ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 7565/KH-UBND
|
Lâm
Đồng, ngày 05 tháng 12 năm 2016
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2016 - 2020
Triển khai Quyết định số 20/QĐ-TTg
ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến
lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030; Chỉ thị
số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển
khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016 - 2020 trên địa
bàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy
Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý nhà nước về
ATTP nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế trong tình hình mới.
- Đẩy mạnh công tác truyền thông,
giáo dục về bảo đảm ATTP nhằm nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP trong
cộng đồng.
- Nâng cao hiệu quả công tác thanh
tra, kiểm tra, giám sát về ATTP nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về
ATTP, góp phần phòng ngừa chủ động các sự cố về ATTP.
2. Yêu cầu:
- Tổ chức quản lý, thanh tra, kiểm
tra các nhóm thực phẩm, sản phẩm thực phẩm theo quy định của Luật ATTP và phân
cấp của các ngành chức năng; thông qua kết quả thanh tra, kiểm tra đánh giá
công tác quản lý nhà nước về ATTP.
- Kịp thời chấn chỉnh hoạt động sản
xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm theo đúng quy định của
pháp luật; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP.
- Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp,
các ngành trong quản lý nhà nước về ATTP, tránh sự chồng
chéo hoặc bỏ sót đối tượng và nâng cao hiệu lực quản lý; huy động các nguồn lực tham gia vào công tác bảo đảm ATTP.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung:
Đến năm 2020, về cơ bản, việc kiểm
soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu
quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người
tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế.
2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020:
a) Mục tiêu 1: Nâng cao kiến thức và
thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng.
95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm, 100% người quản lý và 80% người tiêu dùng có kiến thức, thực hành
đúng về ATTP.
b) Mục tiêu 2: Tăng cường năng lực của
hệ thống quản lý nhà nước về ATTP.
- Hệ thống quản lý nhà nước về ATTP tại
các tuyến được hoàn thiện;
- Duy trì và mở rộng phòng kiểm nghiệm
đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005;
- Duy trì hệ thống cảnh báo nhanh về
ATTP và tổ chức thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về ATTP.
c) Mục tiêu 3: Cải thiện rõ rệt tình
trạng đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực
phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP;
- Khuyến khích và nâng cao số cơ sở sản
xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm
bảo chất lượng ATTP như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 22000, VietGAP;
- 100% vùng nuôi thủy sản chủ lực,
vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc
hại.
d) Mục tiêu 4: Cải thiện rõ rệt tình
trạng đảm bảo ATTP của các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
- 90% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
thuộc tuyến tỉnh quản lý và 70% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến
huyện quản lý được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;
- 100% bếp ăn tập thể được kiểm soát
chặt chẽ và thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP;
- 100% siêu thị, cửa hàng chuyên
doanh được kiểm soát ATTP; 80% chợ được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm
(không bao gồm chợ tự phát).
đ) Mục tiêu 5: Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp
tính.
Không có vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP)
cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận. Tỷ lệ mắc
NĐTP cấp tính trong các vụ NĐTP được ghi nhận dưới 9 người/100.000
dân.
III. NỘI DUNG VÀ
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Công tác chỉ đạo,
điều hành:
- Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy
Đảng và chính quyền đối với công tác đảm bảo ATTP; ban hành văn bản chỉ đạo triển
khai theo giai đoạn và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
- Tăng cường thực hiện cải cách hành
chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP; nâng cao hiệu quả hoạt
động liên ngành đối với công tác bảo đảm ATTP tại các cấp.
- Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cấp xã; tổ chức tốt các hoạt
động phối hợp liên ngành, trong đó, ngành Y tế làm đầu mối.
- Tiếp tục triển khai quy hoạch, xây
dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; quy hoạch các vùng sản xuất, chế
biến thực phẩm an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng,
nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi.
- Củng cố mạng lưới quản lý ATTP của
các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương từ tỉnh đến
cơ sở; tập huấn nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, thanh tra, kiểm
tra cho cán bộ làm công tác ATTP.
