UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HOÁ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2620/QĐ-UBND
|
Thanh Hoá, ngày
10 tháng 8 năm 2011
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÊ
DUYỆT ĐỀ CƯƠNG QUY HOẠCH CÁC CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
THANH HOÁ ĐẾN NĂM 2020
CHỦ TỊCH UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH THANH HOÁ
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày
26/11/2003;
Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006
của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế,
xã hội; Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ
sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP;
Căn cứ Chỉ thị số
30/2005/CT-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công
tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm;
Căn cứ các Thông tư: số 01/2007/TT-BKH ngày
07/02/2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của
Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ; số 03/2008/TT-BKH ngày
01/7/2008 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của
Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ;
Căn cứ Quyết định số 1901/QĐ-UBND ngày 15/6/2011
của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt bổ sung danh mục các dự án lập quy
hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực
và sản phẩm chủ yếu thực hiện trong kế hoạch năm 2011 của tỉnh Thanh Hoá;
Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Tờ
trình số 86/TTr-SNN&PTNT ngày 20/7/2011 về việc đề nghị phê duyệt đề cương
và dự toán kinh phí quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh
Thanh Hoá đến năm 2020;
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt đề cương quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020, với các nội dung chính như sau:
I. Tên dự án: Quy hoạch
các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020.
II. Cấp quyết định đầu tư:
UBND tỉnh Thanh Hoá.
III. Chủ dự án: Sở Nông
nghiệp và PTNT Thanh Hoá.
IV. Mục tiêu và yêu cầu của dự
án:
1. Mục tiêu: Đánh giá hiện trạng hệ
thống giết mổ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; quy hoạch xây dựng hệ thống các cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, cung cấp thịt đủ tiêu
chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm cho thị trường; đề xuất các giải pháp về cơ
chế chính sách để duy trì hệ thống giết mổ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
2. Yêu cầu:
- Hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm phải tuân thủ
tuyệt đối yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm phải đảm bảo
không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng (cả trực tiếp và gián tiếp) đến sản
xuất và đời sống của nhân dân trong vùng;
- Hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm phải đảm bảo
tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thú y, hạn chế tới mức thấp nhất khả năng lây lan
dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong vùng;
- Đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu thịt gia súc, gia cầm
cho nhân dân trong tỉnh và nhu cầu chế biến xuất khẩu;
- Được chính quyền địa phương và các ngành chức
năng đồng ý cho tồn tại và phát triển.
V. Phương pháp quy hoạch
- Phương pháp điều tra thực địa và phỏng vấn trực
tiếp đối với chủ đầu tư, người tiêu dùng và nhà quản lý;
- Phương pháp cộng tác viên;
- Phương pháp hội thảo chuyên đề,
trưng cầu ý kiến chuyên gia;
- Kế thừa số liệu của các cấp,
các ngành hữu quan;
- Phương pháp phân tích tổng hợp
và dự báo;
- Sử dụng hệ thống định mức tính
toán.
VI. Phạm vi lập
quy hoạch: Quy hoạch
được lập trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa, chia thành 3 khu vực:
- Khu vực I: Thành phố Thanh
Hóa;
- Khu vực II: Các thị xã: Sầm Sơn, Bỉm Sơn và khu
kinh tế Nghi Sơn;
- Khu vực III: Các huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa.
VII.
Nội dung nghiên cứu xây dựng quy hoạch
1. Thực trạng hệ thống giết mổ và cung ứng
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá
1.1. Khái quát thực trạng phát triển kinh tế -
xã hội: Khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh
Hoá và các điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội tác động đến phát triển chăn
nuôi nói chung và giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh nói riêng.
- Điều kiện tự
nhiên: Các yếu tố thời tiết,
khí hậu ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi; các yếu tố về đất
đai, địa hình; các yếu tố về nguồn nước, thuỷ văn.
- Điều kiện kinh tế - xã hội: Dân số, lao động, chất lượng
lao động; tăng trưởng và chuyển dịch
cơ cấu kinh tế chung, tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu giá trị sản xuất nội bộ
ngành nông nghiệp.
