Kế hoạch 176/KH-UBND về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong hệ thống nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2019
Số hiệu | 176/KH-UBND |
Ngày ban hành | 27/06/2019 |
Ngày có hiệu lực | 27/06/2019 |
Loại văn bản | Kế hoạch |
Cơ quan ban hành | Tỉnh Yên Bái |
Người ký | Dương Văn Tiến |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 176/KH-UBND |
Yên Bái, ngày 27 tháng 06 năm 2019 |
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Chương trình hành động số 144-CTr/TU, ngày 15/02/2019 của Tỉnh ủy Yên Bái, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2019, cụ thể như sau:
1. Tăng cường quản lý nhà nước và hoạt động phối hợp quản lý, xử lý các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trong hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh.
2. Triển khai có hiệu quả công tác truyền thông kiến thức, pháp luật và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh.
3. Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn tại các bếp ăn tập thể trong hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh. Các vụ ngộ độc vừa và nhỏ nếu có xảy ra được kịp thời xử lý.
II. NGUYÊN TẮC, NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Nguyên tắc: Theo Luật An toàn thực phẩm.
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.
- Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm: Ngành y tế chịu trách nhiệm tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm; ngành Công Thương, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin liên quan tới nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý, phối hợp với ngành y tế để điều tra nguyên nhân ngộ độc. Các ngành chủ trì việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Triển khai xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, trách nhiệm chính và trách nhiệm phối hợp theo từng quy mô của mỗi vụ được hướng dẫn chi tiết tại Văn bản số 764/SYT-NVY ngày 04/8/2016 của Sở Y tế về hướng dẫn triển khai xử lý ngộ độc thực phẩm.
2. Nội dung và giải pháp thực hiện
2.1. Công tác chỉ đạo và tổ chức nhân lực
- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp, thường xuyên chỉ đạo và triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; nắm bắt, xử lý nhanh, kịp thời các tình huống, diễn biến phức tạp về an toàn toàn thực phẩm đối với hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn toàn tỉnh.
- Củng cố mạng lưới, nâng cao năng lực quản lý của cán bộ phụ trách An toàn thực phẩm tuyến cơ sở và thực hiện theo phân cấp tại các Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 27/02/2017, Quyết định số 531/QĐ-UBND ngày 05/4/2017, Văn bản số 2543/UBND-VX ngày 18/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái; Quyết định số 315/QĐ-SYT, ngày 20/7/2017 của Sở Y tế.
2.2. Công tác truyền thông
- Trên cơ sở phân cấp, các đơn vị, địa phương triển khai các hình thức truyền thông trực tiếp, gián tiếp để người quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến tại hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú hiểu, thực hành đúng các kiến thức, biện pháp, quy định đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Các đơn vị y tế chịu trách nhiệm cung cấp nội dung các thông điệp truyền thông.
2.3. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát
Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành định kỳ, đột xuất đối với các bếp ăn tập thể trong hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn toàn tỉnh thuộc phân cấp quản lý; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
2.4. Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm
- Tăng cường giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và giám sát mối nguy, phân tích nguy cơ ngộ độc thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú.
- Đảm bảo đáp ứng về công cụ, hóa chất, test xét nghiệm nhanh, lấy mẫu kiểm tra, giám sát phát hiện những mối nguy về chất lượng an toàn thực phẩm.
- Chủ động trong công tác ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, thực hiện theo hướng dẫn tại Văn bản số 764/SYT-NVY, ngày 04/8/2016 của Sở Y tế về hướng dẫn triển khai xử lý ngộ độc thực phẩm.
- Phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác điều tra, xử lý, báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm.
- Duy trì hoạt động đường dây nóng tại qua số điện thoại 0964.601.010 đặt tại Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh để thường xuyên liên hệ tiếp nhận thông tin nắm tình hình khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hoặc các sự cố về an toàn thực phẩm.
III. PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM TRONG QUẢN LÝ
1. Đối với hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch có cung cấp bữa ăn cho khách hàng