- Tư vấn, hỗ trợ năng lực cho doanh
nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng
ATTP tiên tiến; đẩy nhanh tiến độ cấp, đăng ký các thủ tục hành chính trong
lĩnh vực ATTP và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; tăng cường chứng
nhận chất lượng sản xuất đảm bảo ATTP nông, lâm sản, thủy sản theo chuỗi nhằm
thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ hàng hóa.
- Định kỳ tiến hành kiểm tra, đánh
giá, giám sát việc triển khai công tác bảo đảm ATTP của các cấp, các ngành, các
cơ quan quản lý ATTP.
2. Công tác thông
tin, giáo dục truyền thông về ATTP:
- Huy động các phương tiện thông tin,
tuyên truyền sẵn có tại địa phương, chú trọng phát huy hiệu quả của hệ thống
loa, đài ở các thôn, bản kết hợp với tuyên truyền bằng các hình ảnh trực quan
và truyền thông trực tiếp để các nhà lãnh đạo quản lý, người sản xuất, chế biến,
kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng; kịp thời biểu
dương các gương người tốt, việc tốt; phê phán, công khai những hành vi sai trái
về bảo đảm ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
- Xây dựng và phát triển các kỹ năng
truyền thông; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền
thông về ATTP; tăng cường phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng
dẫn thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng (quản lý, sản xuất, kinh doanh,
tiêu dùng).
- Tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực
cho cán bộ làm công tác ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn.
- Tổ chức hội nghị, hội thảo, các buổi
nói chuyện, tập huấn những kiến thức cơ bản về lựa chọn, bảo quản thực phẩm,
phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng, hướng tới mục
tiêu nâng cao nhận thức, thái độ của người tiêu dùng, chủ động không sử dụng
các thực phẩm không đảm bảo chất lượng.
3. Công tác quản lý,
giám sát, thanh tra, kiểm tra về ATTP:
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật
về ATTP; thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông, lâm sản,
thủy sản không đảm bảo an toàn; kiên quyết xử lý vi phạm theo quy định.
- Đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm
soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật và các vật tư
nông nghiệp; đảm bảo sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, thời gian
cách ly của các loại vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản,
chế biến nông sản thực phẩm.
- Thường xuyên thực hiện giám sát, kiểm
tra tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản thực phẩm. Kiểm soát chặt
chẽ các điểm giết mổ gia súc, gia cầm, kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ tự
phát, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Kiểm tra việc thực hiện các quy định
bảo đảm điều kiện ATTP trong toàn bộ chuỗi sản xuất.
- Ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực
phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa,
không rõ nguồn gốc và gian lận thương mại.
- Tăng cường giám sát, thanh tra các
cơ sở dịch vụ ăn uống, chủ động giám sát các mối nguy ATTP để thông tin cảnh
báo cho cộng đồng.
- Tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm
tra liên ngành; đảm bảo không chồng chéo giữa các ngành, các cấp trong hoạt động
thanh tra, kiểm tra.
4. Nâng cao năng lực
phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm:
- Tăng cường năng lực và hiệu quả của
hệ thống giám sát, chủ động phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả
của hệ thống giám sát dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng; dịch bệnh, ngộ độc thực
phẩm ở người từ tỉnh đến các thôn, bản.
- Triển khai giám sát chủ động mối
nguy ô nhiễm đối với một số nhóm thực phẩm, sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao;
giám sát quá trình chế biến thực phẩm trong cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;
đánh giá chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt đối với các cơ sở cung cấp nước sạch
sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và phục vụ nhân dân để kịp thời
phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa sự cố về ATTP.
- Kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện
các quy định pháp luật về ATTP, đặc biệt các quy định về điều kiện ATTP của các
cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức ăn
đường phố, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp...; quy định rõ trách nhiệm
của từng cá nhân, đơn vị liên quan, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều
kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung ứng dịch vụ ăn uống.
- Tăng cường công tác cấp Giấy tiếp
nhận công bố hợp quy và xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; Giấy chứng nhận
đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nâng cao tỷ lệ cấp giấy
chứng nhận đủ điều kiện và ký cam kết bảo đảm ATTP ở các tuyến tự tỉnh, huyện đến
xã.
- Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và
giám sát tình hình ô nhiễm thực phẩm, phân tích nguy cơ làm cơ sở cho công tác
quản lý ATTP. Xử lý chủ động, nhanh chóng các sự cố về ATTP, đề xuất các biện
pháp khắc phục hậu quả; điều tra xử lý kịp thời, khắc phục và hạn chế hậu quả
ngộ độc thực phẩm.
- Bố trí đủ nguồn lực để sẵn sàng xử
trí, can thiệp kịp thời khi có các dịch bệnh trên đàn vật nuôi hoặc xảy ra vụ
ngộ độc thực phẩm, bệnh dịch ở người; hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại
về kinh tế và những ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân.
5. Áp dụng mô hình
quản lý ATTP tiên tiến:
- Xây dựng, duy trì và nhân rộng các
mô hình cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng
tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO, VietGAP, VietGHAP), qua đó kiểm soát được các
mối nguy ATTP và tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm,
đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
- Tiếp tục phát huy hiệu quả từ các
mô hình điểm về nuôi trồng, sản xuất thực phẩm an toàn.
- Tổ chức liên kết, và tăng cường kết
nối tiêu thụ sản phẩm an toàn của tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh, thành phố trong
nước và xuất khẩu.
- Hạn chế các hoạt động cơ sở giết mổ
nhỏ lẻ, tiến tới khuyến khích phát triển cơ sở giết mổ tập trung quy mô lớn đảm
bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Khuyến khích các cơ sở duy trì tốt
điều kiện ATTP song song với áp dụng chế độ kiểm tra giám sát chặt chẽ đối với
các cơ sở vi phạm.
- Xây dựng và nhân rộng mô hình chợ đảm
bảo ATTP cho các huyện, thành phố.
6. Nguồn lực:
a) Tăng cường đào tạo, tập huấn về
ATTP:
- Bố trí đủ biên chế cho đội ngũ thực
hiện công tác bảo đảm ATTP của các tuyến, đủ khả năng quản lý và điều hành các
hoạt động đảm bảo ATTP.
- Đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ quản
lý, thanh tra, kiểm nghiệm ATTP tại các tuyến, từng bước tăng tỷ lệ cán bộ có
trình độ đại học, trên đại học.
- Bồi dưỡng, đào tạo, thu hút nguồn
nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP.
- Đưa nội dung giáo dục ATTP vào các
cấp học phổ thông.
b) Mở rộng hợp tác, kêu gọi dự án để
đảm bảo nguồn lực thực hiện có hiệu quả các hoạt động đảm bảo ATTP.
c) Xã hội hóa công tác đảm bảo ATTP:
- Đẩy mạnh xã hội hóa một số khâu dịch
vụ kỹ thuật phục vụ công tác quản lý ATTP; phát huy vai trò của các doanh nghiệp,
các tổ chức xã hội, các tổ chức đoàn thể trong việc tham gia đảm bảo ATTP.
- Phát triển, khuyến khích các cá
nhân, tổ chức tham gia đầu tư, liên doanh, liên kết, chuyển giao công nghệ về
kiểm nghiệm ATTP và các tổ chức chứng nhận.
- Có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ đối
với các cơ sở mạnh dạn đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất,
chế biến, duy trì tốt điều kiện ATTP.
d) Tăng cường đầu tư kinh phí cho
công tác đảm bảo ATTP; xã hội hóa, đa dạng các nguồn lực tài chính và từng bước
tăng mức đầu tư cho công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
7. Công tác báo cáo:
a) Các sở, ban, ngành, đoàn thể; Ban
Chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao báo
cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP, kết quả thực hiện các đợt cao điểm
về ATTP gửi về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh
(thông qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Số 04 Lê Hồng Phong, Phường 4, TP Đà Lạt, Lâm Đồng; ĐT: 0633542434, Email:
atvstp@lamdong.gov.vn) để tổng hợp và báo cáo Ban Chỉ
đạo Trung ương và UBND tỉnh theo quy định.
b) Nội dung, thời giàn báo cáo:
- Báo cáo kết quả định kỳ:
+ Nội dung: Theo đề cương báo cáo
đính kèm.
