ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ YÊN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
05/2020/QĐ-UBND
|
Phú Yên, ngày 03
tháng 3 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ KIỂM SOÁT GIẾT MỔ, VẬN CHUYỂN, KINH
DOANH ĐỘNG VẬT, SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ YÊN
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ YÊN
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản
quy phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm
ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Luật Thú y ngày 19
tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Thông tư số
07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn;
Căn cứ Thông tư số
09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y;
Căn cứ Thông tư số
25/2016/TT-BNNPTN ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật;
Căn cứ Thông tư số
13/2017/TT-BNNPTNT ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y
đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung. Ký hiệu: QCVN 01 -150 :
2017/BNNPTNT);
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 319/TTr-SNN ngày
31/12/2019.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này “Quy định về kiểm
soát giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh
Phú Yên”.
Điều 2.
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 12 tháng
3 năm 2020.
Điều 3.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc các sở:
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Y tế;
Công an tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng
các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Hữu Thế
|
QUY ĐỊNH
VỀ KIỂM SOÁT GIẾT MỔ, VẬN CHUYỂN, KINH DOANH ĐỘNG VẬT, SẢN
PHẨM ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ YÊN
(Ban hành kèm theo Quyết định số 05/2020/QĐ-UBND, ngày 03 tháng 3 năm 2019 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh
Quy định này quy định về kiểm
soát giết mổ động vật trên cạn; vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động
vật trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Điều 2. Đối
tượng áp dụng
Quy định này áp dụng đối với
các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động
giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh
Phú Yên.
Điều 3.
Giải thích từ ngữ
1. Gia súc được đưa vào giết mổ
gồm: Trâu, bò, dê, cừu, lợn, ngựa và một số loài gia súc khác được nuôi để làm
thực phẩm.
2. Gia cầm được đưa vào giết mổ
gồm: Gà, vịt, ngan, ngỗng, đà điểu, chim bồ câu, chim cút và một số loài chim
nuôi khác để làm thực phẩm.
3. Sản phẩm gia súc, gia cầm
bao gồm: Những sản phẩm có nguồn gốc từ các loài gia súc, gia cầm được quy định
tại khoản 1, khoản 2 của Điều này ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế.
4. Phương tiện vận chuyển bao gồm:
Các phương tiện dùng để chuyên chở động vật, sản phẩm động vật dạng tươi sống
hoặc sơ chế.
5. Trang thiết bị, dụng cụ sử dụng
trong vận chuyển bao gồm: Các trang, thiết bị, dụng cụ được sử dụng để nhốt giữ,
chăm sóc động vật; các trang thiết bị, dụng cụ được sử dụng để bao gói, bảo quản
sản phẩm động vật trong quá trình vận chuyển.
6. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
nhỏ lẻ (điểm giết mổ) là nơi giết mổ được cơ quan có thẩm quyền địa phương quy
định, cho phép kinh doanh giết mổ tại những nơi chưa có cơ sở giết mổ tập
trung, nhưng phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh
môi trường theo quy định.
7. Các công trình công cộng:
Bao gồm công sở, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, khu tôn giáo, đường
giao thông, hồ chứa nước.
Chương II
GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT VÀ KIỂM
SOÁT GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT
Điều 4. Đối
với động vật trước và sau khi giết mổ
Việc giết mổ động vật để kinh
doanh phải được thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung hoặc cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ
đủ điều kiện vệ sinh thú y; động vật trước khi đưa vào giết mổ phải được cán bộ
thú y kiểm tra và đáp ứng các yêu cầu:
1. Động vật được nhập về cơ sở
giết mổ phải là động vật khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, được nhập từ vùng không
có dịch bệnh; đối với động vật được vận chuyển từ ngoài tỉnh đến phải có giấy
chứng nhận kiểm dịch động vật theo quy định. Đảm bảo đủ thời gian ngừng sử dụng
thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
2. Động vật phải được nghỉ ngơi
để bảo đảm trở về trạng thái bình thường trước khi giết mổ; nếu do quá trình vận
chuyển động vật bị tổn thương, kiệt sức không có khả năng phục hồi và không có
triệu chứng lâm sàng của bệnh truyền nhiễm sẽ được đưa vào giết mổ trước.
3. Khi phát hiện động vật chuẩn
bị giết mổ hoặc sản phẩm thịt sau giết mổ có dấu hiệu bị bệnh thì phải được đưa
tới khu vực cách ly và kiểm tra, xử lý theo quy định của Ngành Thú y, đồng thời
thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng và khu vực nuôi nhốt.
4. Sản phẩm động vật sau khi giết
mổ và trước khi tiêu thụ phải được cơ quan thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm soát
giết mổ hoặc dán tem kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Điều 5. Quy
định kiểm soát giết mổ, mã số dấu kiểm soát
1. Kiểm tra động vật trước và
sau khi giết mổ thực hiện theo Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01 tháng 6
năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về kiểm
soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.
