ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THÁI BÌNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 86/KH-UBND
|
Thái Bình, ngày
07 tháng 8 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI BÌNH,
GIAI ĐOẠN 2020-2025.
Căn cứ Luật Thú y ngày 19/6/2015; Luật
Chăn nuôi ngày 19/11/2018; thực hiện Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 07/7/2020 của
Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch
tả lợn Châu Phi, giai đoạn 2020-2025”; Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành
Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn
2020-2025, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh
báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả
lợn Châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học,
an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của
giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), môi trường và các hoạt động thương
mại động vật, sản phẩm động vật của tỉnh.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Trên 90% số xã, phường, thị trấn
không có bệnh DLTCP trong năm 2020 và 2021; trên 95% số xã, phường, thị trấn
không có bệnh DLTCP trong năm 2022 và 2023 và trên 99% số xã, phường, thị trấn
không có bệnh DLTCP trong năm 2024 và 2025.
b) Xây dựng thành công ít nhất 36 cơ
sở chăn nuôi lợn và 01 chuỗi sản xuất lợn, sản phẩm thịt lợn an toàn bệnh
DTLCP, đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu lợn, sản phẩm thịt lợn.
c) Có 100% cơ sở chăn nuôi trang trại
quy mô lớn, 90% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô vừa và 80% cơ sở chăn nuôi
trang trại quy mô nhỏ (theo quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày
21/01/2020 của Chính phủ) áp dụng các biện pháp chăn nuôi lợn an toàn sinh học.
d) Nghiên cứu các đặc điểm dịch tễ và
đặc điểm vi rút gây bệnh DTLCP để có giải pháp phòng, chống phù hợp và hiệu quả
với đặc điểm chăn nuôi lợn của tỉnh.
II. NỘI DUNG CỦA KẾ
HOẠCH
1. Chăn nuôi lợn an toàn sinh học,
an toàn dịch bệnh
a) Kê khai, cập nhật, khai báo hoạt động chăn nuôi
với chính quyền địa phương; bảo đảm khoảng cách an toàn trong chăn nuôi trang
trại theo quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật Chăn nuôi; Điều 15, Điều 16 Thông
tư số 20/2019/TT-BNNPTNT ngày 22/11/2019 và Điều 4, Điều 5 Thông tư số
23/2019/TT-BNNPTNT ngày 23/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
b) Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an
toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thực hành chăn nuôi tốt; cách ly, vệ sinh,
sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ
chăn nuôi bảo đảm áp dụng có hiệu quả các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học,
cụ thể:
- Cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, vừa và
chăn nuôi nông hộ: Thực hiện theo các nội dung tại Công văn 5329/BNN-CN ngày
25/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường một số
biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng,
chống bệnh DTLCP.
- Cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô lớn: Thực hiện
theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-14:2010/BNNPTNT về điều kiện trại chăn
nuôi lợn an toàn sinh học ban hành theo Thông tư 04/2010/TT-BNNPTNT ngày
15/01/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
c) Sử dụng thức ăn dùng cho chăn nuôi có nguồn gốc
rõ ràng, đạt tiêu chuẩn theo quy định; hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn thừa,
tái chế từ các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp. Trường hợp sử dụng thức ăn
thừa phải xử lý nhiệt để diệt được mầm bệnh trong thức ăn; đồng thời vệ sinh,
sát trùng dụng cụ chứa đựng thức ăn trước và sau khi đưa vào khu vực chăn nuôi.
2. Tổ chức nuôi tái đàn lợn
a) Nguyên tắc nuôi tái đàn lợn
- Chỉ nuôi tái đàn lợn tại cơ sở chăn nuôi lợn chưa
bị bệnh DTLCP hoặc tại cơ sở có bệnh nhưng đã qua 21 ngày và không tái phát bệnh
DTLCP; bảo đảm các biện pháp an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.
