Kế hoạch 119/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực Nông nghiệp năm 2022 do tỉnh Vĩnh Phúc ban hành

Số hiệu 119/KH-UBND
Ngày ban hành 04/05/2022
Ngày có hiệu lực 04/05/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Vĩnh Phúc
Người ký Nguyễn Văn Khước
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 119/KH-UBND

Vĩnh Phúc, ngày 04 tháng 5 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022

Thực hiện Chthị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thtướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm qun lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Quyết định số 1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch đm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022, như sau:

I. MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU

1. Mục tiêu

Triển khai công tác đm bo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản góp phần bo vệ sức khe và quyền lợi của nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khnăng cạnh tranh của sn phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Nâng cao năng lực, hiệu qu công tác qun lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

2. Ch tiêu

- 100% văn bản quy phạm pháp luật, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp được ban hành theo đúng kế hoạch và chỉ đạo đột xuất của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Số cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP đạt từ 30 cơ sở trở lên.

- Tlệ các cơ cơ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sn xếp loại A, B đạt 99%.

- Tlệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sn xuất thực phẩm an toàn đạt 85%.

- Tlệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất cấm nh hơn 4% (<4%).

- Hoàn thành 100% các kế hoạch tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản cấp tỉnh, huyện, xã; tập huấn, cập nhật kiến thức về ATTP nông lâm thủy sản cho người trực tiếp sn xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đầy đtrách nhiệm quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh của các cơ quan, đơn vị, UBND các cấp theo quy định và phân công, phân cấp; gắt kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại Ngành Nông nghiệp, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sn thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 theo chương trình, kế hoạch của trung ương, của tỉnh.

2. Tiếp tục thực hiện công tác rà soát, xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác qun lý chất lượng vật tư nông nghiệp, chất lượng, ATTP nông lâm thy sản; ban hành các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

3. Tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; về áp dụng các quy trình sản xuất, quản lý chất lượng tiên tiến; về thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; thông tin, công khai các hoạt động về quản lý vật tư nông nghiệp, đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sn đảm bảo chất lượng, ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao uy tín nông sn của tỉnh.

4. Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; tổ chức ký cam kết, kiểm tra việc thực hiện cam kết của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; duy trì kế hoạch giám sát ATTP nông lâm thủy sản nhằm cảnh báo, phòng ngừa và ngăn chặn sự cố về ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

5. Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm nông sản chủ lực của tnh theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, ATTP; nhận rộng, phát triển các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sn phẩm nông sản của tỉnh; thúc đy việc áp dụng các quy trình sản xuất, quản lý chất lượng tiên tiến.

6. Đẩy mạnh CCHC, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; thực hiện chuyn đi số trong lĩnh vực Nông nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mc trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu nông sản, thủy sản; ưu tiên bố trí nguồn lực đảm bảo cho công quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; tăng cường công tác tập huấn, bồi dưng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản cấp tỉnh, huyện, xã.

(Nội dung chi tiết và phân công tại Phụ lục kèm theo)

III. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Các cơ quan, đơn vị chủ động sử dụng kinh phí trong dự toán kinh phí được giao năm 2022 của cơ quan, đơn vị đthực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. SNông nghiệp và PTNT

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện Kế hoạch đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

- Theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch, định kỳ tng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả thực hiện trên địa bàn tỉnh theo quy định.

[...]