấy mẫu kiểm nghiệm phục vụ công tác: giám
sát, kiểm tra về chất lượng, VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và dịch
vụ ăn uống.
4. Thống kê, báo
cáo kết quả kiểm nghiệm định kỳ, đột xuất hoặc theo yêu cầu của tuyến trên.
Điều 7. Đơn vị kiểm nghiệm tuyến khu vực
1. Áp dụng và
chuẩn hóa các phương pháp phân tích sử dụng tại phòng kiểm nghiệm.
2. Làm đầu
mối hoặc chủ trì thực hiện việc lấy mẫu và kiểm nghiệm phục vụ các hoạt động
sau:
a) Thanh tra,
kiểm tra chất lượng, VSATTP;
b) Giám sát mối
nguy ô nhiễm đối với thực phẩm được sản xuất và lưu thông trên thị trường tại
khu vực được phân công bao gồm cả thực phẩm nhập khẩu;
c) Kiểm tra
điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm;
d) Điều tra
xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
3. Hướng dẫn
kỹ thuật kiểm nghiệm chất lượng, VSATTP cho các tỉnh, thành phố tại khu vực được
phân công.
4. Chủ trì và
phối hợp xây dựng phương pháp thử, nghiên cứu các kỹ thuật kiểm nghiệm mới và
chuẩn hóa kỹ thuật kiểm nghiệm.
5. Tập huấn
nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ kiểm nghiệm tuyến tỉnh,
thành phố tại khu vực được phân công.
6. Tham gia
đánh giá năng lực kỹ thuật các phòng kiểm nghiệm về chất lượng, VSATTP.
7. Thống kê,
báo cáo kết quả kiểm nghiệm định kỳ, đột xuất hoặc theo yêu cầu của tuyến trên.
Điều 8. Đơn vị kiểm nghiệm tuyến trung ương
Viện Kiểm
nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia là đơn vị đầu mối về kiểm nghiệm phục
vụ công tác quản lý nhà nước đối với chất lượng, VSATTP:
1. Là đơn vị
kiểm chứng đối với công tác kiểm nghiệm chất lượng, VSATTP.
2. Chủ trì
xây dựng và thống nhất phương pháp kiểm nghiệm trình cơ quan có thẩm quyền ban
hành.
3. Tham gia
đánh giá năng lực kỹ thuật các phòng kiểm nghiệm về chất lượng, VSATTP.
4. Tham gia
hoạt động đánh giá nguy cơ về VSATTP.
5. Tập huấn
nâng cao năng lực kỹ thuật cho đơn vị kiểm nghiệm các tuyến.
6. Thống kê,
tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất về kết quả kiểm nghiệm, năng lực kiểm nghiệm
của hệ thống với cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng, VSATTP.
7. Thiết lập
chất chuẩn và chất đối chiếu phục vụ công tác kiểm nghiệm chất lượng, VSATTP.
Chương III
PHÂN TUYẾN CÁC CHỈ TIÊU
KIỂM NGHIỆM
Điều 9. Đơn vị kiểm nghiệm tuyến quận, huyện
Thực hiện các
xét nghiệm nhanh để sàng lọc các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng, VSATTP trước
khi chuyển lên tuyến trên.
Điều 10. Đơn vị kiểm nghiệm tuyến tỉnh, thành phố
Thực hiện các
kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm đối với:
1. Các chỉ
tiêu thành phần dinh dưỡng;
2. Một số phụ
gia và chất hỗ trợ chế biến;
3. Một số kim
loại nặng và vi khoáng;
4. Vi sinh vật,
ký sinh trùng;
5. Dư lượng
hóa chất bảo vệ thực vật gốc chlor, phosphor;
6. Các chỉ tiêu
khác theo năng lực.