- Đối với địa phương chưa công bố hết bệnh DTLCP,
chỉ được nuôi tại cơ sở chăn nuôi tập trung chưa bị bệnh DTLCP, đã được chứng
nhận an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, được cấp chứng nhận VietGAP,
GlobalGAP hoặc được chính quyền cơ sở, cơ quan thú y địa phương xác nhận đáp ứng
đủ yêu cầu an toàn dịch bệnh để tái đàn, tăng đàn.
b) Yêu cầu đối với cơ sở nuôi tái đàn lợn
- Tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn phải kê khai với
chính quyền cơ sở trước khi thực hiện việc nuôi tái đàn lợn, tăng đàn theo quy
định của Luật Chăn nuôi và Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Có chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, con giống, thức
ăn, nước uống, chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh thú y và các biện pháp quản lý cơ
sở chăn nuôi theo các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y hoặc đã được
chứng nhận cơ sở an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, VietGAP, GlobalGap.
- Định kỳ lấy mẫu môi trường, nước, chất thải,...
xét nghiệm khẳng định không có vi rút DTLCP đối với các cơ sở chăn nuôi quy mô
lớn.
c) Các bước nuôi tái đàn lợn
- Nuôi chỉ báo với số lượng hợp lý, phù hợp với
công suất nuôi của cơ sở để bảo đảm không có dịch bệnh tái phát trong khoảng thời
gian ít nhất 21 ngày.
- Hằng ngày theo dõi, giám sát chặt chẽ số lợn nuôi
chỉ báo trong thời gian ít nhất 21 ngày; trường hợp cần thiết lấy mẫu xét nghiệm
phát hiện mầm bệnh DTLCP (chủ cơ sở có thể tự lấy dưới sự giám sát của cán bộ
thú y hoặc cán bộ thú y cơ sở thực hiện việc lấy mẫu). Trường hợp nghi lợn bị bệnh,
phải khai báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y và áp dụng các biện pháp
phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
- Sau khi nuôi chỉ báo ít nhất 21 ngày, nếu lợn
không có biểu hiện bệnh hoặc mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với bệnh DTLCP
(áp dụng đối với trường hợp lấy mẫu xét nghiệm), thực hiện nuôi tái đàn thận trọng
và có thể nuôi đạt 100% quy mô chăn nuôi của cơ sở.
d) Chính quyền cơ sở và cơ quan thú y địa phương tổ
chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; tăng cường việc hướng dẫn, kiểm
tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh.
3. Giám sát dịch bệnh
a) Giám sát chủ động
- Chủ cơ sở nuôi lợn, thú y cơ sở chủ động theo
dõi, giám sát đàn lợn. Trường hợp phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP, lợn
chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu,
không rõ nguồn gốc thì báo cơ quan thú y địa phương; cơ quan thú y thực hiện việc
lấy mẫu để xét nghiệm bệnh DTLCP trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định của
pháp luật.
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y chịu trách nhiệm xây dựng,
trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bố trí kinh phí và tổ chức thực hiện chủ
động lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút DTLCP tại cơ sở chăn nuôi, hộ chăn nuôi,
chợ buôn bán, cơ sở kinh doanh, thu gom, điểm trung chuyển, tắm rửa lợn, cơ sở
giết mổ lợn, cơ sở chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ lợn, trên lợn, sản phẩm lợn
nhập lậu bị bắt giữ trên địa bàn quản lý, môi trường chăn nuôi tại các địa bàn
có nguy cơ cao.
b) Giám sát bị động
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức lấy mẫu xét
nghiệm vi rút DTLCP và chẩn đoán phân biệt đối với: Đàn lợn nuôi có biểu hiện
nghi ngờ bệnh DTLCP; đàn lợn nghi có tiếp xúc với đàn lợn mắc bệnh DTLCP; lợn rừng,
lợn cảnh, lợn hoang dã, lợn tại vườn thú bị ốm, chết không rõ nguyên nhân; mẫu
môi trường; điều tra xác định nguyên nhân nếu nghi đàn lợn bị bệnh DTLCP.
- Điều tra ổ dịch, truy tìm nguồn bệnh: Chính quyền
địa phương chỉ đạo, phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành điều tra
ổ dịch (hộ, cơ sở chăn nuôi bị nhiễm bệnh DTLCP). Việc điều tra ổ dịch được triển
khai tối thiểu 21 ngày trở về trước (trước khi xuất hiện dấu hiệu lâm sàng tại
ca bệnh đầu tiên) và sẽ tiếp tục kéo dài đến thời điểm áp dụng các biện pháp kiểm
soát ổ dịch.
4. Tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi
mắc bệnh DTLCP
a) Tiêu hủy toàn bộ lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có
kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh DTLCP.
b) Biện pháp tiêu hủy: Chôn sâu hoặc đốt hủy.
- Biện pháp chôn sâu thực hiện theo phụ lục 06
Thông tư số 07/2016/TT- BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công văn số 1025/BTNMT-TCMT ngày 11/3/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi
trường.
- Biện pháp đốt hủy thực hiện theo Hướng dẫn số
4178/HD-BNN-TY ngày 14/6/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về biện
pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh DTLCP bằng phương pháp đốt.
c) Đối với lợn khỏe mạnh tại cơ sở có lợn mắc bệnh
DTLCP hoặc tại các cơ sở chưa có lợn mắc bệnh nhưng nằm trong vùng dịch khi có
kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP có thể được vận chuyển, giết mổ
theo hướng dẫn tại Điểm b Khoản 5 và Điểm d Khoản 6 Mục này.
5. Kiểm soát vận chuyển, buôn
bán lợn, sản phẩm từ lợn
a) Trong trường hợp không có bệnh DTLCP
- Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và
sản phẩm lợn tại nơi xuất phát: Thực hiện nghiêm các quy trình kiểm dịch vận
chuyển, các quy định, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; vệ
sinh và phun thuốc sát trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển; vệ sinh, sát
trùng người tham gia vận chuyển; tổ chức lấy mẫu đối với các trường hợp lợn
nghi mắc bệnh, sản phẩm lợn nghi mang mầm bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý triệt
bảo đảm không làm lây lan dịch bệnh.
- Khi các tỉnh giáp ranh có dịch, thành lập chốt kiểm
dịch liên ngành gồm các lực lượng: Thú y, quản lý thị trường, công an và các lực
lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ đối với lợn và sản phẩm lợn vận
chuyển qua địa bàn tỉnh; tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc các phương tiện
vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, vật dụng chứa đựng đi qua trạm kiểm dịch
động vật, chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại đầu mối giao thông.
- Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và
sản phẩm lợn tại nơi đến: Thực hiện nghiêm các quy trình kiểm dịch vận chuyển,
các quy định, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; vệ sinh và
phun thuốc sát trùng các phương tiện vận chuyển và người tham gia vận chuyển.
- Tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật đối với
tất cả các lô hàng lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc bị bắt giữ.
- Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ tiên tiến,
gắn định vị địa lý, thiết bị nhận dạng động vật, phương tiện vận chuyển lợn giống
để quản lý nhằm hạn chế việc dừng, đỗ phương tiện trong quá trình vận chuyển.
b) Trong trường hợp có bệnh DTLCP
- Đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy
chuồng có lợn mắc bệnh, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh
DTLCP thì được vận chuyển để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện.
- Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng
chưa có lợn mắc bệnh, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh
DTLCP được vận chuyển để nuôi hoặc tiêu thụ thuộc địa bàn cấp tỉnh.
- Cơ sở chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh
hoặc đã tham gia chương trình giám sát, lấy mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính
các bệnh (bao gồm cả bệnh DTLCP), lợn không có triệu chứng của bệnh DTLCP trong
vòng 21 ngày trước thời điểm vận chuyển, được phép vận chuyển ra khỏi vùng có dịch
theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. Trường hợp vận chuyển ra khỏi
địa bàn cấp tỉnh phải đáp ứng yêu cầu vận chuyển trong tỉnh và phải được thực
hiện kiểm dịch theo quy định pháp luật thú y.
- Việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn được thực hiện
theo quy định pháp luật về thú y trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật
và theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
6. Quản lý giết mổ lợn và việc
tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn
a) Yêu cầu đối với cơ sở giết mổ lợn
- Cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm các yêu cầu vệ
sinh thú y theo quy định tại Khoản 1 Điều 69 Luật Thú y và Quy chuẩn kỹ thuật
quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung (QCVN
01 -150: 2017/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT ngày
20/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
- Cơ sở giết mổ nhỏ lẻ bảo đảm các yêu cầu vệ sinh
thú y theo quy định tại Khoản 2 Điều 69 Luật Thú y.
