Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 3962/KH-UBND năm 2021 về bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025

Số hiệu 3962/KH-UBND
Ngày ban hành 29/10/2021
Ngày có hiệu lực 29/10/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hải Dương
Người ký Triệu Thế Hùng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3962/KH-UBND

Hải Dương, ngày 29 tháng 10 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH HẢI DƯƠNG GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia An toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 46-KH/TU ngày 17/4/2017 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương về thực hiện Kết Luận số 11-KL/TW ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2021- 2025 như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tăng cường việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm về cơ bản được thiết lập và phát huy hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế trong tình hình mới.

2. Mục tiêu cụ thể và các chỉ tiêu

a) Mục tiêu 1: Nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng.

Đến năm 2025, 100% người quản lý lãnh đạo; 96% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 85% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.

b) Mục tiêu 2: Tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống quản lý ATTP.

Phấn đấu đến năm 2025 hệ thống quản lý ATTP tại các tuyến được hoàn thiện, ổn định; duy trì hoạt động phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017, phấn đấu hàng năm đánh giá mở rộng, nâng cao số lượng chỉ tiêu kiểm nghiệm ATTP đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý nhà nước và nhu cầu kiểm nghiệm ATTP của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phát triển hệ thống cảnh báo nhanh và ứng phó kịp thời đối với các sự cố về ATTP.

c) Mục tiêu 3: Cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025:

- 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.

- 100% cơ sở sản xuất thực phẩm quy mô công nghiệp trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO 22000...

- 95% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

- 100% vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung được kiểm soát và giám sát ATTP.

- 90% chợ trong diện quy hoạch được kiểm soát ATTP (không bao gồm chợ tự phát).

d) Mục tiêu 4: Cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể.

Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025:

- 98% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp giấy chứng nhận được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

- 100% bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh được thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP ít nhất 01 lần/năm.

đ) Mục tiêu 5: Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo ATTP, thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, các vật tư nông nghiệp.

e) Mục tiêu 6: Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể từ 30 người mắc/vụ trung bình giai đoạn 2021-2025 so với trung bình giai đoạn 2016-2020; Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 6,5/100.000 dân.

II. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Giải pháp về chỉ đạo, điều hành

- Tăng cường sự lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể với công tác đảm bảo ATTP.

[...]