THỦ
TƯỚNG CHÍNH PHỦ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------
|
Số:
734/QĐ-TTg
|
Hà
Nội, ngày 25 tháng 05 năm 2010
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 34/2009/QH12 NGÀY
19 THÁNG 6 NĂM 2009 CỦA QUỐC HỘI KHÓA XII VỀ ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH,
PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ
ngày 25 tháng 12 năm 2001;
Căn cứ Nghị quyết số 34/2009/QH12 ngày 19 tháng 6 năm 2009 của Quốc hội khóa
XII về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh
an toàn thực phẩm;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê
duyệt kèm theo Quyết định này Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 34/2009/QH12
ngày 19 tháng 6 năm 2009 của Quốc hội khóa XII về đẩy mạnh thực hiện chính
sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Điều 2. Quyết
định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.
Điều 3. Các
Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ
tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này.
Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- VP BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng;
- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;
- Văn phòng Quốc hội;
- Tòa án nhân dân tối cao;
- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;
- Kiểm toán Nhà nước;
- Ủy ban Giám sát tài chính QG;
- Ngân hàng Chính sách Xã hội;
- Ngân hàng Phát triển Việt Nam;
- Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP;
- VPCP: BTCN, các PCN, Cổng TTĐT, các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;
- Lưu: Văn thư, KGVX (5b).
|
KT.
THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG
Nguyễn Thiện Nhân
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 34/2009/QH12 NGÀY 19 THÁNG 6 NĂM
2009 CỦA QUỐC HỘI KHÓA XII VỀ ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ QUẢN
LÝ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
(Ban hành kèm theo Quyết định số 734/QĐ-TTg ngày 25 tháng 05 năm 2010 của Thủ
tướng Chính phủ)
I. MỤC TIÊU, YÊU
CẦU
1. Mục tiêu
Việc xây dựng Kế hoạch nhằm đẩy mạnh
thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Yêu cầu
Các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ chủ
trì hoặc tham gia phối hợp cần đảm bảo các nội dung sản phẩm đạt chất lượng
cao, hoàn thành đúng tiến độ đề ra.
II. CÁC NỘI DUNG
CỤ THỂ
1. Xây dựng, ban
hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm.
a) Trình Quốc hội xem xét và thông
qua Luật An toàn thực phẩm.
- Thời gian trình Quốc hội: tại kỳ
họp thứ bảy của Quốc hội khóa XII (tháng 5 năm 2010).
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Văn phòng Chính
phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ
Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính.
- Sản phẩm: Luật An toàn thực phẩm.
b) Trình Chính phủ dự thảo Nghị định
quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
- Thời gian trình: quý I/2011.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Nội vụ, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ,
Bộ Tài nguyên và Môi trường.
- Sản phẩm: Nghị định của Chính phủ.
c) Trình Chính phủ dự thảo Nghị định
quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
- Thời gian trình: quý I/2011.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài
nguyên và Môi trường.
- Sản phẩm: Nghị định của Chính phủ.
d) Trình Chính phủ dự thảo Nghị định
quy định về tổ chức và hoạt động của thanh tra an toàn thực phẩm.
- Thời gian trình: quý I/2011.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp chính: Bộ Nội vụ,
Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.
- Sản phẩm: Nghị định của Chính phủ.
đ) Trình Chính phủ dự thảo Nghị định
quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
- Thời gian trình: quý II/2011.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Tư pháp, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ,
Bộ Tài chính.
- Sản phẩm: Nghị định của Chính phủ.
e) Trình Chính phủ dự thảo Nghị định
quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm vi phạm an toàn thực phẩm.
- Thời gian trình: quý I/2011.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài
chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp.
- Sản phẩm: Nghị định của Chính phủ.
g) Rà soát, sửa đổi, bổ sung, trình
cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm
pháp luật về an toàn thực phẩm để điều chỉnh toàn diện, đồng bộ và thống nhất
các vấn đề về quản lý an toàn thực phẩm.
- Cơ quan thực hiện: Các Bộ tham
gia quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
- Sản phẩm: Nghị định của Chính phủ,
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư của Bộ, cơ quan ngang Bộ.
h) Xây dựng và ban hành theo thẩm
quyền các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm
theo đúng lộ trình yêu cầu của Tổ chức Thương mại thế giới.