- Được Chi cục Chăn nuôi và Thú y thẩm định, chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; trừ trường hợp cơ sở
đã có Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối
nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO
22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực
phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương
còn hiệu lực.
- Có nhân viên thú y thực hiện việc kiểm soát giết
mổ theo quy định tai Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ
sinh thú y.
b) Yêu cầu đối với lợn được đưa vào giết mổ
- Bảo đảm theo quy định tại Điều 4 Thông tư số
09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.
- Có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP từ
cơ sở chăn nuôi lợn ở trong vùng dịch thuộc phạm vi trong và ngoài địa bàn cấp
tỉnh theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Trường hợp lợn được vận chuyển từ tỉnh khác phải
có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh của
cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh nơi xuất phát theo quy định tại
Thông tư số 25/2016/TT- BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
- Được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng theo
quy định tại Khoản 1 Điều 70 Luật Thú y và QCVN 01-100:2012/BNNPTNT (ban hành
kèm theo Thông tư số 30/2012/TT-BNNPTNT ngày 03/7/2012 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn).
c) Quản lý tiêu thụ thịt lợn và sản phẩm từ lợn của
các cơ sở giết mổ
Thịt lợn và sản phẩm từ lợn được buôn bán và tiêu
thụ trên phạm vi toàn quốc trong trường hợp đáp ứng yêu cầu sau:
- Được giết mổ, sơ chế tại các cơ sở giết mổ được
thẩm định, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điểm
a Khoản này.
- Thịt lợn và sản phẩm từ lợn sau khi giết mổ phải
vận chuyển bằng phương tiện vận chuyển lạnh chuyên dụng đáp ứng theo quy định tại
Khoản 2 Điều 70 Luật Thú y và QCVN 01-100:2012/BNNPTNT (ban hành kèm theo Thông
tư số 30/2012/TT-BNNPTNT ngày 03/7/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn) khi đi tiêu thụ.
- Đảm bảo theo các quy định của pháp luật về thú y
và an toàn thực phẩm.
d) Trong trường hợp có bệnh DTLCP: Lợn được vận
chuyển để giết mổ phải đáp ứng quy định tại Điểm b Khoản 5 Mục này.
7. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng
a) Khi chưa có dịch xảy ra
- Đối với các trang trại chăn nuôi quy mô vừa, lớn:
Hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành
chăn nuôi tốt.
- Đối với các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ và
chăn nuôi nông hộ: Hướng dẫn thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh,
phun thuốc sát trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh, trong đó có vi
rút DTLCP.
- Định kỳ tổ chức vệ sinh, tiêu độc tại các khu vực
chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán và giết mổ lợn bằng vôi bột (có độ pH ≥12) hoặc
hóa chất khử trùng tiêu chuẩn dùng trong thú y; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu
độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc đối
với người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật
chăn nuôi, vệ sinh phòng dịch.
- Thực hiện các đợt tiêu độc khử trùng môi trường
do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh phát động.
Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế, các địa phương chủ động triển khai thực hiện
vệ sinh, tiêu độc khử trùng để tiêu diệt tác nhân gây bệnh trong môi trường
chăn nuôi.
b) Khi xảy ra dịch
- Tại ổ dịch (xã, phường, thị trấn có dịch) và vùng
bị dịch uy hiếp (các xã, phường, thị trấn tiếp giáp với ổ dịch): Thực hiện việc
tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu
tiên, 03 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo.
- Vùng đệm (các xã, phường, thị trấn tiếp giáp với
vùng bị dịch uy hiếp): Thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần
suất 01 lần/tuần liên tục cho đến khi kết thúc ổ dịch.
8. Xây dựng vùng, cơ sở, chuỗi
cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban
nhân dân huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức xây dựng
vùng, cơ sở, chuỗi cơ sở sản xuất các sản phẩm chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh;
xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển vùng, cơ sở an
toàn dịch bệnh.
- Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chăn
nuôi trên địa bàn tỉnh xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi lợn đạt
tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh nhằm đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
- Quản lý, duy trì vùng, cơ sở chăn nuôi, chế biến
an toàn dịch bệnh là trách nhiệm của địa phương và cơ quan chuyên môn thú y.
9. Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ
bệnh DTLCP
- Tiếp tục nghiên cứu xác định đặc điểm dịch tễ và
các yếu tố nguy cơ và quy luật phát sinh, lây lan dịch bệnh nhằm đánh giá những
tôn thất về kinh tế, chi phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh và lợi ích
kinh tế đạt được; trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu bệnh
DTLCP ở một số nguy cơ cao, đồng thời xây dựng các giải pháp kiểm soát bệnh phù
hợp với đặc điểm chăn nuôi lợn của tỉnh.
- Phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong và
ngoài nước thực hiện các nghiên cứu có liên quan đến công tác phòng, chống bệnh
DTLCP tại Thái Bình.
10. Tuyên truyền nâng cao nhận
thức, thay đổi hành vi
- Triển khai công tác tuyên truyền về phòng, chống
dịch bệnh, nguy cơ tái phát dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học và an toàn dịch
bệnh trên diện rộng đến từng đối tượng cụ thể (vận chuyển, buôn bán lợn, người
chăn nuôi, cán bộ làm công tác thú y).
- Tổ chức công tác truyền thông về nguy cơ đối với
sức khỏe cộng đồng, an toàn dịch bệnh, tác hại đối với nền kinh tế, ngành chăn
nuôi,... do hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn gây ra.
- Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trên các
phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các buổi tọa
đàm hoặc viết thông điệp ngắn; xây dựng, in ấn tờ gấp, biển quảng cáo phân phát
cho người chăn nuôi, dán ở nơi công cộng (chợ, nơi hội họp ở cấp thôn, xã).
- Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên
môn về giám sát, xử lý ổ dịch cho cán bộ làm công tác thú y tại địa phương.
11. Chính sách hỗ trợ
Rà soát, sửa đổi bổ sung, cập nhật các chính sách hỗ
trợ cho các đối tượng chăn nuôi như cơ sở chăn nuôi của các tổ chức, cá nhân,
doanh nghiệp và lực lượng vũ trang bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra; các đối tượng
tham gia công tác phòng, chống bệnh DTLCP.
Triển khai các chính sách hỗ trợ cho công tác
phòng, chống bệnh DTLCP.
III. CƠ CHẾ TÀI CHÍNH
1. Ngân sách địa phương
Hằng năm, Ủy ban nhân dân các cấp quyết định bố trí
kinh phí cho các hoạt động của Kế hoạch tại địa phương theo nguyên tắc ngân
sách cấp nào bố trí cho các hoạt động của cơ quan thuộc cấp đó để thực hiện nhiệm
vụ theo kế hoạch;
- Ngân sách các cấp ở địa phương đảm bảo kinh phí
cho các hoạt động gồm: Mua sắm dụng cụ, trang bị bảo hộ dùng trong phòng, chống
dịch; dự phòng kinh phí mua vắc xin khi có khuyến cáo sử dụng loại vắc xin
phòng, chống bệnh DTLCP từ trung ương; giám sát chủ động sự lưu hành vi rút
DTLCP; điều tra ổ dịch, lấy mẫu, xét nghiệm mẫu; xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi
và chuỗi chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; các hoạt động chống dịch, tiêu hủy lợn,
tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc; thông tin, tuyên truyền; đào tạo, tập huấn
chuyên môn; các hoạt động kiểm tra, giám sát, hội nghị về phòng, chống DTLCP của
địa phương; thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng do Trung ương phát động;
kinh phí mua hóa chất dự phòng, chống dịch.
