Thứ 2, Ngày 28/10/2024

Kế hoạch 65/KH-UBND năm 2018 về giám sát ô nhiễm thực phẩm bằng phương pháp kiểm nghiệm nhanh tại chợ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Số hiệu 65/KH-UBND
Ngày ban hành 06/03/2018
Ngày có hiệu lực 06/03/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Tĩnh
Người ký Đặng Quốc Vinh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 65/KH-UBND

Hà Tĩnh, ngày 06 tháng 03 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

GIÁM SÁT Ô NHIỄM THỰC PHẨM BẰNG PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM NHANH TẠI CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Thực hiện Thông báo số 321/TB-VPCP ngày 21/7/2017 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Công văn số 4667/BYT-ATTP ngày 18/8/2017 của B Y tế về việc thực hiện Thông báo 321/TB-VPCP ngày 21/7/2017 của Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở kết quả thực hiện thí điểm Kiot kiểm nghiệm nhanh tại chợ Thành phố Hà Tĩnh và tình hình thực tế về công tác quản lý bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch Giám sát ô nhiễm thực phẩm bằng phương pháp kiểm nghiệm nhanh tại các chợ trên địa bàn tnh, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lưng thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, góp phần giảm thiểu tác hại do thực phẩm không đảm bảo an toàn gây ra, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tnh.

2. Kịp thời phát hiện, truy xuất nguồn gốc, xử lý đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và cảnh báo cho người tiêu dùng.

II. NỘI DUNG TRIỂN KHAI

1. Các hoạt động cụ thể:

1.1. Các địa phương thành lập tổ lấy mẫu và thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm gồm các thành viên của các đơn vị: Trung tâm Y tế dự phòng (Trung tâm Y tế), Phòng Y tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thành phố, thị xã; cán bộ Ban quản lý chợ...

1.2. Tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm, các bước thực hiện phương pháp test xét nghiệm nhanh thực phẩm cho cán bộ làm công tác kiểm nghiệm tại địa phương.

1.3. Hàng tháng lấy mẫu thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và thực hiện kiểm nghiệm nhanh với các chỉ tiêu và số lượng theo kế hoạch được giao.

1.4. Tổng hợp và báo cáo kết quả về Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm).

1.5. Thông báo kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết.

2. Thời gian triển khai: Bắt đầu từ tháng 3/2018.

3. Đa điểm triển khai: Các chtrên địa bàn tỉnh.

4. Các chỉ tiêu, loại thực phẩm và số lượng mẫu thực hiện giám sát hàng năm tại các huyện, thành phố, thị xã:

TT

Chỉ tiêu kiểm nghiệm

Loại thực phẩm giám sát

Số lượng mẫu giám sát/năm

1

Hóa cht trừ sâu

Rau, củ, quả các loại

240

2

Methanol trong rượu

Rượu trắng

120

3

Phẩm màu kiềm trong thực phẩm

Tương ớt, ớt bột, bột nghệ, nước giải khát có màu

100

4

Axit vô cơ trong dấm ăn

Dấm trắng

60

5

Hàn the trong thực phẩm

Thịt tươi, bún, bánh phở, giò chả...

240

Trên cơ sở số mẫu giám sát trong năm, các địa phương lên kế hoạch phân bổ để thực hiện trong các tháng phù hợp với từng thời điểm, mùa vụ và các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (tùy theo tình hình thực tế tại các địa phương có thể tăng thêm số lượng mẫu và các loại thực phẩm cần giám sát, hoặc các loại thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao trên địa bàn).

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. SY tế:

- Chủ trì, phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, các ngành liên quan giúp UBND tỉnh đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tập huấn phương pháp lấy mẫu và sử dụng bộ test nhanh an toàn thực phẩm cho cán bộ trực tiếp làm công tác xét nghiệm tại các địa phương.

- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế Dự phòng (Trung tâm Y tế), Phòng Y tế tăng cường giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, chú trọng các loại thực phẩm có nguy cơ cao, nhằm kịp thời cảnh báo cho cng đồng.

- Kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Kế hoạch tại địa phương. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh các chỉ tiêu và thực phẩm cn giám sát hàng năm, bảo đảm công tác quản lý an toàn thực phẩm có hiệu quả trên địa bàn.

- Hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ xét nghiệm cho địa phương khi có yêu cầu.

- Xây dựng dự toán kinh phí thực hiện Kế hoạch hàng năm gửi Sở Tài chính thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

- Định kỳ hàng quý tổng hợp kết quả triển khai báo cáo UBND tỉnh, báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

[...]