- Cơ quan thực hiện: Bộ Y tế, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ.
- Sản phẩm: Thông tư của các Bộ.
2. Xây dựng, ban
hành kế hoạch, chương trình, đề án bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
a) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn
từ năm 2011 đến năm 2020.
- Thời gian trình: quý III/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Kế hoạch và Đầu
tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ
Khoa học và Công nghệ.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
b) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực
phẩm giai đoạn 2011 – 2015.
- Thời gian trình: quý III/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
c) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
- Thời gian trình: quý II/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Kế hoạch và
Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
d) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt Đề án tăng cường năng lực quản lý chất lượng, an toàn
thực phẩm nông lâm thủy sản và muối từ Trung ương đến địa phương.
- Thời gian trình: quý II/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Kế hoạch và
Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
đ) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích
nguy cơ về an toàn thực phẩm.
- Thời gian trình: Quý IV/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Y tế.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Công Thương,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
e) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển vùng sản xuất nông lâm thủy sản tập
trung bảo đảm an toàn thực phẩm (khuyến khích hình thức trang trại, an toàn dịch
bệnh, an toàn thực phẩm, thân thiện môi trường, gắn với phát triển thị trường
hàng hóa nông sản an toàn).
- Thời gian trình: quý IV/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Y tế, Bộ Tài
nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
g) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt Đề án phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm có nguồn gốc
nhập lậu, gian dối thương mại, trong kinh doanh, lưu thông thực phẩm.
- Thời gian trình: quý III/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Bộ Công
Thương.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Y tế, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
h) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt Đề án triển khai áp dụng mô hình điểm về thức ăn đường
phố tại tất cả các quận, thị xã của Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015.
- Thời gian trình: quý II/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Ủy ban nhân
dân thành phố Hà Nội.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Y tế.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
i) Trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng mô hình điểm và triển khai thực hiện
phương án quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn tại thành phố Hồ Chí
Minh giai đoạn 2011 – 2015.
- Thời gian trình: quý II/2010.
- Cơ quan soạn thảo: Ủy ban nhân
dân thành phố Hồ Chí Minh.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Y tế, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.
- Sản phẩm: Quyết định của Thủ tướng
Chính phủ.
3. Tổ chức, phối
hợp với các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp xây dựng chương trình để
tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm một
cách thường xuyên với các hình thức đa dạng, phù hợp với từng địa phương; nâng
cao ý thức của người tiêu dùng thực phẩm, đạo đức kinh doanh và trách nhiệm của
người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng.
- Cơ quan chủ trì: Bộ Y tế, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Cơ quan phối hợp: Bộ Thông tin và
Truyền thông, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đài Tiếng
nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu
dùng Việt Nam.
4. Đẩy mạnh hợp
tác quốc tế trong lĩnh vực chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tích cực hợp tác hơn nữa trong
lĩnh vực chất lượng, vệ sinh an toàn với các nước có phát triển trong cộng đồng
EU, Mỹ và một số nước khác.
- Ký kết hiệp định song phương, đa
phương công nhận, thừa nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp với tiêu
chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chất lượng, an toàn sản phẩm thực phẩm, tạo điều kiện
thuận lợi xuất khẩu, nhập khẩu thực phẩm an toàn đối với các nước mà Việt Nam
xuất khẩu nhiều thực phẩm như: cộng đồng EU, Mỹ, Nga …
- Cơ quan thực hiện: Bộ Y tế, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Các cơ quan được giao chủ trì có
trách nhiệm hoàn thành sản phẩm, nội dung công việc, đảm bảo thực hiện đúng tiến
độ đề ra trong Kế hoạch này.
Các cơ quan phối hợp có trách nhiệm
tham gia chặt chẽ với cơ quan chủ trì trong việc xây dựng các văn bản và tổ chức
thực hiện các nội dung của Kế hoạch này.
2. Bộ Tài chính có trách nhiệm cân
đối và bố trí ngân sách để bảo đảm kinh phí tổ chức triển khai Kế hoạch này
hoàn thành đúng tiến độ.
3. Bộ Y tế có trách nhiệm theo dõi
tiến độ thực hiện, định kỳ báo cáo tổng hợp tình hình triển khai và kết quả thực
hiện với Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi được cấp có
thẩm quyền yêu cầu./.