- Lồng ghép các nguồn kinh phí để hỗ trợ xây dựng
các mô hình áp dụng các biện pháp tái đàn lợn hiệu quả; các chính sách khuyến
khích, hỗ trợ chăn nuôi lợn phát triển bền vững phù hợp với tình hình thực tiễn
của tỉnh;
- Hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc
tiêu hủy, hỗ trợ khôi phục sản xuất chăn nuôi và công cho các lực lượng cấp tỉnh
tham gia chống dịch;
Trường hợp có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, ngân
sách cấp huyện, xã sau khi sử dụng các nguồn lực của địa phương mà chưa bảo đảm
đủ kinh phí để thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thì tổng hợp báo cáo Ủy ban
nhân dân tỉnh xem xét hỗ trợ theo quy định để bảo đảm công tác phòng, chống bệnh
DTLCP kịp thời, hiệu quả.
2. Kinh phí do người dân tự bảo đảm
Tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn phải đảm bảo chi trả
cho tiêm phòng vắc xin các bệnh nguy hiểm, kế phát cho đàn lợn; lấy mẫu, xét
nghiệm mẫu khi thực hiện kiểm dịch vận chuyển hoặc khi có nhu cầu giết mổ tiêu
thụ; phí, lệ phí kiểm dịch vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ngoại tỉnh; vôi bột,
hóa chất khử trùng.
Tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển lợn, sản phẩm
của lợn bị bệnh, nghi bị bệnh chi trả kinh phí lấy mẫu, xét nghiệm và tiêu hủy
(nếu bị bệnh).
3. Huy động từ nguồn lực khác
Ngoài các nguồn kinh phí nhà nước, tăng cường kêu gọi
các nước, các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật cho các hoạt
động phòng, chống bệnh DTLCP tại Thái Bình.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố
- Xây dựng và ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh
DTLCP cấp huyện, chủ động ưu tiên bố trí kinh phí để thực hiện; bố trí nguồn lực,
vật tư, phương tiện, quỹ đất để chống dịch, tiêu hủy động vật mắc bệnh khi có dịch.
Bố trí nguồn kinh phí nêu trong phần cơ chế chính sách thuộc trách nhiệm của cấp
huyện.
- Chỉ đạo các đơn vị chức năng và chính quyền cấp
xã triển khai thực hiện các nội dung về phòng, chống bệnh DTLCP theo nội dung kế
hoạch đã ban hành và theo quy định của Luật Thú y, đặc biệt là công tác giám
sát, phát hiện và xử lý ổ dịch.
- Theo dõi, kiểm tra, tổng hợp việc khai báo tái
đàn và kê khai các cơ sở chăn nuôi theo quy định tại Thông tư số
20/2019/TT-BNNPTNT ngày 22/11/2019 và Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày
23/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Quản lý hoạt động của các cơ sở giết mổ động vật;
hoạt động sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật
và vệ sinh thú y trên địa bàn quản lý.
- Tổ chức chỉ đạo, tuyên truyền sản xuất chăn nuôi
theo chuỗi, chăn nuôi an toàn dịch bệnh; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn để hướng dẫn xây dựng các chuỗi cơ sở, các vùng, chuỗi sản xuất
các sản phẩm lợn an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học.
2. Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn
- Xây dựng và ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh
DTLCP cấp xã, chủ động ưu tiên bố trí kinh phí để thực hiện; bố trí nguồn lực,
vật tư, phương tiện, quỹ đất để chống dịch, tiêu hủy động vật mắc bệnh khi có dịch.
Bố trí nguồn kinh phí nêu trong phần cơ chế chính sách thuộc trách nhiệm của cấp
xã.
- Tiếp nhận khai báo tái đàn và kê khai các cơ sở
chăn nuôi theo quy định tại Thông tư số 20/2019/TT-BNNPTNT ngày 22/11/2019 và
Thông tư số 23/2019/TT- BNNPTNT ngày 23/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
- Quản lý hoạt động của cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.
- Triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch,
đặc biệt công tác giám sát, phát hiện, báo cáo và xử lý ổ dịch theo quy định của
Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và nội dung Kế hoạch phòng chống
bệnh DTLCP; bố trí diện tích đất dự phòng bảo đảm về khoảng cách, đủ diện tích
để phục vụ công tác tiêu hủy lợn khi xảy ra bệnh DTLCP.
- Chỉ đạo Đài Truyền thanh cấp xã tăng cường tiếp
sóng, đưa tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân
về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh DTLCP trên địa bàn.
