Kế hoạch 321/KH-UBND triển khai Chương trình phối hợp nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản bền vững giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp năm 2023

Số hiệu 321/KH-UBND
Ngày ban hành 04/10/2023
Ngày có hiệu lực 04/10/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Đồng Tháp
Người ký Nguyễn Phước Thiện
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 321/KH-UBND

Đồng Tháp, ngày 04 tháng 10 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHUỖI CUNG ỨNG NÔNG LÂM THỦY SẢN BỀN VỮNG GIAO THƯƠNG GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ TỈNH ĐỒNG THÁP NĂM 2023

Căn cứ Chương trình phối hợp số 01/CTPH-BNNPTNT-UBND ngày 23/02/2023 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản bền vững giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2022 - 2025; Công văn số 326/UBND-KT ngày 28/3/2023 của Ủy ban nhân dân Tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản bền vững giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2022 - 2025;

Ủy ban nhân dân dân tỉnh Đồng Tháp xây dựng Kế hoạch triển khai Chương trình phối hợp nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản bền vững giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp năm 2023, nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

- Từng bước nâng thị phần, sản lượng nông sản, thực phẩm Đồng Tháp tiêu thụ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; xây dựng, tạo mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn được ổn định, bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng1:

+ Thực hiện tập huấn 06 lớp kiến thức an toàn thực phẩm cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (cơ sở) trên địa bàn Tỉnh.

+ Tổ chức 01 lớp bồi dưỡng về nông nghiệp hữu cơ cho người làm công tác tập huấn (ToT) cho cán bộ chuyên môn trên địa bàn Tỉnh.

+ Xây dựng, phát triển, xác nhận 02 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn (theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL2).

+ Thực hiện kiểm tra, hậu kiểm 60 cơ sở hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, thực phẩm.

+ Thu 20 mẫu nông sản tại các vùng sản xuất cây ăn trái, rau màu tập trung, cơ sở chế biến mẫu thực phẩm nông sản giám sát các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm (theo Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT3).

- Tổ chức được 02 lớp đào tạo tư vấn viên của VietGAP cho cán bộ chuyên môn trên địa bàn Tỉnh. Phấn đấu diện tích áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) đạt 21.822 ha (lúa 16.692 ha, cây ăn trái 4.678 ha, rau màu 452 ha); diện tích thực hiện chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết sản xuất an toàn đạt 83.343 ha (lúa 66.385 ha, cây ăn trái 14.399 ha, rau màu 2.559 ha).4

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp

- Xây dựng, phát triển, xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; phục vụ giao thương thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp.

- Tăng cường thẩm định, chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Tăng cường vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 21/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Thực hiện tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (cơ sở) trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ToT về tư vấn, đánh giá nội bộ tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ (xây dựng bộ tài liệu đào tạo, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn).

- Thực hiện công tác giới thiệu và hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản tham gia Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn” theo Quy chế cấp và thu hồi giấy chứng nhận do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành cho các cơ sở sản xuất của tỉnh Đồng Tháp tham gia; phối hợp Ban Quản lý Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” thẩm định thực tế các cơ sở sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng đã được chứng nhận tham gia Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” tại tỉnh Đồng Tháp tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

- Triển khai hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống báo cáo định kỳ về số lượng, chủng loại được tiêu thụ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và công tác tự kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất, chất lượng của cơ sở.

2. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất - kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn của tỉnh Đồng Tháp tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm tạo điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối tiêu thụ, xúc tiến và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản, định kỳ hàng tháng, cung cấp thông tin đăng công khai trên trang thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Rà soát, thông tin đến các tổ chức, cá nhân, vùng sản xuất có nhu cầu áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và hướng dẫn hồ sơ trình tự thủ tục để được hỗ trợ chính sách theo Nghị quyết số 44/2021/NQ-HĐND ngày 17/8/2021 của Hội đồng nhân dân Tỉnh và cấp mã số vùng trồng.

- Thông tin về sản phẩm nông sản đạt chứng nhận GAP, an toàn thực phẩm (ATTP), được cấp mã số vùng trồng (MSVT), tự công bố sản phẩm.

- Cung cấp thông tin, danh sách các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn có khả năng tiêu thụ sản phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Công khai, cung cấp thông tin vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện sản xuất an toàn, cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói phục vụ liên kết tiêu thụ sản phẩm.

- Công khai các cơ sở sản xuất trồng trọt ban đầu, các cơ sở chế biến nông sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm để các cơ sở có nhu cầu nắm bắt thông tin, tạo liên kết sản xuất, tiêu thụ bền vững.

[...]