Kế hoạch 7565/KH-UBND năm 2016 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 do tỉnh Lâm Đồng ban hành

Số hiệu 7565/KH-UBND
Ngày ban hành 05/12/2016
Ngày có hiệu lực 05/12/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Nguyễn Văn Yên
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 7565/KH-UBND

Lâm Đồng, ngày 05 tháng 12 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2016 - 2020

Triển khai Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

- Tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đi với công tác quản lý nhà nước về ATTP nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế trong tình hình mới.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về bảo đảm ATTP nhằm nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP trong cộng đồng.

- Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, góp phần phòng ngừa chủ động các sự cố về ATTP.

2. Yêu cầu:

- Tổ chức quản lý, thanh tra, kiểm tra các nhóm thực phẩm, sản phẩm thực phẩm theo quy định của Luật ATTP và phân cấp của các ngành chức năng; thông qua kết quả thanh tra, kiểm tra đánh giá công tác quản lý nhà nước về ATTP.

- Kịp thời chấn chỉnh hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP.

- Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong quản lý nhà nước về ATTP, tránh sự chng chéo hoặc bỏ sót đối tượng và nâng cao hiệu lực quản lý; huy động các ngun lực tham gia vào công tác bảo đảm ATTP.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung:

Đến năm 2020, về cơ bản, việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vsức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng u cầu phát triển và hội nhập kinh tế.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020:

a) Mục tiêu 1: Nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng.

95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý và 80% người tiêu dùng có kiến thức, thực hành đúng về ATTP.

b) Mục tiêu 2: Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý nhà nước về ATTP.

- Hệ thống quản lý nhà nước về ATTP tại các tuyến được hoàn thiện;

- Duy trì và mở rộng phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005;

- Duy trì hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP và tổ chức thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về ATTP.

c) Mục tiêu 3: Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

- 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP;

- Khuyến khích và nâng cao số cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 22000, VietGAP;

- 100% vùng nuôi thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.

d) Mục tiêu 4: Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo ATTP của các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

- 90% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến tỉnh quản lý và 70% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến huyện quản lý được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

[...]