ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LAI CHÂU
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 542/QĐ-UBND
|
Lai Châu, ngày 13
tháng 5 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CHƯƠNG
TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU NĂM 2020
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU
Căn cứ Luật Tổ
chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Quyết định
số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương
trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019-2020;
Căn cứ Quyết định
số 836/QĐ-UBND ngày 31/7/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc
ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh
Lai Châu giai đoạn 2019-2020;
Xét đề nghị của
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tại Tờ trình số 429/TTr-SNN ngày 11/3/2020.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa
bàn tỉnh Lai Châu năm 2020 (gọi tắt là Chương trình OCOP).
(Có Kế hoạch chi tiết kèm theo)
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ
tịch UBND các huyện, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá
nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT; (B/c)
- UBND tỉnh: U1; (B/c)
- Lưu: VT, Kt1, Kt6.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hà Trọng Hải
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU NĂM 2020
(Ban hành kèm theo Quyết định số /QĐ-UBND ngày
tháng 5 năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu)
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Hoàn thiện hệ
thống quản lý, điều hành Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) đồng
bộ từ tỉnh đến huyện, xã; áp dụng các chính sách để thực hiện hiệu quả Chương
trình.
- Đối với cấp tỉnh
lựa chọn ít nhất 02 sản phẩm có lợi thế nhất để tập trung ưu tiên phát triển,
phấn đấu đạt từ 4-5 sao.
- Đối với cấp huyện
mỗi huyện, thành phố lựa chọn ít nhất 02 sản phẩm lợi thế nhất để tập trung
phát triển và hoàn thiện sản phẩm.
- Mỗi huyện,
thành phố có ít nhất 01 tổ chức kinh tế (doanh nghiệp, HTX) tham gia.
- Tập huấn nâng
cao năng lực 100% cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện tham gia trực tiếp triển khai
Chương trình OCOP; 100% lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất có
đăng ký tham gia Chương trình OCOP.
2. Yêu cầu
Bám sát quan điểm,
mục tiêu của Chương trình OCOP và thực tế tại địa phương, xác định rõ nội dung,
nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện Chương trình. Chủ động,
quyết tâm và phối hợp thường xuyên, thống nhất giữa các sở, ngành, các huyện,
thành phố và các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.
II. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
1. Củng cố hệ
thống quản lý, điều hành Chương trình OCOP
1.1. Cấp tỉnh:
- Bổ sung nhiệm vụ
Ban Chỉ đạo: Đã thực hiện tại Quyết định số 1176/QĐ- UBND ngày 27/9/2019 của Chủ
tịch UBND tỉnh về việc bổ sung nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương
trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.
- Thành lập Hội đồng
đánh giá, phân hạng sản phẩm: Đã thực hiện tại Quyết định số 365/QĐ-UBND ngày
08/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Hội đồng đánh giá và Tổ giúp
việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Lai Châu.
1.2. Cấp huyện:
- Bổ sung nhiệm vụ,
kiện toàn Ban Chỉ đạo:
+ Cơ quan thực hiện:
UBND các huyện, thành phố (Giao cơ quan thường trực cấp huyện là Phòng Nông
nghiệp & PTNT hoặc Phòng Kinh tế thành phố).
+ Thời gian thực
hiện: Hoàn thiện trong tháng 5 năm 2020.
- Thành lập Tổ
giúp việc thực hiện Chương trình OCOP:
+ Cơ quan thực hiện:
UBND các huyện, thành phố (yêu cầu có ít nhất 01 cán bộ theo dõi Chương
trình OCOP).
+ Thời gian thực
hiện: Hoàn thiện trong tháng 5 năm 2020.
1.3. Cấp xã:
- Bổ sung nhiệm vụ
cho Ban Quản lý Chương trình MTQG cấp xã (yêu cầu mỗi xã có 01 cán bộ kiêm
nhiệm phụ trách Chương trình OCOP).
+ Cơ quan thực hiện:
UBND cấp xã.
+ Thời gian thực
hiện: Hoàn thiện trong tháng 5 năm 2020.
2. Tổ chức thực
hiện các hoạt động tuyên truyền về Chương trình OCOP
- Nội dung: Tuyên
truyền về sự cần thiết của Chương trình OCOP, các nội dung hỗ trợ của Nhà nước,
đề xuất ý tưởng sản phẩm từ đó khởi đầu chu trình thực hiện kế hoạch của cộng đồng,
hoàn thiện sản phẩm và kết quả công bố sản phẩm. Tích cực đẩy mạnh hoạt động
tuyên truyền mở chuyên mục “Mỗi xã một sản phẩm” hàng tuần, tháng, trên đài,
báo, fanpage, cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu; in ấn tờ rơi, tài liệu quảng
bá, sổ tay hướng dẫn…
- Đơn vị thực hiện:
Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài
Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các
sở, ngành liên quan. UBND các huyện, thành phố chủ trì, triển khai thực hiện tại
địa phương.
