Quyết định 600/QĐ-UBND năm 2016 phê duyệt dự án Quy hoạch Phát triển vùng trồng sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2025

Số hiệu 600/QĐ-UBND
Ngày ban hành 16/03/2016
Ngày có hiệu lực 16/03/2016
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Sơn La
Người ký Lò Minh Hùng
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 600/QĐ-UBND

Sơn La, ngày 16 tháng 3 năm 2016

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT DỰ ÁN QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN VÙNG TRỒNG SẮN NGUYÊN LIỆU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA ĐẾN NĂM 2020, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2025

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội;

Căn cứ Quyết định số 1959/QĐ-TTg ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La đến năm 2020;

Căn cứ Thông tư số 05/2013/TT-BKHĐT ngày 31 tháng 10 năm 2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch ngành, lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu;

Xét đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Tờ trình số 101/TTr-SKHĐT ngày 09 tháng 3 năm 2016,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt dự án Quy hoạch Phát triển vùng trồng sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 với những nội dung sau:

I. QUAN ĐIỂM PHÁT TRIỂN

- Phát triển vùng nguyên liệu sắn trên địa bàn tỉnh theo hướng bền vững nhằm khai thác phát huy hiệu quả sử dụng đất của địa phương và đảm bảo phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La và quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, nông thôn của tỉnh.

- Phát triển vùng nguyên liệu sắn phải gắn với công nghiệp bảo quản và chế biến, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đáp ứng nhu cầu và nguyên liệu chế biến của các nhà máy, cơ sở chế biến trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường ứng dụng các kỹ thuật canh tác mới vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm thu hoạch/1 ha đất trồng trọt.

II. MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN

1. Mục tiêu tổng quát

Xây dựng vùng trồng sắn nguyên liệu gắn với công nghiệp chế biến, tiêu thụ theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, phát huy tiềm năng về đất đai, điều kiện tự nhiên; áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu sắn trong nước và xuất khẩu; nâng cao hiệu quả sử dụng đất và thu nhập cho người trồng sắn.

Huy động được nhiều nguồn lực để phát triển vùng nguyên liệu sắn gắn với công nghiệp chế biến một cách bền vững.

2. Mục tiêu cụ thể

- Phát triển bền vững vùng trồng sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, thu hẹp một phần diện tích không hiệu quả, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng xuất, đáp ứng nguyên liệu cho các nhà máy chế biên, cơ sở chế biến trên địa bàn tỉnh.

+ Đến năm 2020: Diện tích quy hoạch là 25.500 ha, sản lượng đạt 637.500 tấn; giá trị sản xuất/1 ha sắn khoảng trên 50 triệu đồng.

+ Định hướng đến năm 2025: Diện tích quy hoạch là 23.000 ha, sản lượng đạt 690.000 tấn. Giá trị sản xuất/1 ha sắn khoảng trên 70 triệu đồng.

Giai đoạn 2016 - 2020 đầu tư nâng công suất của Nhà máy tinh bột sắn Sơn La tại huyện Mai Sơn; xây dựng mới 03 nhà máy tinh bột sắn trên địa bàn huyện Mai Sơn, Phù Yên và Thuận Châu. Định hướng đến năm 2025, căn cứ vào tình hình thực tiễn có thể mở rộng các nhà máy, cơ sở chế biến sắn hiện có; xây dựng mới các nhà máy chế biến các sản phẩm từ sắn trên địa bàn các huyện, thành phố.

III. NỘI DUNG QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN VÙNG TRỒNG SẮN NGUYÊN LIỆU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA ĐẾN NĂM 2020, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2025

1. Tổng diện tích, sản lượng vùng trồng sắn nguyên liệu

Đến năm 2020: Diện tích vùng trồng sắn nguyên liệu đến năm 2020 là 25.500 ha (trong đó: Quỳnh Nhai 1.250 ha, Thuận Châu 6.000 ha, Mường La 1.650 ha, Bắc Yên 2.780 ha, Phù Yên 4.000 ha, Mộc Châu 400 ha, Vân Hồ 700 ha, Yên Châu 670 ha, Mai Sơn 3.200 ha, Sông Mã 1.850 ha và Sốp Cộp 3.000 ha). Sản lượng đạt khoảng 637.500 tấn.

Định hướng đến năm 2025: Diện tích vùng trồng sắn nguyên liệu đến năm 2025 là 23.000 ha (trong đó huyện: Quỳnh Nhai 1.250 ha, Thuận Châu 5.000 ha, Mường La 1.650 ha, Bắc Yên 2.780 ha, Phù Yên 3.500 ha, Mộc Châu 400 ha, Vân Hồ 700 ha, Yên Châu 800 ha, Mai Sơn 3.200 ha, Sông Mã 1.720 ha và Sốp Cộp 2.000 ha). Sản lượng đạt khoảng 690.000 tấn.

2. Quy hoạch các vùng trồng sắn nguyên liệu tập trung

[...]