Điều 11. Đơn vị kiểm nghiệm tuyến khu vực
1. Thực hiện
các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm:
a) Thực hiện
các kỹ thuật kiểm nghiệm quy định tại Điều 10 Thông tư này;
b) Phân tích
các độc tố tự nhiên, độc tố vi sinh vật, độc tố vi nấm và hóa chất độc hại
trong thực phẩm, kháng thể.
2. Nghiên cứu
và phát triển các kỹ thuật kiểm nghiệm mới trong kiểm nghiệm chất lượng,
VSATTP.
Điều 12. Đơn vị kiểm nghiệm tuyến trung ương
1. Thực hiện
các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm:
a) Thực hiện
các kỹ thuật kiểm nghiệm quy định tại Điều 10 Thông tư này;
b) Thực phẩm
biến đổi gen và chiếu xạ.
2. Nghiên cứu
kỹ thuật mới trong kiểm nghiệm chất lượng, VSATTP.
Chương IV
QUY TRÌNH KIỂM NGHIỆM
Điều 13. Nhận mẫu kiểm nghiệm
1. Kiểm tra
tình trạng và điều kiện bảo quản mẫu.
2. Tiếp nhận
và xem xét các yêu cầu kiểm nghiệm:
a) Chỉ tiêu
kiểm nghiệm trên mẫu;
b) Lượng mẫu
tối thiểu cho mỗi phép thử;
c) Thời gian
trả kết quả kiểm nghiệm;
d) Trong trường
hợp có một hoặc nhiều chỉ tiêu vượt quá khả năng kiểm nghiệm thì đơn vị kiểm
nghiệm sẽ xem xét và chuyển lên tuyến trên;
đ) Khi có sự
thay đổi về yêu cầu kiểm nghiệm, đơn vị gửi mẫu kiểm nghiệm có thông báo bằng
văn bản cho đơn vị kiểm nghiệm, các thông tin trao đổi được lưu lại bằng văn bản.
3. Mẫu phải
được mã hóa, vào sổ nhận mẫu.
4. Mẫu kiểm
nghiệm nếu chưa phân tích ngay thì phải bảo quản ở điều kiện thích hợp.
Điều 14. Kiểm nghiệm mẫu
1. Mẫu gửi
phân tích phải còn nguyên bao gói, được bảo quản thích hợp, số mã hóa rõ ràng,
không bị mờ hoặc rách.
2. Việc phân
tích mẫu kiểm nghiệm phải thực hiện theo các phương pháp thử đã được quy định.
Điều 15. Quản lý mẫu lưu
1. Mẫu lưu phải
được bảo quản trong các điều kiện phù hợp.
2. Thời gian
lưu mẫu: theo yêu cầu của đơn vị gửi mẫu nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày nhận
mẫu kiểm nghiệm.
Điều 16. Trách nhiệm của đơn vị kiểm nghiệm
1. Thủ trưởng
đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm của đơn vị.
2. Báo cáo kết
quả kiểm nghiệm cho tuyến trên trực tiếp và cơ quan quản lý có thẩm quyền.
Chương V
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 17. Hiệu lực thi hành
Thông tư này
có hiệu lực từ ngày 01 tháng 6 năm 2011.
Điều 18. Tổ chức thực hiện
Cục An toàn vệ
sinh thực phẩm có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện Thông tư này.
Trong quá
trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị kịp thời phản ánh về Bộ Y
tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) để được xem xét, giải quyết./.
Nơi nhận:
- VPCP (Công báo, Cổng thông tin điện tử
CP);
- Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra VBQPPL);
- Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu (để b/c)
- Viện Kiểm nghiệm ATVSTPQG;
- Các Viện: Dinh dưỡng, Vệ sinh YTCC TP.HCM, Pasteur Nha Trang, Vệ sinh dịch
tễ Tây nguyên;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- TTYTDP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các cơ quan kiểm tra nhà nước về ATVSTP;
- Cổng thông tin điện tử BYT;
- Lưu: VT, PC, ATTP.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Trịnh Quân Huấn
|