Quyết định 156/QĐ-UBND năm 2018 về phê duyệt đề tài “Nghiên cứu cải thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi, điêu hồng để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm” do tỉnh An Giang ban hành

Số hiệu 156/QĐ-UBND
Ngày ban hành 25/01/2018
Ngày có hiệu lực 25/01/2018
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh An Giang
Người ký Lâm Quang Thi
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 156/QĐ-UBND

An Giang, ngày 25 tháng 01 năm 2018

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU CẢI THIỆN QUY TRÌNH KỸ THUẬT NUÔI CÁ RÔ PHI, ĐIÊU HỒNG ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ, GIẢM GIÁ THÀNH SẢN PHẨM”

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;

Căn cứ Quyết định số 09/2016/QĐ-UBND ngày 17 tháng 02 năm 2016 của UBND tỉnh An Giang về việc ban hành Quy định quản lý thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang;

Căn cứ Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND ngày 16 tháng 3 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc ban hành Quy định định mức chi đối với đề tài, dự án khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang;

Căn cứ Quyết định số 47/2017/QĐ-UBND ngày 04 tháng 8 năm 2017 của UBND tỉnh An Giang về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 09/2016/QĐ-UBND ngày 17 tháng 02 năm 2016 của UBND tỉnh An Giang về việc ban hành Quy định quản lý thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang;

Căn cứ Quyết định số 1470/QĐ-UBND ngày 15 tháng 5 năm 2017 của UBND tỉnh An Giang về việc phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2017 - 2018;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại Tờ trình số 76/TTr- SKHCN ngày 24 tháng 01 năm 2018 về việc phê duyệt đề tài “Nghiên cứu cải thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi, điêu hồng để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm”,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt đề tài “Nghiên cứu cải thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi, điêu hồng để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm” với các nội dung cụ thể như sau:

1. Mục tiêu đề tài:

a) Mục tiêu tổng quát: Cải tiến thành công quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi, điêu hồng thương phẩm trong ao đất nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nuôi và góp phần phát triển đối tượng này một cách bền vững.

b) Mục tiêu cụ thể:

- Cải tiến được quy trình nuôi cá rô phi, điêu hồng thương phẩm thâm canh trong ao đất đang được áp dụng tại Đồng bằng sông Cửu Long nhằm giảm chi phí sản xuất từ 10 - 15%, năng suất nuôi đạt tối thiểu 15 tấn/ha và sản phẩm cá nuôi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

- Xây dựng 02 mô hình (với tổng diện tích 10.000 m2) sản xuất cá rô phi và điêu hồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tại tỉnh An Giang theo Quy chuẩn QCVN 02-26:2017/BNNPTNT (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2017) với các thông số kỹ thuật như giảm FCR, tăng tỷ lệ sống, tăng lợi nhuận cho người nuôi từ 10 - 15% (sẽ lấy kết quả điều tra hiện trạng nuôi thương phẩm làm cơ sở xác định mức lợi nhuận), gắn kết với ít nhất 01 doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

- Đề xuất các định hướng và giải pháp phát triển mô hình sản xuất cá rô phi, điêu hồng chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu theo quy trình nuôi cải tiến.

2. Tổ chức chủ trì đề tài: Trường Đại học An Giang.

3. Chủ nhiệm đề tài: TS. Phan Phương Loan.

4. Thời gian thực hiện: 30 tháng (Từ tháng 02/2018 đến tháng 8/2020).

5. Nội dung thực hiện:

a) Nội dung 1: Khảo sát hiện trạng kỹ thuật và hiệu quả nuôi cá rô phi, điêu hồng thương phẩm thâm canh ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

- Khảo sát hiện trạng kỹ thuật nuôi cá rô phi, điêu hồng được thực hiện với việc thu thập thông tin trực tiếp người nuôi cá rô phi, điêu hồng (nông dân và doanh nghiệp) thâm canh dựa trên phiếu điều tra soạn sẵn.

- Khảo sát sẽ được thực hiện trên 02 địa phương có nghề nuôi cá rô phi, điêu hồng ở những vùng nuôi tập trung là An Giang và Đồng Tháp. Nội dung khảo sát tập trung vào quy trình kỹ thuật nuôi, hiệu quả nuôi, phương thức tiêu thụ sản phẩm, hiệu quả kinh tế, thuận lợi và khó khăn trong nuôi thâm canh cá rô phi, cá điêu hồng.

- Điều tra còn được thực hiện với các cơ quan quản lý về các định hướng và chính sách phát triển nuôi cá rô phi nói chung và nuôi cá rô phi phục vụ xuất khẩu nói riêng.

- Kết quả điều tra là cơ sở để đánh giá các cải tiến quy trình kỹ thuật nuôi thâm canh cá rô phi, điêu hồng thương phẩm trong ao đất nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

b) Nội dung 2: Nghiên cứu cải tiến kỹ thuật nuôi cá rô phi thâm canh trong ao đất và xây dựng quy trình nuôi thâm canh cá rô phi, điêu hồng thương phẩm trong ao đất nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

- Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất (bao gồm nâng cao tỷ lệ sống, kích thước cá thu hoạch, hạn chế dịch bệnh, chủ động kiểm soát môi trường) nhằm đánh giá hiệu quả áp dụng các giải pháp quản lý môi trường đến năng suất nuôi cá rô phi thâm canh trong ao đất.

[...]