- Thời gian:
Thường xuyên, liên tục trong năm.
3. Ban hành
văn bản triển khai thực hiện, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, tham quan học tập
kinh nghiệm cho cán bộ quản lý, điều hành Chương trình OCOP cấp tỉnh, cấp huyện,
cấp xã và các chủ thể kinh tế.
3.1. Ban hành
văn bản triển khai thực hiện Chương trình OCOP cấp tỉnh, huyện
- Nội dung thực
hiện: Hướng dẫn về chính sách, trình tự, nội dung, thủ tục triển khai, Quy
trình đánh giá, phân hạng sản phẩm,….
- Đối tượng triển
khai: Thành viên BCĐ tỉnh; Thành viên Hội đồng và Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp tỉnh, chuyên viên thực hiện OCOP cấp tỉnh; Thành viên BCĐ,
chuyên viên OCOP các huyện, thành phố và đại diện một số doanh nghiệp, Hợp tác
xã... có đăng ký tham gia chương trình.
- Đơn vị thực hiện:
Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan.
- Thời gian thực
hiện: Hoàn thành trong tháng 5 năm 2020.
3.2. Đào tạo,
tập huấn cho cán bộ quản lý, điều hành Chương trình OCOP cấp huyện, cấp xã và
các chủ thể kinh tế
- Nội dung gồm: Sự
cần thiết của Chương trình OCOP; nội dung kế hoạch; các chính sách hỗ trợ của
Nhà nước; công tác quản lý, triển khai thực hiện Chương trình OCOP; hướng dẫn
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP hàng năm; nghiên cứu và phát triển sản phẩm,...
- Thành phần tham
gia: Thành viên BCĐ, Thành viên Hội đồng và Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản
phẩm OCOP, chuyên viên OCOP cấp huyện, lãnh đạo và chuyên viên OCOP cấp xã và
các chủ thể có sản phẩm đăng ký tham gia chương trình.
- Đơn vị thực hiện:
Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố.
- Thời gian thực
hiện: Quý II, III năm 2020.
3.3. Tổ chức
tham quan, học tập kinh nghiệm các địa phương đã thực hiện tốt Chương trình
OCOP
- Nội dung thực
hiện: Tham quan, học tập kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phương thức
tổ chức, quản lý, triển khai thực hiện Chương trình OCOP tại một số tỉnh, thành
phố.
- Thành phần: Một
số thành viên BCĐ tỉnh, thành viên Hội đồng và Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp tỉnh, chuyên viên thực hiện OCOP cấp tỉnh; đại diện BCĐ,
chuyên viên OCOP các huyện, thành phố và đại diện một số chủ thể có sản phẩm
đăng ký tham gia chương trình.
- Đơn vị thực hiện:
Sở Nông nghiệp và PTNT.
- Thời gian thực
hiện: Quý II, III năm 2020.
4. Hỗ trợ phát
triển sản phẩm
- Nội dung thực
hiện:
+ Tổ chức lựa chọn
ý tưởng sản phẩm;
+ Tiếp nhận và
triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh;
+ Hỗ trợ cộng đồng
phát triển sản phẩm mới hoặc nâng cấp sản phẩm đã có, các tổ chức, cá nhân tham
gia Chương trình OCOP.
- Đơn vị thực hiện:
BCĐ cấp tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan; BCĐ các huyện, thành phố.
- Thời gian thực
hiện: Từ khi tiếp nhận ý tưởng sản phẩm đến khi hoàn thiện sản phẩm và tổ chức
đánh giá, phân hạng.
5. Ứng dụng
khoa học công nghệ phần mềm triển khai khảo sát Chương trình OCOP
- Nội dung: Điều
tra, khảo sát, thu thập số liệu hiện trạng các sản phẩm; Tổ chức tập huấn cho
cán bộ quản lý Chương trình OCOP các cấp; Ứng dụng phần mềm trong quản lý, thực
hiện Chương trình OCOP; theo dõi hồ sơ, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP.
- Đơn vị thực hiện:
Sở Nông nghiệp và PTNT.
- Thời gian thực
hiện: Quý II, III năm 2020.
