Kế hoạch liên tịch 1741/KHLT-BQLATTP-SGDĐT về tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 do Ban Quản lý An toàn thực phẩm - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Số hiệu 1741/KHLT-BQLATTP-SGDĐT
Ngày ban hành 18/07/2022
Ngày có hiệu lực 18/07/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh
Người ký Lê Minh Hải,Dương Trí Dũng
Lĩnh vực Giáo dục,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
BAN QUẢN LÝ
AN TOÀN THỰC PHẨM -
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1741/KHLT-BQLATTP-SGDĐT

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 7 năm 2022

 

KẾ HOẠCH LIÊN TỊCH

TỔ CHỨC TẬP HUẤN CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM CHO TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2022

Thực hiện Quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 29/05/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Quyết định ban hành quy chế phối hợp liên ngành trong hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;

Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 2908/KH-BQLATTP ngày 11/9/2020 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 đến hết năm 2022;

Thực hiện Kế hoạch số 602/KH-BQLATTP ngày 11 tháng 03 năm 2022 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm về việc Thông tin, giáo dục, truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.

Căn cứ vào thực trạng về quản lý an toàn thực phẩm trong các trường học và nhằm kịp thời cập nhật các kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch liên tịch tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 như sau:

I. MỤC TIÊU, ĐỐI TƯỢNG

1. Mục tiêu

Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, các quy định mới về an toàn thực phẩm; Cung cấp các kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; giới thiệu nguồn cung cấp thực phẩm an toàn.

2. Đối tượng

- Chuyên viên phụ trách công tác y tế Phòng Giáo dục và Đào tạo 21 quận/huyện và Thành phố Thủ Đức (01 người/quận, huyện): 22 người.

- Nhân viên phụ trách công tác y tế trường học (trường mầm non, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường THCS, trường THPT và trường có nhiều cấp học) có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (01 người/đơn vị): 2400 người.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN

1. Thời gian dự kiến: từ ngày 02/08/2022 đến ngày 11/08/2022.

2. Địa điểm: Theo phụ lục 2 đính kèm.

3. Số lượng dự kiến: 12 lớp (200-250 người/lớp)

III. NỘI DUNG TẬP HUẤN

1. Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm:

- Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

- Các quy định liên quan lĩnh vực An toàn thực phẩm.

2. Ngộ độc thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm; Video clip diễn tập và điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm; Hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra, các nội dung cụ thể như sau:

- Quyết định 1246/2017/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Chỉ thị 26/2014/CT-UBND ngày 17/9/2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

- Quy trình phối hợp điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm.

3. Xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm

- Nghị định số 115/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

- Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 01/01/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

[...]