Quyết định 1498/QĐ-UBND năm 2014 về Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng tại thành phố Đà Nẵng đến năm 2015

Số hiệu 1498/QĐ-UBND
Ngày ban hành 10/03/2014
Ngày có hiệu lực 10/03/2014
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Thành phố Đà Nẵng
Người ký Văn Hữu Chiến
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1498 /QĐ-UBND

 Đà Nẵng, ngày 10 tháng 3 năm 2014

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ DINH DƯỠNG TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐẾN NĂM 2015

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26/11/2003;

Căn cứ Quyết định số 226/QĐ-TTg ngày 22/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030;

Căn cứ Quyết định số 1962/QĐ-BYT ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2015;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế và Chánh Văn phòng UBND thành phố,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng tại thành phố Đà Nẵng đến năm 2015 (sau đây viết tắt là Kế hoạch) với những nội dung sau:

1. Mục tiêu

a) Mục tiêu chung: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho nhân dân thành phố, đặc biệt là trẻ em để giảm bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi và cải thiện đáng kể chiều cao của trẻ em dưới 5 tuổi; cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em và phụ nữ mang thai; kiểm soát và phòng chống thừa cân, béo phì; hạn chế các bệnh mãn tính có liên quan đến dinh dưỡng.

b) Mục tiêu cụ thể:

- Mục tiêu 1: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em:

+ Giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2. 500 gam) xuống dưới 3, 5%.

+ Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 4, 5%.

+ Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 17, 4%.

+ Khống chế tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi béo phì ở mức dưới 10%;

- Mục tiêu 2: Nâng cao hiểu biết và tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý:

+ Tỷ lệ trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đạt ít nhất 20%.

+ Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức và thực hành dinh dưỡng đúng đối với trẻ ốm đạt 75%;

- Mục tiêu 3: Cải thiện tình trạng vi chất dinh dưỡng:

+ Tiếp tục duy trì đảm bảo độ bao phủ viên nang vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi đạt trên 99%.

+ Trên 90% bà mẹ sau sinh được bổ sung Vitamin A.

+ Trên 85% bà mẹ mang thai được bổ sung, tư vấn, hướng dẫn bổ sung viên sắt trong thời gian mang thai phòng thiếu máu dinh dưỡng.

 + Duy trì tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt và sản phẩm có i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt trên 95%.

- Mục tiêu 4: Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng và cơ sở y tế:

+ 75% cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tuyến thành phố và 50% tuyến quận, huyện được đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng cộng đồng từ 1 đến 3 tháng.

+ 100% cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tuyến xã, phường và quận, huyện được tập huấn, cập nhật kiến thức về quản lý, triển khai hoạt động chăm sóc dinh dưỡng hàng năm.

[...]