ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH TRÀ VINH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 07/CT-UBND
|
Trà Vinh, ngày
27 tháng 02 năm 2014
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH
CÚM GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH
Từ cuối tháng 02 năm 2014, trên địa bàn tỉnh Trà
Vinh đã xảy ra 25 ổ dịch cúm gia cầm tại 04 huyện, thành phố: Càng Long, Tiểu Cần,
Cầu Kè và thành phố Trà Vinh với tổng số gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh là
21.925 con, số chết: 16.242 con, số tiêu hủy: 9.484 con. Riêng ngày 26 tháng 02
năm 2014, dịch cúm gia cầm đã phát sinh thêm 2.203 con mắc bệnh tại 6 xã, thị
trấn: An Trường, Tân An (huyện Càng Long), Long Thới, thị trấn Cầu Quan (huyện
Tiểu Cần), Ninh Thới (huyện Cầu Kè) và Long Đức (thành phố Trà Vinh), hiện nay
tình hình dịch bệnh đang có sự diễn biến phức tạp. Theo đánh giá của cơ quan
chuyên môn và chính quyền địa phương thì việc phát dịch cúm gia cầm trên địa
bàn tỉnh là do nhiều nguyên nhân (khách quan và chủ quan), trong đó nguyên nhân
chủ yếu do thời tiết bất lợi làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm, việc tái
đàn và nuôi tự phát tăng nhanh nên việc thống kê, kiểm soát đàn không kịp thời,
thiếu chặt chẽ, công tác tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm chưa đạt yêu cầu nên
chưa có miễn dịch bảo hộ; nhánh vi rút 2.3.2.1 xâm nhập vào các tỉnh phía Nam
và gây bệnh; tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn thuỷ cầm gần 6%, các hoạt động vận
chuyển trong dịp Tết Nguyên Đán, các tỉnh trong khu vực như: Vĩnh Long, Cần Thơ
và Cà Mau đang có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày; tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ
và ý thức của người nuôi chưa cao đối với công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật
nuôi, ...
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và
nguy cơ bùng phát của dịch cúm gia cầm trên người; để nhanh chóng dập tắt dịch
cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
1. Các Sở: Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công thương, các Sở, ngành tỉnh
có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của
mình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ,
Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ tỉnh đến cơ sở tiếp
tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giáo dục cụ thể bằng mọi
hình thức để nhân dân có nhận thức đúng, đầy đủ về tính chất, đặc điểm, tác hại
và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nguy cơ lây truyền dịch bệnh và sẽ xảy
ra đại dịch nếu không chấp hành đúng quy định của cơ quan chuyên môn về thú y,
y tế, có biện pháp tự bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng, không sử dụng gia
cầm, sản phẩm gia cầm trong thời gian tiêm phòng và khi đang có dịch; đồng thời
chủ động tham gia tích cực các biện pháp phòng, chống dịch. Việc tuyên truyền
phải đảm bảo kịp thời, chính xác, không gây hoang mang, lo sợ cho người dân.
a) Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Trà Vinh kết
hợp việc tuyên truyền công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm với việc thông tin
công tác tiêm phòng vắc xin, tiến độ thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng, chống
dịch cúm gia cầm và nêu gương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt để phát huy,
nhân rộng. Công tác tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng
mọi hình thức.
b) Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, chỉ đạo
theo hệ thống dọc từ tỉnh đến cơ sở thực hiện chiến dịch tuyên truyền bằng hình
thức xe lưu động, loa phóng thanh, băng rôn, áp phích, tài liệu bướm.
c) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y
tế chuẩn bị và cung cấp tài liệu thông tin, tuyên truyền.
2. Thường trực Ban Chỉ đạo
phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Trà
Vinh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xây dựng kế hoạch ứng phó nhanh với
dịch cúm gia cầm, các chủng vi rút cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người và
chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị -
xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phát động thực hiện “Tháng vệ
sinh, tiêu độc, khử trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm” từ nay đến
hết ngày 21 tháng 3 năm 2014. Nội dung thực hiện cụ thể như sau:
a) Đối với chợ buôn bán, khu vực tập kết, thu
gom gia cầm:
- Phân tách khu bán gia cầm riêng biệt tại chợ;
bố trí hố khử trùng có chứa vôi bột hoặc thuốc sát trùng tại các lối ra, vào
khu vực buôn bán, tập kết, thu gom gia cầm;
- Hàng ngày quét dọn vệ sinh và xử lý chất thải
rắn trong chợ bằng biện pháp chôn hoặc đốt; tổ chức phun thuốc khử trùng khu vực
buôn bán, tập kết, thu gom gia cầm và các vật dụng liên quan vào cuối mỗi buổi
chợ.