- Trong trường hợp xảy ra bệnh DTLCP, cần huy động
và thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”; trong đó: lực lượng chỉ đạo, thực hiện
nhiệm vụ chuyên môn huy động ngay tại các thôn, xóm để thực hiện tiêu hủy, phun
hóa chất, điều tra, giám sát, chốt kiểm dịch,...; huy động vật tư, trang thiết
bị phòng chống dịch bệnh như bảo hộ, bình bơm, hóa chất và bố trí kinh phí địa
phương để kịp thời giải quyết nhu cầu phát sinh.
- Huy động các tổ chức đoàn thể ở địa phương, vận động
nhân dân đồng thuận và tham gia hưởng ứng thực hiện các biện pháp phòng, chống
dịch bệnh theo kế hoạch; tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng vùng, cơ sở chăn
nuôi lợn an toàn dịch bệnh và quản lý hoạt động giết mổ lợn trên địa bàn quản
lý;
- Chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ vắc xin, vật
tư, hóa chất, kinh phí được hỗ trợ, bảo đảm sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng
theo quy định; kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành quy định về
phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê
duyệt Kế hoạch phòng chống bệnh DTLCP; tham mưu thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống
dịch cấp tỉnh theo quy định.
- Là đầu mối chỉ đạo triển khai các hoạt động
phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh. Chủ trì tham mưu tổ chức các hội nghị,
tổng hợp báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP
trên địa bàn tỉnh; tham mưu kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo
phòng, chống dịch cấp huyện, xã.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y là đầu mối
liên hệ với Cục Thú y, Cục Chăn nuôi và các cơ quan thuộc Cục về thông tin dịch
bệnh, phương pháp chẩn đoán, nghiên cứu chuyên sâu về bệnh; tổ chức thực hiện
các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo quy định của Luật Thú y, Luật Chăn
nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Đồng thời, xây dựng và tham mưu
ban hành các kế hoạch, chương trình có liên quan trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê
duyệt gồm: kế hoạch giám sát lưu hành vi rút; xây dựng cơ sở, vùng, chuỗi chăn
nuôi lợn an toàn dịch bệnh; phối hợp điều tra ổ dịch; xây dựng mô hình; cơ chế
chính sách khuyến khích, hỗ trợ chăn nuôi lợn; nghiên cứu khoa học về vi rút và
đặc điểm dịch tễ của bệnh; đào tạo, tập huấn, thông tin, tuyên truyền phòng chống
dịch và mua sắm vắc xin (nếu có), hóa chất, vật tư dự trữ phòng chống dịch theo
đúng yêu cầu chuyên môn; chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng,
chống dịch bệnh.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài
Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình và các tổ chức đoàn thể đẩy
mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh
DTLCP; tăng cường tuyên truyền và áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh;
tổ chức hướng dẫn áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở chăn nuôi an
toàn sinh học.
- Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính,
Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tham mưu bố trí kinh phí, xây dựng cơ chế
chính sách và rà soát bổ sung, sửa đổi cơ chế, chính sách phòng, chống bệnh
DTLCP.
4. Sở Tài chính: Chủ trì, phối hợp với Sở Kế
hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cân đối, bố trí kinh
phí chi thường xuyên phục vụ hoạt động phòng, chống dịch theo quy định; báo cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch DTLCP.
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp
với Sở Tài chính và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, bổ sung cơ
chế chính sách; phối hợp với Sở Tài chính báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh nguồn
kinh phí phục vụ công tác phòng, chống bệnh DTLCP.
6. Sở Công Thương: Thường xuyên theo dõi nắm
chắc tình hình, diễn biến thị trường, xúc tiến thương mại tìm đầu ra đối với thịt
lợn và các sản phẩm thịt lợn; xây dựng giải pháp bảo đảm lưu thông, tránh gây bất
ổn về thị trường và ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi trong nước nói chung,
Thái Bình nói riêng.
7. Cục Quản lý Thị trường tỉnh: Tăng cường
các kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển,
buôn bán trái phép lợn và các sản từ lợn nhằm ngăn chặn bệnh DTLCP
8. Công an tỉnh:
- Chủ trì, chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra,
theo dõi nắm tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động
buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập
lậu, vận chuyển trái phép; phối hợp kiểm tra, giám sát việc buôn bán, vận chuyển
lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp
vi phạm theo quy định.