2. Trang phục, sắc phục của cán
bộ làm công tác kiểm soát giết mổ:
a) Cán bộ trực tiếp thực hiện
kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật phải mang
trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, thẻ kiểm dịch động vật khi thi hành công vụ
theo quy định tại Thông tư số 11/2016/TT- BNNPTNT ngày 01 tháng 6 năm 2016 của
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, biển
hiệu, thẻ kiểm dịch động vật;
b) Việc quản lý, sử dụng trang
phục, sắc phục kiểm dịch động vật phải đúng chế độ, đúng đối tượng.
3. Quy định thu, nộp phí kiểm
soát giết mổ:
a) Người làm nhiệm vụ kiểm soát
giết mổ thực hiện thu phí giết mổ đối với chủ cơ sở hoặc chủ hộ giết mổ động vật
theo quy định của pháp luật.
b) Chủ cơ sở hoặc chủ hộ giết mổ
động vật phải nộp phí giết mổ theo quy định.
c) Mức thu phí giết mổ thực hiện
theo quy định tại Thông tư số 285/2016/TT- BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ
trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý phí, lệ phí
trong công tác thú y.
4. Mã số dấu kiểm soát giết mổ
của cơ sở giết mổ các huyện, thành phố, thị xã gồm: 02 (hai) số đầu là mã số của
tỉnh; 02 (hai) số tiếp theo là mã số của huyện, thị xã, thành phố; 02 (hai) chữ
số cuối cùng là số thứ tự. Được quy định cụ thể như sau:
Tp. Tuy Hoà: Mã số 39.01... Huyện
Đồng Xuân: Mã số 39.02...
Thị xã Sông Cầu: Mã số 39.03...
Huyện Tuy An: Mã số 39.04... Huyện Sơn Hoà: Mã số 39.05... Huyện Sông Hinh: Mã
số 39.06... Huyện Đông Hoà: Mã số 39.07... Huyện Phú Hoà: Mã số 39.08... Huyện
Tây Hoà: Mã số 39.09...
Ví dụ: Mã số 39.01.03 (39
là mã số của tỉnh Phú Yên; 01 là mã số của thành phố Tuy Hoà; 03 là số thứ tự).
Chương
III
KINH DOANH, VẬN CHUYỂN ĐỘNG
VẬT VÀ SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT
Điều 6. Vận
chuyển động vật và sản phẩm động vật
1. Đối với trang thiết bị, dụng
cụ, phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tươi sống và sơ chế, yêu
cầu chung vệ sinh thú y theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BNNPTNT ngày
03 tháng 7 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quy chuẩn
kỹ thuật quốc gia về điều kiện vệ sinh thú y (ký hiệu: QCVN 01-100:
2012/BNNPTNT).
2. Đối với động vật và sản phẩm
động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh:
Thực hiện theo quy định tại
Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và PTNT Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn
3. Đối với động vật và sản phẩm
động vật nhập vào địa bàn tỉnh:
Thực hiện theo quy định tại khoản
4 Điều 4, khoản 4 Điều 5 của Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 6 năm
2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về kiểm dịch động vật, sản
phẩm động vật trên cạn.
4. Vận chuyển động vật, sản phẩm
động vật trong địa bàn tỉnh:
Vận chuyển sản phẩm động vật từ
địa bàn huyện này sang địa bàn huyện khác phải có dấu kiểm soát giết mổ đóng
trên thân thịt; tem kiểm tra vệ sinh thú y (hoặc biên lai có mệnh giá thu phí
kiểm soát giết mổ trong ngày).
5. Trách nhiệm của chủ hàng và
chủ phương tiện vận chuyển:
a) Chấp hành nghiêm các quy định
về kiểm dịch vận chuyển của Luật Thú y và pháp luật có liên quan, thực hiện nộp
đầy đủ phí và lệ phí kiểm dịch theo quy định;
b) Chịu trách nhiệm nuôi giữ,
chăm sóc động vật, bảo quản sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển, nội dung
khai báo kiểm dịch; bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường trong quá
trình vận chuyển theo quy định;
c) Trả kinh phí xử lý, bồi thường
thiệt hại do hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Chương IV
TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC SỞ,
NGÀNH, ỦY BAN NHÂN DÂN CẤP HUYỆN, XÃ
Điều 7.
Trách nhiệm của các sở, ngành
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn:
a) Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tổ chức triển
khai thực hiện Quy định này.
b) Phối hợp, hướng dẫn các địa
phương triển khai thực hiện Quyết định số 1337/QĐ-UBND ngày 04 tháng 7 năm 2018
của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung tỉnh Phú Yên giai đoạn 2018-2021, định hướng đến năm 2030.
c) Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và
Thú y, Thanh tra Sở, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản phối hợp với
các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm về giết mổ, kinh doanh, vận chuyển
động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.
