Chỉ thị 01/CT-UBND năm 2023 về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm do tỉnh Phú Yên ban hành

Số hiệu 01/CT-UBND
Ngày ban hành 06/02/2023
Ngày có hiệu lực 06/02/2023
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Phú Yên
Người ký Lê Tấn Hổ
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ YÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 01/CT-UBND

Phú Yên, ngày 06 tháng 02 năm 2023

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, KIỂM SOÁT GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT BẢO ĐẢM AN TOÀN DỊCH BỆNH, AN TOÀN THỰC PHẨM

Công tác quản lý, kiểm soát giết mổ (KSGM) động vật góp phần ngăn chặn dịch bệnh động vật lây lan, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dịch bệnh truyền lây từ động vật sang người, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ cộng đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện cả nước vẫn còn hơn 22.000 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ. Tại tỉnh ta hiện chỉ có 03 cơ sở giết mổ tập trung (thành phố Tuy Hòa, huyện Sơn Hòa và huyện Sông Hinh) và 244 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm). Thực trạng trên cho thấy các địa phương chưa quyết liệt tổ chức triển khai xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung và đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mổ tập trung.

Để khắc phục tình trạng trên, thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Sở Nông nghiệp và PTNT:

- Phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt việc xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung theo các Quyết định của UBND tỉnh: số 1337/QĐ-UBND ngày 04/7/2018 và số 1364/QĐ-UBND ngày 15/11/2022 về Đề án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh (sửa đổi Quyết định số 1337/QĐ-UBND ngày 04/7/2018 của UBND tỉnh) theo đúng lộ trình đề ra.

- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Tăng cường kiểm tra giết mổ động vật theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tất cả các cơ sở giết mổ đều có nhân viên thú y kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không để giết mổ động vật chết, động vật mắc bệnh, làm lây lan dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác KSGM và quy trình KSGM của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ.

2. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Sở Công Thương: Tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt các chợ đầu mối.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh: Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

4. Sở Y tế: Chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện các trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân.

5. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Khẩn trương chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung theo các Quyết định của UBND tỉnh: Số 1337/QĐ-UBND ngày 04/7/2018 và số 1364/QĐ-UBND ngày 15/11/2022 về Đề án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh (sửa đổi Quyết định số 1337/QĐ-UBND ngày 04/7/2018 của UBND tỉnh) theo đúng lộ trình đề ra.

- Chỉ đạo các đơn vị có liên quan trực thuộc rà soát các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hoạt động tự phát, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; đồng thời xây dựng kế hoạch và lộ trình để đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung có sự kiểm soát của chính quyền và cơ quan thú y theo đúng quy định.

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Thủ trưởng các đơn vị, địa phương phối hợp triển khai thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- CVP, các PCVP UBND tỉnh;
- Lưu VT, KT

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Lê Tấn Hổ