+ Thời gian: Trước ngày 15/12 hàng năm.
- Báo cáo kết quả
thực hiện các đợt cao điểm về ATTP hàng năm theo quy định tại kế hoạch triển khai đợt cao điểm.
IV. KINH PHÍ
- Kinh phí Trung ương và đối ứng của
địa phương;
- Kinh phí của UBND các cấp (huyện,
xã) phân bổ để đảm bảo công tác ATTP
trên địa bàn;
- Kinh phí thu được theo quy định tại
Thông tư số 149/2013/TT-BTC ngày 29/10/2013 của Bộ Tài chính);
- Kinh phí phạt, xử phạt các cơ sở vi
phạm hành chính;
- Các nguồn kinh phí hợp pháp khác
(huy động kinh phí từ hoạt động xã hội hoá công tác bảo đảm ATTP).
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban
Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh:
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các sở, ngành, địa phương liên quan
tham mưu UBND tỉnh triển khai Kế hoạch này trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các sở,
ban, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan báo cáo công tác đảm bảo ATTP đảm bảo
đồng bộ, thống nhất, đầy đủ thông tin theo quy định; kiểm tra, giám sát việc thực
hiện Kế hoạch; tổng hợp kết quả, báo cáo UBND tỉnh và Ban
Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Căn cứ các văn bản hướng dẫn và
tình hình thực tế tại địa phương, quy định theo thẩm quyền
việc phân cấp nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành
Y tế; phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả việc phân cấp
quản lý.
- Triển khai đồng bộ các hoạt động bảo
đảm ATTP, tránh trùng lặp, bỏ sót; giám sát, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa
phương thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được phân công; tăng cường các hoạt động
chuyên môn, cấp giấy chứng nhận; thanh tra, kiểm tra, kịp
thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; chủ động giám sát mối nguy,
đảm bảo ATTP các dịp cao điểm như Lễ, Tết và các sự kiện
trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với các cơ quan thông tin
đại chúng tuyên truyền về ATTP; tổ chức chiến dịch truyền thông với nhiều hình
thức tuyên truyền đa dạng vào các giai đoạn cao điểm như Tháng hành động vì ATTP,
Tết Trung thu, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân hàng năm
...
- Tăng cường năng lực hệ thống kiểm
nghiệm ATTP: Trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để đẩy
nhanh việc thực hiện nâng cao chất lượng kiểm nghiệm theo yêu cầu nhiệm vụ.
- Phối hợp, hỗ trợ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên truyền công tác bảo đảm ATTP cho các
đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; tập trung tại các khu, điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, điểm dừng chân cho khách du lịch.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ rà
soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế để thực hiện tốt công tác quản lý ATTP
trên địa bàn tỉnh theo quy định.
- Hằng năm, phối
hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương lập kế hoạch
kinh phí triển khai bảo đảm ATTP, gửi Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm
định.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến
Luật An toàn thực phẩm; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; tập huấn, kiến
thức về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho cán bộ nông nghiệp
tuyến huyện, xã và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh nông, thủy sản.
- Tham mưu quy hoạch, xây dựng và
phát triển bền vững các vùng nguyên liệu, các cơ sở giết mổ tập trung, các cơ sở
sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh áp dụng
các quy trình sản xuất tiên tiến, phù hợp đối với các hộ sản xuất nông, lâm, thủy
sản thực phẩm. Phối hợp cơ quan, địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm
soát và tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không bảo
đảm ATTP, vệ sinh môi trường.
- Tiếp tục triển khai các chương
trình giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất trong sản
phẩm nông thủy sản, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP đến người tiêu dùng.
Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy định bảo đảm ATTP tại các chợ đầu
mối.
- Thực hiện chính sách hỗ trợ cơ sở
chế biến nông, thủy sản nhằm nâng cao năng lực sản xuất, áp dụng các chương
trình quản lý chất lượng tiên tiến và xây dựng thương hiệu sản phẩm truyền thống
của tỉnh.