2. Sở Tài chính: Phối hợp với Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan xây dựng cơ chế
chính sách, hỗ trợ về tài chính để phục vụ công tác quản lý giết mổ, kinh doanh
động vật và sản phẩm của động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
3. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Phối
hợp với các đơn vị liên quan tham gia thẩm định các dự án xây dựng cơ sở giết mổ
động vật tập trung, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Tài nguyên và Môi trường:
a) Tổ chức hướng dẫn, thẩm định
hồ sơ đối với cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp
luật về Bảo vệ môi trường, đất đai, tài nguyên nước;
b) Chủ trì, phối hợp với các
ngành chức năng kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm các quy định trong lĩnh vực
môi trường.
5. Sở Y tế: Phối hợp với Sở
Nông nghiệp và PTNT và các ban, ngành có liên quan trong việc phòng, chống các
bệnh truyền lây giữa động vật và người; kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, sử dụng thực phẩm đã qua chế biến;
kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất trong thực phẩm lưu thông trên
thị trường.
6. Sở Công Thương: Phối hợp với
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh và các địa phương thực hiện
công tác quản lý nhà nước về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực giết mổ, vận
chuyển, kinh doanh động vật sản phẩm động vật trên địa bàn theo nhiệm vụ, chức
năng được giao.
7. Cục Quản lý thị trường: Phối
hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện kiểm tra, xử lý các
trường hợp vi phạm trong hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật và
sản phẩm của động vật.
8. Công an tỉnh: Chủ trì phối hợp
với các sở, ngành cùng cơ quan thú y kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật
và sản phẩm động vật; kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc chấp hành các điều kiện
vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh
doanh động vật và sản phẩm động vật.
9. Sở Giao thông Vận tải: Chủ
trì, phối hợp với các ban, ngành liên quan và các địa phương tổ chức kiểm soát
các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn
tỉnh.
10. Sở Thông tin và Truyền
thông: Thông tin, phối hợp với các cơ quan báo chí; định hướng, chỉ đạo Trung
tâm Văn hoá-Thể thao và Truyền thanh cấp huyện thực hiện tuyên truyền các quy định
về điều kiện giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên
địa bàn tỉnh.
11. Báo Phú Yên, Đài Phát thanh
và Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng: Xây dựng các chuyên
trang, chuyên mục tuyên truyền các quy định về điều kiện giết mổ, vận chuyển,
kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh; đưa tin biểu dương
các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt quy định, đồng thời phản ánh các tổ chức, cá
nhân vi phạm.
Điều 8.
Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện
1. Phối với với các phòng, ban,
ngành liên quan tổ chức triển khai việc xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập
trung theo Quyết định số 1337/QĐ-UBND ngày 04 tháng 7 năm 2018 của UBND tỉnh
Phú Yên về việc phê duyệt Đề án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung tỉnh Phú Yên giai đoạn 2018-2021, định hướng đến năm 2030.
2. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến
kiến thức, giáo dục pháp luật về hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động
vật và sản phẩm động vật. Hướng dẫn thực hiện các quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn
định mức kỹ thuật, trong hoạt động vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm
tra vệ sinh thú y cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giết mổ, vận
chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý.
3. Chỉ đạo, tổ chức thanh, kiểm
tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về giết mổ, vận chuyển,
kinh doanh động vật và sản phẩm động vật.
4. Kêu gọi đầu tư, khuyến khích
các tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở giết mổ tập trung.
5. Cấp giấy Chứng nhận đăng ký
kinh doanh cho các cơ sở giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động
vật theo quy định.
6. Tổ chức xác nhận, hướng dẫn
môi trường đối với các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn quản lý theo quy định
của pháp luật về môi trường và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường
nghiêm trọng theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.
Điều 9.
Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã
1. Phối hợp với cơ quan có thẩm
quyền quản lý việc giết mổ động vật ở cơ sở giết mổ động vật tập trung, vận
chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và vệ sinh thú y tại các cơ sở
giết mổ động vật theo quy định tại khoản 3 Điều 76 của Luật Thú y năm 2015.
2. Quản lý hoạt động của cơ sở
giết mổ động vật nhỏ lẻ trên địa bàn.
3. Chịu trách nhiệm nếu để xảy
ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn gây
ra.
Chương V
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 10.
Điều khoản chuyển tiếp
Đối với các địa phương chưa có
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thì việc giết mổ gia súc, gia cầm tạm
thời được thực hiện tại các điểm giết mổ nhỏ lẻ do Ủy ban nhân dân cấp xã quản
lý, phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi
trường theo quy định của pháp luật. Sau khi địa phương xây dựng xong cơ sở giết
mổ động vật tập trung thì chủ cơ sở giết mổ phải đưa gia súc, gia cầm đến giết
mổ tại cơ sở giết mổ tập trung.
11. Trách
nhiệm thi hành
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực
hiện Quy định này; đồng thời tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện, báo cáo Ủy
ban nhân dân tỉnh theo quy định.
2. Các cơ quan, đơn vị căn cứ
nhiệm vụ được giao nghiêm túc triển khai thực hiện Quy định này. Trong quá
trình thực hiện, nếu có những vấn đề phát sinh cần phải bổ sung, sửa đổi, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm tổng hợp ý kiến các sở,
ngành và các địa phương để tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết
định./.