1.2. Thực trạng sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm
1.2.1. Thực trạng về sản xuất chăn
nuôi
- Tăng trưởng
và phân bố đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh giai đoạn 2005 - 2010;
- Thống kê về sản lượng thịt hơi,
tính toán tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2005 - 2010;
- Các hình thức
chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa: nuôi công nghiệp tập trung, nuôi bán thâm canh, nuôi
truyền thống,…
- Thị trường tiêu thụ sản phẩm.
1.2.2. Các chính sách phát triển
chăn nuôi: Chính sách của Trung ương, của tỉnh. Đánh giá về kết quả triển
khai và hiệu quả của các chính sách đối với phát triển chăn nuôi của tỉnh,...
1.2.3. Tổng hợp
đánh giá về công tác thú y phòng chống dịch bệnh:
- Diễn biến
tình hình dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm,… trong thời gian qua; đánh giá công tác xây dựng vùng cơ sở an toàn dịch
giai đoạn 2005 - 2010;
- Tổng hợp
thông tin số liệu về hệ thống thú y phòng chống dịch trên địa bàn các huyện: Hệ thống trạm thú y; đầu tư trang thiết bị chuyên dụng;
- Đánh giá về công tác dự phòng và
kết quả dập dịch. Những tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
1.2.4. Phương thức vận chuyển gia
súc, gia cầm sống đến cơ sở giết mổ.
1.2.5. Đánh giá tình hình công tác
giết mổ, quản lý giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc
động vật.
1.3. Hiện trạng hệ thống giết mổ
gia súc, gia cầm
1.3.1. Các cơ
sở giết mổ gia súc, gia cầm hiện có
- Địa điểm xây dựng;
- Chủ đầu tư;
- Vốn đầu tư;
- Loại hình sản xuất: Thủ công,
công nghiệp,...
- Các hạng mục xây dựng chủ yếu:
Trại nhốt gia súc, gia cầm sống, nhà giết mổ, kho lạnh, phương tiện vận chuyển
thịt gia súc, gia cầm... (so sánh với định mức xây dựng hiện hành);
- Công suất thiết kế;
- Công suất thực tế;
- Phương thức hoạt động: Giết mổ
thuê, nhập thịt hơi xuất thịt xẻ và phụ phẩm, cho thuê cơ sở giết mổ,... Thị
trường tiêu thụ sản phẩm: chế biến xuất khẩu, bán buôn, bán lẻ,...
- Nguồn nguyên liệu: Trong tỉnh,
nhập từ các tỉnh khác;
- Thời gian đưa vào hoạt động;
- Tình trạng hiện tại: Hiệu quả
kinh doanh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường,...
- Ý kiến của chủ đầu tư: Định hướng
của cơ sở, kiến nghị,...
1.3.2. Các dự án đầu tư giết mổ
gia súc, gia cầm đã được phê duyệt, chuẩn bị xây dựng
- Địa điểm xây dựng của dự án;
- Chủ đầu tư dự án;
- Vốn đầu tư;
- Loại hình sản xuất: Thủ công,
công nghiệp,...
- Các hạng mục xây dựng chủ yếu: Trại
nhốt gia súc, gia cầm sống, nhà giết mổ, kho lạnh, phương tiện vận chuyển thịt
gia súc, gia cầm,...
- Công suất thiết kế;
- Phương án xử lý chất thải;
- Phương thức hoạt động: Giết mổ
thuê, nhập thịt hơi xuất thịt xẻ và phụ phẩm, cho thuê,... Dự báo thị trường
tiêu thụ: chế biến xuất khẩu, bán buôn, bán lẻ,...
- Nguồn nguyên liệu: trong tỉnh,
nhập từ các tỉnh khác;
- Thời gian khởi công;
- Thời gian đưa vào hoạt động.
