Kế hoạch 80/KH-UBND năm 2018 thực hiện Chương trình phối hợp 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Số hiệu 80/KH-UBND
Ngày ban hành 05/06/2018
Ngày có hiệu lực 05/06/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hòa Bình
Người ký Nguyễn Văn Dũng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TNH HÒA BÌNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 80/KH-UBND

Hòa Bình, ngày 05 tháng 6 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP SỐ 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN VỀ TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CÔNG ĐỘNG GIAI ĐOẠN 2018-2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÒA BÌNH

Căn cứ Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 03/11/2017 của Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020;

Căn cứ Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 02/4/2018 của Chính phủ về việc Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về "Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cng đng giai đoạn 2017-2020";

Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 03/11/2017 về "Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe công động giai đoạn 2018-2020", như sau:

I. MỤC ĐÍCH

1. Triển khai có hiệu quChương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 03/11/2017 của Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020. Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn, sớm xóa bỏ hiện tượng sản xuất để ăn phân biệt với để bán như “rau hai luống, lợn hai chuồng”.

2. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; phát triển sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chui; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sn thực phẩm, làm sạch và bảo đm vệ sinh môi trường.

3. Phát huy vai trò và tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội: Hội nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và cán bộ, hội viên, phụ nữ, nông dân trong tuyên truyền, vận động, thực hiện và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

4. Kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.

II. ĐI TƯỢNG

1. Các tổ chức, hợp tác xã, thợp tác, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; tập trung vào các hộ sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm.

2. Các cấp hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ, nông dân Hội nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

III. NỘI DUNG

1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

2. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

3. Tiếp tục vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó chú trọng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp như:

a) Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm.

b) Liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn giữa cơ sở sản xuất ban đu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trng, khai thác thủy sản) với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh.

4. Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm.

5. Hỗ trợ cho các cấp hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ, nông dân Hội nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sn thực phẩm an toàn; giám sát, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn; kịp thời biểu dương tôn vinh những điển hình tiên tiến.

IV. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

1. Hội Nông dân tỉnh

a) Chủ trì xây dựng kế hoạch hàng năm của Hội để thực hiện nội dung của kế hoạch; phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các Sở, Ban, Ngành có liên quan trong quá trình triển khai.

b) Chủ trì tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ cấp hội các huyện, thành phố về kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

c) Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; vận động hội viên ký cam kết và giám sát tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm; nói không với sản xuất “rau hai luống, lợn hai chuồng”; tích cực tham gia hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

d) Chủ động đề xuất và nhân rộng các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

đ) Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức giám sát, phát hiện, lên án các trưng hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn.

[...]