6. Đánh giá,
phân hạng sản phẩm
6.1. Tổ chức
đánh giá sản phẩm cấp huyện
- Nội dung đánh
giá: Hội đồng cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm từ 1 đến 5
sao; chuyển hồ sơ các sản phẩm từ 3 đến 5 sao lên UBND cấp tỉnh để đề nghị đánh
giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh (yêu cầu mỗi huyện, thành phố
có tối thiểu 2 sản phẩm tham gia phân hạng, đánh giá, trong đó có ít nhất 01 sản
phẩm đạt từ 3 sao trở lên).
- Đơn vị thực hiện:
BCĐ cấp huyện, Hội đồng đánh giá cấp huyện.
- Đơn vị phối hợp,
hỗ trợ: Sở Nông nghiệp và PTNT; đơn vị tư vấn.
- Thời gian thực
hiện: Quý III năm 2020.
6.2. Tổ chức
đánh giá sản phẩm cấp tỉnh và công bố kết quả
- Nội dung đánh
giá, phân hạng sản phẩm: Hội đồng cấp tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng những sản
phẩm từ 3 đến 5 sao do cấp huyện đề xuất. UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt
kết quả đánh giá; cấp Giấy chứng nhận cho các sản phẩm đạt từ 3-4 sao, tổ chức
công bố kết quả; chuyển hồ sơ các sản phẩm đạt 5 sao về Bộ Nông nghiệp và PTNT
đề nghị đánh giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia (yêu cầu có
ít nhất 2 sản phẩm đạt 3-5 sao).
- Đơn vị thực hiện:
BCĐ cấp tỉnh, Hội đồng đánh giá cấp tỉnh.
- Thời gian thực
hiện: Quý III, IV năm 2020.
6.3. Đánh giá
sản phẩm cấp quốc gia
- Nội dung: Lựa
chọn các sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt
5 sao, chuyển hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia về Bộ
Nông nghiệp và PTNT.
- Đơn vị thực hiện:
BCĐ cấp tỉnh, Hội đồng đánh giá cấp tỉnh.
- Thời gian thực
hiện: Quý IV năm 2020.
7. Xúc tiến
thương mại và quảng bá sản phẩm OCOP
7.1. Khảo sát lựa
chọn hệ thống hỗ trợ xúc tiến bán hàng và quảng bá sản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
- Nội dung: Thiết
lập và hình thành các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các điểm du lịch,
gian hàng tại các chợ, siêu thị, bến xe, khách sạn, nhà hàng...
- Đơn vị thực hiện:
Sở Công Thương chủ trì, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp.
- Thời gian:
Quý III, IV năm 2020.
7.2. Thực hiện
các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.
- Nội dung: Quảng
bá các sản phẩm trên các phương tiên thông tin đại chúng; tham gia các hội chợ
triển lãm tại các tỉnh khác,...
- Đơn vị thực hiện:
Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến
đầu tư, Thương mại và Du lịch thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện,
thành phố, doanh nghiệp, HTX, chủ cơ sở sản xuất... tham gia thực hiện.
- Thời gian:
Quý III, IV năm 2020.
III. KINH PHÍ VÀ NGUỒN KINH PHÍ
Kinh phí thực hiện
từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020; ngân sách tỉnh,
huyện, xã và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp
và PTNT:
- Chủ trì, phối hợp
với các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố căn cứ vào nội
dung kế hoạch này tổ chức triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2020 trên
địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo đúng mục tiêu, đối tượng, tiết kiệm, thiết thực, hiệu
quả.
- Chủ trì nghiên
cứu, lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu để xây dựng và triển khai một số mô hình
thí điểm phát triển sản phẩm đạt 3-5 sao theo tiêu chí của Trung ương, đồng thời
làm cơ sở để triển khai trên diện rộng.
- Chủ trì, làm việc
với UBND các huyện, thành phố lựa chọn mỗi huyện, thành phố ít nhất 02 sản phẩm
lợi thế nhất để tập trung phát triển và hoàn thiện sản phẩm.
- Thường xuyên tổ
chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, triển khai hiệu quả các hoạt động của chương
trình theo kế hoạch đề ra. Tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT
theo quy định.
2. Các sở, ban,
ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo, UBND các huyện, thành phố theo chức năng,
nhiệm vụ được giao chủ động triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch.
Trong quá trình
thực hiện, thường xuyên báo cáo kết quả, phản ánh khó khăn, vướng mắc về Sở
Nông nghiệp và PTNT theo quy định./.