1.4. Đánh giá hoạt động của hệ
thống giết mổ gia súc, gia cầm hiện có
a) Phân tích, đánh giá về sự hợp
lý của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
- Đánh giá sự hợp lý trong phân bố
các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm;
- Đánh giá về đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm;
- Đánh giá về hiệu quả kinh tế, xã
hội của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
- Đánh giá về đảm bảo vệ sinh môi
trường của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
b) Phân tích nguyên nhân
- Tập quán và ý thức của người dân
(kể cả người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng);
- Quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm;
- Công tác tuyên truyền, khuyến
cáo đến người dân;
- Hiệu lực của các văn bản quy phạm
pháp luật: Chất lượng văn bản, triển khai văn bản.
- Khả năng thực thi nhiệm vụ của
các cơ quan quản lý: Nhiệm vụ cụ thể; sự phối hợp trong quá trình thực thi nhiệm
vụ.
2. Quy hoạch hệ thống giết mổ
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020
2.1. Quan điểm quy hoạch
a) Hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
phải đảm bảo giải quyết tối đa nhu cầu tiêu dùng thịt gia súc, gia cầm của toàn
tỉnh.
b) Các cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm phải được bố trí hợp lý trong một hệ thống:
- Đảm
bảo cung cấp đủ nhu cầu tiêu dùng thịt ở từng vùng trên địa bàn tỉnh.
- Hạn chế tối đa quãng đường vận
chuyển gia súc, gia cầm sống (gắn cơ sở giết mổ với các vùng sản xuất gia súc,
gia cầm).
c) Các cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm phải được xây dựng theo hướng hiện đại hoá với hệ thống quản lý chất lượng
tiên tiến, đảm bảo hiệu quả kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ
sinh môi trường.
d) Khuyến khích việc xã hội hoá đầu
tư xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch được duyệt.
2.2. Căn cứ quy hoạch hệ thống
giết mổ gia súc, gia cầm
2.2.1. Những yếu tố ảnh hưởng trực
tiếp đến quy hoạch hệ thống giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm.
- Định hướng quy hoạch phát triển
kinh tế, xã hội;
- Mối quan hệ liên vùng của Thanh
Hoá với các tỉnh khác trong phát triển kinh tế - xã hội;
- Định hướng quy hoạch hệ thống chợ
bán buôn, bán lẻ;
- Quy hoạch phát triển chăn nuôi
gia súc, gia cầm tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020;
2.2.2. Xác định nhu cầu tiêu thụ
thịt gia súc, gia cầm: số lượng và chủng loại thịt.
- Nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc
gia cầm tươi sống trên địa bàn tỉnh;
- Nhu cầu thịt gia súc, gia cầm
cho chế biến xuất khẩu;
- Nhu cầu thịt gia súc, gia cầm
trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.
2.2.3. Xác định nhu cầu giết mổ: số
lượng và chủng loại thịt.
2.3. Quy hoạch hệ thống giết mổ
gia súc, gia cầm
2.3.1. Chọn địa điểm thiết kế xây
dựng quy mô hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm.
Căn cứ lựa chọn địa điểm và quy mô
hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm:
- Tối
thiểu hoá cự ly vận chuyển từ vùng sản xuất đến cơ sở giết mổ và hạn chế quãng
đường vận chuyển gia súc, gia cầm sống qua khu tập trung dân cư.
- Quy mô của từng cơ sở giết mổ
trong hệ thống phải đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng trong phạm vi phục vụ đã được
xác định.
- Cơ sở giết mổ phải được bố trí
tiện đường giao thông, thuận tiện cấp nước và tiêu nước thải.
- Cơ sở giết mổ phải được bố trí
phù hợp với quy hoạch xây dựng chung của tỉnh.
- Cơ sở giết mổ phải được bố trí
phù hợp với quy hoạch quy hoạch sử dụng đất trên từng địa bàn của tỉnh.
- Địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm phải được chính quyền địa phương (thành phố, huyện, thị xã và
xã, phường) nhất trí, chấp thuận bằng văn bản.
