Quyết định 2526/QĐ-UBND năm 2012 phê duyệt Quy hoạch phát triển chăn nuôi và giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Bến Tre đến năm 2020

Số hiệu 2526/QĐ-UBND
Ngày ban hành 19/12/2012
Ngày có hiệu lực 19/12/2012
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Bến Tre
Người ký Trần Anh Tuấn
Lĩnh vực Thương mại

UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẾN TRE
---------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2526/QĐ-UBND

Bến Tre, ngày 19 tháng 12 năm 2012

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI VÀ GIẾT MỔ, CHẾ BIẾN SẢN PHẨM GIA SÚC, GIA CẦM TẬP TRUNG TỈNH BẾN TRE ĐẾN NĂM 2020

UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BẾN TRE

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội;

Căn cứ Biên bản thẩm định số 185/BB-KHĐT ngày 03 tháng 10 năm 2012 của Hội đồng thẩm định “Quy hoạch phát triển chăn nuôi và giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Bến Tre đến năm 2020”;

Căn cứ Công văn số 5295/UBND-TH ngày 14 tháng 11 năm 2012 của UBND tỉnh Bến Tre về việc trích biên bản họp Thành viên UBND tỉnh lệ kỳ tháng 11 năm 2012 (lần 2), thông qua báo cáo “Quy hoạch phát triển chăn nuôi và giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Bến Tre đến năm 2020”;

Xét Tờ trình số 379/TTr-SNN ngày 06 tháng 12 năm 2012 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Phê duyệt “Quy hoạch phát triển chăn nuôi và giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Bến Tre đến năm 2020”,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt “Quy hoạch phát triển chăn nuôi và giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Bến Tre đến năm 2020” với các nội dung chính sau:

1. Quan điểm phát triển quy hoạch:

- Tận dụng tối ưu các tiềm năng, phát huy lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực, đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hoá quan trọng trong nông nghiệp, phát triển chăn nuôi bền vững trong cơ chế kinh tế thị trường và bảo vệ tốt môi trường. Phát triển chăn nuôi ở tỉnh Bến Tre góp phần tăng trưởng chung của nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng cao về số lượng - chất lượng và không làm suy thoái môi trường.

- Đẩy mạnh chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, nông hộ với quy mô hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính, quản lý và xử lý môi trường. Khuyến khích loại hình sản xuất khép kín, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị gia tăng. Hình thành các vùng chăn nuôi trang trại - gia trại tập trung với một số loại vật nuôi thế mạnh của tỉnh Bến Tre (bò thịt lai Zebu, heo hướng nạc 3 - 4 - 5 máu ngoại, gà lông màu nuôi hướng thịt và trứng, vịt siêu thịt - vịt chuyên trứng) theo hình thức công nghiệp và công nghệ cao; đồng thời gắn kết chặt chẽ, hài hlợi ích giữa người chăn nuôi, người chế biến và người tiêu thụ, giữa việc áp dụng kỹ thuật công nghệ với đổi mới tổ chức quản lý sản xuất - kinh doanh, giữa phát triển chăn nuôi - giết mổ - chế biến - tiêu thụ với xây dựng nông thôn mới.

- Phát triển chăn nuôi hàng hoá gắn kết chặt chẽ và đồng bộ từ khâu sản xuất - thu mua - chế biến - bảo quản - tiêu thụ trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới và công nghệ cao. Tiến hành xây dựng vùng chăn nuôi thâm canh kết hợp với xây dựng vùng an toàn dịch bệnh để tạo ra ngày một nhiều sản phẩm (thịt, trứng) có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu.

- Quy hoạch hệ thống giết mổ, theo hướng giảm số lượng cơ sở, tăng quy mô công suất gắn liền với đổi mới dây chuyền thiết bị đồng bộ, công nghệ giết mổ gia súc, gia cầm tiên tiến, đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

2. Mục tiêu quy hoạch:

a) Mục tiêu chung:

- Tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong ngành nông nghiệp năm 2015 đạt 30,8 % và đến năm 2020 đạt 35,0 %.

- Đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, khống chế có hiệu quả các dịch bệnh nguy hiểm gây hại vật nuôi. Trước hết là dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng gia súc, dịch bệnh heo tai xanh, xây dựng và công nhận một số vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

- Đến năm 2020, ngành chăn nuôi tỉnh Bến Tre cơ bản chuyển sang chăn nuôi theo loại hình trang trại, gia trại với phương thức chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sản phẩm chăn nuôi đạt chất lượng đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu.

- Các cơ sở chăn nuôi, nhất là chăn nuôi theo phương thức trang trại, gia trại và cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm - chế biến sản phẩm chăn nuôi phải thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường và có hệ thống xử lý chất - nước thải, đảm bảo chất thải sau xử lý đạt quy chuẩn quốc gia về môi trường hiện hành.

b) Mục tiêu cụ thể:

- Tốc độ tăng GTSX chăn nuôi của tỉnh Bến Tre 5 năm (2011-2015) đạt bình quân 6,52 %/năm và 2016-2020 là 8,25 %/năm.

- Chất lượng đàn gia súc gia cầm:

+ Đến năm 2015 tỷ lệ đàn heo lai 2-3-4 máu ngoại đạt 98% , đàn bò lai Zebu đạt 92,8%, đàn gà lai đạt 75%, đàn vịt giống mới đạt 85%.

+ Đến năm 2020 đàn heo lai 2-3-4 máu ngoại đạt 99,5%, đàn bò lai Zebu đạt 97,5%, đàn gà lai đạt 85%, đàn vịt giống mới đạt 90%.

- Tỷ lệ nuôi trang trại, gia trại:

+ Năm 2015 đàn heo đạt 64,31%, đàn bò đạt 44,26%, đàn gà đạt 50,23%, đàn vịt đạt 35%.

[...]