- Phối hợp chặt
chẽ với Sở Y tế và các ngành, địa phương liên quan trong
việc triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP, các chương trình, đề án trong phạm
vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm,
truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có xảy ra sự cố về ATTP.
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám
sát vấn đề bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm
thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công
Thương.
- Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành,
định kỳ báo cáo kết quả hoạt động ATTP về cơ quan thường trực theo quy định.
3. Sở Công Thương:
- Tăng cường
công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật An toàn thực phẩm, các quy định
của pháp luật về ATTP tới các chủ thể kinh doanh thực phẩm. Phổ biến, tuyên
truyền đến từng cán bộ, công chức, viên chức và người dân tiếp tục hưởng ứng cuộc
vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
- Đẩy nhanh tiến
độ phân cấp, chỉ đạo tăng cường hoại động thẩm định, cấp Giấy chứng nhận đủ điều
kiện ATTP đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý.
- Tăng cường kiểm tra chống sản xuất,
vận chuyển và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tập
trung các nhóm mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, sản
phẩm dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột;
kiểm tra việc thực hiện quy định bảo đảm ATTP tại các chợ,
siêu thị; duy trì mô hình thí điểm “Chợ bảo đảm ATTP” đã được triển khai,
nghiên cứu nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
- Phối hợp với Sở Y tế và các sở,
ngành liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai các giải pháp bảo đảm
ATTP trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
- Tham gia các đoàn thanh tra, kiểm
tra liên ngành, định kỳ tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động
bảo đảm ATTP về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành theo quy định.
4. Sở Khoa học và Công nghệ:
- Phối hợp với các sở, ngành liên
quan tổ chức thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn,
đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất
kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
- Khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu, ứng
dụng tiến bộ khoa kỹ thuật vào sản xuất thực phẩm bảo đảm chất lượng, vệ sinh
an toàn thực phẩm.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo:
- Chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc quy định
về hoạt động y tế trong các cơ sở giáo dục được quy định tại các văn bản của Bộ
Giáo dục và Đào tạo.
- Chỉ đạo các trường có bếp ăn tập thể
thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo ATTP, kiểm soát chặt chẽ quy trình
cung ứng các dịch vụ ăn uống lại trường học; đồng thời gắn chỉ tiêu bảo đảm
ATTP với các chỉ tiêu hoạt động chuyên môn hàng năm.
- Phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch
cụ thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục về ATTP trong các trường học, huy động
giáo viên, các bậc phụ huynh và học sinh tham gia tích cực công tác bảo đảm
ATTP.
6. Sở Kế hoạch và Đầu tư:
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài
chính và các ngành chức năng liên quan tham mưu bố trí nguồn vốn đầu tư phát
triển, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước để thực hiện Kế hoạch này.
7. Sở Tài chính:
- Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch
và Đầu tư và các sở, ngành liên quan tham mưu phân bố kinh phí triển khai Kế hoạch này trong dự toán ngân sách hàng năm, đề xuất UBND tỉnh
theo quy định.
- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc
sử dụng kinh phí đúng theo các quy định hiện hành.
8. Sở Nội vụ:
Phối hợp với các sở, ban, ngành và
các địa phương liên quan rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế để thực hiện tốt công tác quản lý ATTP trên địa
bàn tỉnh.
9. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các
quy định về ATTP, tập trung tại các khu du lịch trọng điểm
thu hút số lượng lớn du khách.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong
công tác đảm bảo ATTP tại các sự kiện văn hóa, du lịch trên địa bàn.
10. Sở Thông tin và Truyền thông:
- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên
truyền về ATTP, Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật về
ATTP bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.
- Chỉ đạo các các cơ quan thông tin đại
chúng phản ánh kịp thời các thông tin về tình hình ATTP trên địa bàn. Thông tin
chính xác, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản
phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo ATTP và các cơ sở chưa bảo đảm ATTP để
người tiêu dùng quyết định lựa chọn.
11. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự
tỉnh theo chức năng và nhiệm vụ được giao:
- Chỉ đạo lực lượng công an, bộ đội
phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tập
trung nắm tình hình, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn đối với hành vi vận chuyển
thực phẩm nhập lậu. Ngăn chặn các hành vi kinh doanh, vận chuyển sản phẩm động
vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y, không đảm bảo
ATTP.
- Xây dựng kế hoạch cụ thể của đơn vị
và phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền
giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành về ATTP cho đồng bào các dân tộc khu vực
đóng quân, vùng sâu, vùng xa; tham gia công tác thanh, kiểm tra về vệ sinh
ATTP, điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
12. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh,
Báo Lâm Đồng:
- Tiếp tục đẩy mạnh
công tác tuyên truyền về ATTP; nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc chấp
hành quy định pháp luật về ATTP.
- Tăng cường thời lượng đưa tin các
quy định về ATTP; hướng dẫn lựa chọn, bảo quản, chế
biến thực phẩm bảo đảm vệ sinh; cập nhật đưa
tin, bài phản ánh những cơ sở bảo đảm ATTP và những cơ sở không chấp hành các quy định về điều kiện ATTP để người
dân biết lựa chọn sử dụng.
13. Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố:
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển
khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn; nghiên cứu việc đưa các tiêu
chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chủ động bố
trí kinh phí, cơ sở vật chất bảo đảm ATTP tại địa phương.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn
tăng cường triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, chú trọng kiểm soát
việc giết mổ gia súc, gia cầm; đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP các
cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố theo quy định.
- Quy hoạch địa điểm kinh doanh thức ăn
đường phố; quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị, kiên quyết không để các cơ sở
không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh thực phẩm,
cung ứng dịch vụ ăn uống; kịp thời phát hiện và xử lý
nghiêm các vi phạm.
- Khen thưởng các đơn vị, cá nhân có
thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP trên địa bàn.
14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh:
Tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức đoàn thể thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 3809/KH-UBND-MTTQ ngày 05/7/2016 của UBND tỉnh và Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình phối
hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
giai đoạn 2016 - 2020.
15. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh:
- Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển
khai tốt các hoạt động bảo đảm ATTP theo từng giai đoạn. Chủ trì phát động
phong trào phụ nữ trong toàn tỉnh tham gia vào công tác bảo đảm ATTP.
- Tiếp tục đổi mới nội dung và tăng
cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức để nâng
cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách
nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc thực hiện bảo đảm ATTP.
- Phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành
liên quan tổ chức tập huấn, truyền thông nâng cao kiến thức ATTP cho cán bộ, hội
viên, phụ nữ, đặc biệt là các cộng tác viên, tuyên truyền viên ở cơ sở.
16. Hội Nông dân tỉnh:
- Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển
khai các hoạt động ATTP trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.
- Phối hợp các sở, ngành liên quan
tuyên truyền, hướng dẫn cho các hội viên về Luật An toàn thực phẩm, các kiến thức
về sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng
đúng cách các hóa chất bảo vệ thực vật và thức ăn chăn nuôi, phân bón; không giết
mổ gia súc, gia cầm không an toàn. Tích cực đấu tranh với các hành vi mất ATTP
trong cộng đồng.
- Tăng cường phối hợp triển khai các
chiến dịch truyền thông về chất lượng ATTP, hưởng ứng Tháng
hành động vì ATTP.
17. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí
Minh tỉnh:
- Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể
về công tác bảo đảm ATTP theo từng giai đoạn, lồng ghép công tác bảo đảm ATTP
vào các đợt chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, “Mùa hè xanh”, “Tháng thanh
niên” ...
- Phát huy vai trò xung kích của lực
lượng thanh niên trong các hoạt động tuyên truyền, vận động người sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP.
- Phối hợp các sở, ngành liên quan triển
khai có hiệu quả các đợt chiến dịch cao điểm về ATTP trên địa bàn./.
Nơi nhận:
- BCĐLN Trung ương về
VSATTP;
- Các Bộ: Y tế, NN và PTNT, Công Thương;
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Như Mục V;
- Lưu: VT, VX3.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Yên
|