2.3.2. Quy hoạch hệ thống giết mổ
gia súc, gia cầm
a) Quy hoạch bố trí từng cơ sở giết
mổ gia súc, gia cầm
- Tên cơ sở;
- Địa điểm đầu tư xây dựng;
- Phạm vi phục vụ (theo đơn vị
hành chính);
- Công suất giết mổ, loại sản phẩm
chủ yếu;
- Giải pháp về kinh tế, xã hội,
môi trường của từng cơ sở;
b) Phân loại các cơ sở giết mổ và
kế hoạch đầu tư xây dựng
- Phân loại các cơ sở giết mổ theo
đơn vị hành chính:
+ Cơ sở giết mổ công nghiệp tập
trung quy mô lớn;
+ Cơ sở giết mổ công nghiệp kết hợp
thủ công;
+ Cơ sở giết mổ thủ công là chính.
- Kế hoạch đầu tư xây dựng:
+ Cơ sở giết mổ hiện có cần tổ chức
lại;
+ Cơ sở giết mổ đã được phê duyệt
dự án đầu tư cần điều chỉnh, bổ sung;
+ Cơ sở giết mổ mới cần lập dự án
đầu tư.
c) Thiết kế mẫu và quy trình sản
xuất của một số cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm.
2.4. Đề xuất giải pháp đầu tư
xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
- Giải
pháp về đất đai;
- Giải pháp về đầu tư kết cấu hạ
tầng;
- Giải pháp về vốn đầu tư;
- Giải pháp về truyền thông, quảng
cáo và thị trường;
- Cơ chế thu hút đầu tư xây dựng
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm;
- Cơ chế liên kết trong hệ thống
sản xuất - giết mổ - tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm;
- Giải pháp về hệ thống quản lý
chất lượng sản phẩm.
2.5. Vốn đầu tư xây dựng hệ thống
giết mổ gia súc, gia cầm
2.5.1. Tổng mức đầu tư
- Vốn cố định;
- Vốn lưu động;
2.5.2. Nguồn vốn đầu tư
2.5.3. Phân kỳ đầu tư
3. Kết luận và kiến nghị
4. Thời gian thực hiện và sản
phẩm giao nộp
4.1. Thời gian thực hiện: Hoàn thành và trình duyệt quy hoạch
trong quý I năm 2012
4.2. Sản phẩm giao nộp:
a) Báo cáo quy hoạch hệ thống các
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020
b) Bản đồ hiện trạng, quy hoạch tỷ
lệ 1/100.000 (mỗi loại 3 bộ)
- Bản đồ hiện trạng hệ thống giết
mổ gia súc, gia cầm tỷ lệ 1/100.000;
- Bản đồ quy hoạch hệ thống giết mổ
gia súc, gia cầm tỷ lệ 1/100.000.
Trên bản đồ thể hiện: Địa giới
hành chính; hệ thống giao thông; các vùng chăn nuôi tập trung; hiện trạng hệ thống
giết mổ gia súc, gia cầm; quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm (kèm theo
các thông số chủ yếu); phạm vi phục vụ của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
c) Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ
trợ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
d) Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá
chất lượng sản phẩm.
Điều 2. Trách nhiệm của các sở
1. Sở
Nông nghiệp và PTNT (chủ đầu tư) có trách nhiệm lập dự toán kinh phí quy hoạch
các cơ sở giết mổ gia súc,
gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020; triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch theo đúng các nội dung đã được phê duyệt tại Điều 1, Quyết định
này và các quy định hiện hành của Nhà nước, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
2. Sở Tài chính căn cứ đề cương được
phê duyệt tại Quyết định này, thẩm định dự toán lập quy hoạch các cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020, trình Chủ tịch UBND
tỉnh phê duyệt.
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.
Chánh Văn
phòng UBND tỉnh; Giám đốc các sở: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài
chính; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các ngành, đơn vị
có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3 QĐ (để t/h);
- Chủ tịch UBND tỉnh (để b/c);
- Lưu: VT, NN.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền
|