- Tổ chức dừng phương tiện giao thông ra, vào vùng
dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm để thực hiện việc kiểm soát vận chuyển
và vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.
- Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng
vận chuyển, buôn bán lợn sống, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu và
không rõ nguồn gốc.
9. Sở Giao thông Vận tải: Phối hợp với Công
an tỉnh, các sở, ngành liên quan kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ,
đường thủy và khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt lợn,
kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín vào tỉnh; chủ trì chỉ đạo các đơn
vị vận tải, các bến xe khách quán triệt cho toàn bộ lái xe, nhân viên phục vụ
không vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không đủ các thủ tục quy định về
kiểm dịch; phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các vi phạm theo quy
định.
10. Sở Tài nguyên và Môi trường:
- Chủ trì chỉ đạo các địa phương bố trí quỹ đất để
tiêu hủy lợn và các sản phẩm của lợn buộc phải tiêu hủy;
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường phục vụ công tác phòng, chống bệnh
DTLCP; đặc biệt là xử lý môi trường khi phải tiêu hủy với số lượng lợn lớn hoặc
sản phẩm từ lợn theo yêu cầu phòng, chống dịch.
11. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các
lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định các vụ
việc nhập lậu động vật, sản phẩm động vật; phối hợp với chính quyền địa phương
tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới biển về tác hại của việc vận
chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu trái phép để người dân
hiểu, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.
- Phối hợp cùng các lực lượng chức năng trên địa
bàn tham gia tiêu hủy khi có số lượng lớn lợn, sản phẩm của lợn buộc phải tiêu
hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
12. Sở Y tế: Phối hợp với các sở, ngành, đơn
vị liên quan trong việc kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo
vệ sức khỏe người tiêu dùng trong việc sử dụng các sản phẩm từ lợn, đặc biệt
khi xảy ra dịch bệnh.
13. Sở Khoa học và Công nghệ: Phối hợp với Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng các đề tài nghiên cứu các giải
pháp khoa học kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống bệnh DTLCP.
14. Sở Thông tin và Truyền thông: Chủ trì,
phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền
phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025; chỉ đạo các cơ
quan thông tin truyền thông đưa tin kịp thời, chính xác cho người dân về tình
hình bệnh DTLCP và các biện pháp chủ động ngăn chặn, tránh gây hoang mang trong
xã hội.
15. Các tổ chức chính trị xã hội: Theo chức
năng, nhiệm vụ được phân công xây dựng phương án cụ thể thực hiện Kế hoạch này;
chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn và các địa phương tích cực tuyên truyền
để các thành viên, hội viên tham gia thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh
DTLCP trong gia đình và cộng đồng.
16. Các doanh nghiệp, người chăn nuôi, người vận
chuyển, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi lợn
- Chấp hành các quy định hiện hành của pháp luật về
chăn nuôi, thú y, phòng, chống dịch bệnh và các quy định của địa phương, của
huyện, của tỉnh; nhất là quy định về khai báo dịch bệnh DTLCP;
- Phối hợp tích cực với cơ quan chức năng, thông
báo kịp thời khi phát hiện tình trạng dấu dịch của địa phương, của hộ khác,
tình trạng vứt xác lợn ốm chết ra môi trường, hiện tượng bán chạy lợn bệnh,
không tuân thủ các biện pháp chống dịch của người chăn nuôi.
Trên đây là Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn
Châu Phi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020-2025; yêu cầu đơn vị nghiêm túc tổ
chức, triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT);
- Các sở, ngành, đơn vị: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu
tư, Tài chính, Y tế, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền
thông, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ
đội Biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên tỉnh;
- Báo Thái Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình TB;
- UBND huyện, thành phố;
- Lãnh đạo VP;
- Cổng Thông tin Điện tử tỉnh;
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y;
- UBND xã, phường, thị trấn;
- Lưu VT, KTNN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN TỈNH
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Khắc Thận
|