Kế hoạch 74/KH-UBND năm 2018 về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020 do thành phố Hà Nội ban hành
Số hiệu | 74/KH-UBND |
Ngày ban hành | 26/03/2018 |
Ngày có hiệu lực | 26/03/2018 |
Loại văn bản | Kế hoạch |
Cơ quan ban hành | Thành phố Hà Nội |
Người ký | Nguyễn Văn Sửu |
Lĩnh vực | Thương mại,Thể thao - Y tế |
ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 74/KH-UBND |
Hà Nội, ngày 26 tháng 3 năm 2018 |
KẾ HOẠCH
TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG GIAI ĐOẠN 2018 - 2020
Thực hiện Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 3/11/2017 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 - 2020, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Nâng cao ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn, xóa bỏ hiện tượng sản xuất để ăn, phân biệt với để bán như “rau hai luống, lợn hai chuồng”.
- Vận động toàn xã hội nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa nhằm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
- Tiếp tục vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó chú trọng sản xuất kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp như: hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm; liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn giữa cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác thủy sản) với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh.
- Phối hợp với Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trong tuyên truyền, vận động, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; giám sát, phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, nông sản thực phẩm không an toàn. Làm thay đổi tư duy cũ trong sản xuất, tiêu dùng nông sản thực phẩm.
- Đảm bảo việc phối hợp đồng bộ, kịp thời, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp để đạt được mục tiêu, nội dung của Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 3/11/2017 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 - 2020. Định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
II. NỘI DUNG
1. Tuyên truyền quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; thông tin, phổ biến kiến thức về sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn:
- Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn như: Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 10/CT-TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 22/01/2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch hành động số 58/KH-UBND ngày 09/3/2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và các văn bản liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Thông tin, phổ biến, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, lợi ích của việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm an toàn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chế biến nông sản thực phẩm.
- Tập huấn kiến thức, kỹ năng nhận diện sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng; thường xuyên cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, vận động phê phán, đấu tranh với các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, an toàn nông sản thực phẩm, coi nhẹ sức khỏe cộng đồng.
2. Hướng dẫn, tập huấn, vận động áp dụng và nhân rộng mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản an toàn:
- Truyền thông, hướng dẫn, tập huấn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản, vận chuyển và tiêu dùng thực phẩm an toàn; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia thực phẩm...; vận động áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP), hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn (HACCP), hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm (ISO 22000)... trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm.
- Hướng dẫn, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp như:
+ Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm.
+ Liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn theo chuỗi từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng đến giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Xây dựng và nhân rộng các mô hình nông dân, phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
3. Hỗ trợ kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn:
- Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.
- Tăng cường phát triển chuỗi, xác nhận chuỗi đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, giới thiệu quảng bá đến người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
- Tổ chức các hội nghị xúc tiến giới thiệu sản phẩm an toàn của các chuỗi tới người tiêu dùng, tổ chức các hoạt động tham quan nơi sản xuất chế biến, thử nếm sản phẩm, hướng dẫn để người tiêu dùng dần thay đổi thói quen tiêu dùng hướng tới sản phẩm an toàn; vận động các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cùng tham gia vào việc thực hiện Kế hoạch.
4. Hỗ trợ các cấp hội và hội viên Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; giám sát, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh không an toàn.
- Biên soạn và phổ biến các tài liệu truyền thông, tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông cho các cấp hội và hội viên Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố.
- Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, huy động người có uy tín trong cộng đồng tham gia các hoạt động truyền thông định kỳ cũng như chiến dịch truyền thông trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; lồng ghép truyền thông về an toàn thực phẩm với các cuộc họp tại cộng đồng dân cư. Xử lý kịp thời các thông tin sai, thiếu chính xác gây hoang mang cho cộng đồng.