Quyết định 1256/QĐ-TTg năm 2011 phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyến tỉnh đến năm 2015 do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Số hiệu 1256/QĐ-TTg
Ngày ban hành 26/07/2011
Ngày có hiệu lực 26/07/2011
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Thủ tướng Chính phủ
Người ký Nguyễn Thiện Nhân
Lĩnh vực Bộ máy hành chính

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1256/QĐ-TTg

Hà Nội, ngày 26 tháng 07 năm 2011

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TUYẾN TỈNH ĐẾN NĂM 2015

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;

Căn cứ Nghị quyết số 34/2009/QH12 ngày 19 tháng 6 năm 2009 của Quốc hội khóa XII để đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm;

Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2008 của Chính phủ quy định hệ thống tổ chức, thanh tra và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 734/QĐ-TTg ngày 25 tháng 5 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 34/2009/QH12 ngày 19 tháng 6 năm 2009 của Quốc hội khóa XII về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm;

Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế,

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1. Phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyến tỉnh đến năm 2015 với những nội dung chủ yếu sau đây:

1. Mục tiêu

Nâng cao năng lực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyến tỉnh bảo đảm đủ năng lực quản lý, điều hành việc kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;

2. Các chỉ tiêu cần đạt được đến năm 2015:

a) 90% Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyến tỉnh được xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng và có đủ các trang thiết bị làm việc thiết yếu;

b) 100% các Chi cục được bố trí đủ biên chế cán bộ chuyên môn theo quy định;

c) 90% cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyến tỉnh được đào tạo, tập huấn chuyên môn về an toàn thực phẩm.

3. Giải pháp thực hiện:

a) Xây dựng và ban hành các văn bản nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của hệ thống các Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm trên cơ sở tăng cường phối hợp liên ngành, trong đó ngành y tế là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh việc phân cấp đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của các địa phương trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm;

b) Tăng cường biên chế, đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp cải tạo trụ sở làm việc, trang bị phương tiện làm việc cho các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm;

c) Xây dựng nội dung và hướng dẫn, chỉ đạo việc thực hiện chương trình đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ của các Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó chú trọng các chuyên ngành về thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm, quản lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, thông tin giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm, phương pháp chế biến bảo quản thực phẩm, các quy phạm thực hành tiên tiến trong bảo đảm an toàn thực phẩm (ISO, HACCP, GMP,…) Mở rộng qui mô, đa dạng hóa các loại hình đào tạo phù hợp thực tế, tình hình nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn lực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyến tỉnh cả về số lượng và chất lượng. Từng bước tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và nhu cầu thực tế;

d) Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ đối với các kỹ thuật mới, hiện đại trong công tác kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm nhằm ngăn ngừa và giảm tác hại của ngộ độc thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng đối với sức khỏe cộng đồng. Xây dựng và triển khai hệ thống cảnh báo và xử trí kịp thời, chính xác các sự cố về an toàn thực phẩm, tiến tới chủ động trong quản lý an toàn thực phẩm dựa trên bằng chứng và thông tin khoa học;

đ) Tăng cường hợp tác quốc tế và huy động các nguồn lực trong nước để đầu tư trang thiết bị và đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm.

4. Nguồn vốn:

a) Tổng nguồn vốn đầu tư cho việc thực hiện Đề án dự kiến là 970 tỷ đồng (chín trăm bảy mươi tỷ đồng), trong đó:

- Mua sắm trang thiết bị thiết yếu: 179 tỷ đồng;

- Xây dựng, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc: 703 tỷ đồng;

- Đào tạo, tập huấn chuyên môn: 88 tỷ đồng;

b) Nguồn vốn đầu tư được huy động từ các nguồn vốn sau:

[...]