- Định kỳ hàng tuần thực hiện tổng vệ sinh, tiêu
độc, khử trùng toàn bộ khu vực chợ buôn bán, tập kết, thu gom gia cầm và khu vực
xung quanh.
b) Đối với phương tiện, dụng cụ chuyên chở gia cầm,
sản phẩm gia cầm và thức ăn chăn nuôi: Vệ sinh sạch sẽ, thu gom rác thải, phân
để chôn hoặc đốt trước và sau mỗi lần chuyên chở gia cầm, sản phẩm gia cầm, trước
khi ra, vào cơ sở chăn nuôi gia cầm, cơ sở giết mổ gia cầm, chợ buôn bán, điểm
tập kết, thu gom gia cầm, khu vực tiêu hủy gia cầm.
c) Đối với khu vực tiêu hủy gia cầm, sản phẩm
gia cầm: Quét dọn, thu gom phân, rác thải để xử lý chôn hoặc đốt; sau đó phun
thuốc khử trùng khu vực nhốt, giữ, khu vực tiêu hủy gia cầm, sản phẩm gia cầm
ngay sau khi hoàn thành việc tiêu hủy.
d) Đối với cơ sở, điểm giết mổ gia cầm:
- Nơi nhốt gia cầm chờ giết mổ: Tổ chức vệ sinh,
thu gom rác thải để chôn hoặc đốt, sau đó phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu
vực nhốt, giữ gia cầm sau khi gia cầm được đưa đi giết mổ.
- Nơi giết mổ gia cầm: Vệ sinh, tiêu độc, khử
trùng sau mỗi ca sản xuất và cuối ngày sản xuất, giết mổ.
- Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng;
khơi thông cống rãnh.
- Định kỳ thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử
trùng toàn bộ cơ sở, điểm giết mổ gia cầm.
đ) Đối với cơ sở chăn nuôi gia cầm:
- Đối với các cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung:
+ Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, hàng
ngày quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh.
+ Bố trí hố sát trùng có chứa vôi bột hoặc thuốc
sát trùng tại đường vào khu vực chăn nuôi.
+ Định kỳ thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, phun
khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận.
- Đối với hộ gia đình chăn nuôi gia cầm:
+ Hàng ngày quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt
gia cầm; thu gom phân rác, độn chuồng để đốt hoặc chôn.
+ Định kỳ phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực
nuôi nhốt gia cầm và vùng phụ cận.
- Cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm:
+ Phát quang cây cỏ xung quanh và hàng ngày quét
dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp, thu gom vỏ trứng sau
khi đã ấp nở để tiêu hủy.
+ Bố trí hố sát trùng có chứa vôi bột hoặc thuốc
sát trùng tại lối ra, vào khu vực ấp nở.
+ Định kỳ phun tiêu độc khử trùng toàn bộ diện
tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở ấp trứng
- Khu vực công cộng, đường làng ngõ xóm:
+ Thường xuyên vệ sinh, quét dọn và thu gom rác
thải để xử lý.
+ Định kỳ tổ chức phun tiêu độc, khử trùng.
e) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y
tế chuẩn bị vật tư, hóa chất và nhân lực, cung cấp và hỗ trợ cho các địa phương
đảm bảo thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng; đồng thời hướng dẫn các biện
pháp kỹ thuật đúng theo quy định.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Y tế phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh (Khoa Nông nghiệp)
trong việc huy động, tập huấn, hướng dẫn lực lượng sinh viên các trường về các
quy định phòng, chống dịch cúm gia cầm, kỹ thuật tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm,
công tác tiêu độc, khử trùng,... để lực lượng này phối hợp, hỗ trợ các địa
phương, nhân dân trong việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp
phòng, chống dịch cúm gia cầm; trực tiếp tham gia công tác tiêm phòng vắc xin,
tiêu độc khử trùng trong “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khẩn cấp để phòng,
chống dịch cúm gia cầm”.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp với các địa phương trong tỉnh thực hiện
tốt công tác tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đúng theo quy định và hướng dẫn của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tuyệt đối không giao vắc xin cho người
nuôi tự tiêm.
5. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Công thương, Công an tỉnh phối hợp chỉ đạo, củng cố các chốt kiểm
dịch động vật tại các đầu mối giao thông (thủy, bộ) ra, vào tỉnh và vùng có dịch
trong tỉnh để kiểm dịch, kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm.
Kiên quyết không cho nhập tỉnh đối với gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc,
chưa qua kiểm dịch; không cho vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào vùng
có dịch cúm gia cầm; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.
6. Giám đốc Sở Công thương chỉ
đạo Chi cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với cơ quan thú y, y tế kiểm
tra việc buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm. Nếu phát hiện gia cầm, sản
phẩm gia cầm chưa được kiểm dịch thì xử lý theo quy định của pháp luật về thú
y.
7. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương chỉ
đạo lực lượng liên ngành kiểm tra chặt chẽ về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với gia cầm và sản phẩm gia cầm bày bán ở các chợ.
8. Sở Y tế theo dõi chặt chẽ
tình hình diễn biến dịch bệnh cúm gia cầm trên thế giới, trong nước, trên địa
bàn tỉnh; trên cơ sở đó, dự đoán, dự báo và hướng dẫn cách phòng tránh bệnh cúm
A/H5N1, A/H7N9 ở người.
9. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố:
a) Chấn chỉnh ngay công tác tổ chức chỉ đạo
phòng, chống dịch cúm gia cầm tại địa phương; kiện toàn và duy trì hoạt động của
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm các cấp (huyện, thị trấn; xã, phường);
lập kế hoạch cụ thể và phân công người chịu trách nhiệm thực hiện từng nội dung
chống dịch. Trên cơ sở đó, tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên từng địa bàn; đối
với các địa phương chưa có dịch cần chú trọng khu vực ổ dịch cũ, cơ sở chăn
nuôi, khu vực có nguy cơ cao,...
b) Chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng của địa
phương và xây dựng phương án huy động lực lượng để đối phó khi dịch xảy ra;
c) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã có biện pháp
quản lý chặt chẽ đàn vịt chạy đồng; hướng dẫn, vận động người nuôi hạn chế tối
đa việc chăn thả vịt trên các tuyến sông, kênh, rạch có cùng dòng nước đi qua
liên xã, liên huyện nhằm hạn chế việc lây lan dịch bệnh.
d) Chỉ đạo các phòng, ban chức năng của huyện,
thành phố, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chủ động phối hợp với lực lượng
thú y: Thực hiện nghiêm, chính xác việc rà soát, thống kê tổng đàn vật nuôi hiện
có trên địa bàn.
- Tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định
của người chăn nuôi vịt chạy đồng, kiểm tra các lò ấp trứng gia cầm. Xử lý
nghiêm theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm.
- Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cúm
gia cầm theo quy định.
- Thực hiện tốt “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử
trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm”.
10. Thường trực Ban Chỉ đạo
phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh (Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức họp giao ban 02 ngày/01 lần (trong
thời gian dịch chưa qua 21 ngày) và hàng tuần (thời gian sau 21 ngày) về công
tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy
và Ủy ban nhân dân tỉnh.
11. Thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh
được phân công phụ trách địa bàn phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện,
thành phố nơi địa bàn được phân công phụ trách, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt
các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo chỉ đạo và hướng dẫn của Trung
ương, chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; kiểm tra, theo dõi chặt chẽ
tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng
các Sở, Ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn,
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi trên địa
bàn tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), huyện, thành phố, xã, phường,
thị trấn khẩn trương tổ chức thực hiện Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện,
nếu có khó khăn, vướng mắc, phản ánh kịp thời về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Thường
trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi trên
địa bàn tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Phong
|