Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 293/KH-UBND năm 2021 thực hiện Chương trình phối hợp 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Số hiệu 293/KH-UBND
Ngày ban hành 30/12/2021
Ngày có hiệu lực 30/12/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Yên Bái
Người ký Nguyễn Thế Phước
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH YÊN BÁI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 293/KH-UBND

Yên Bái, ngày 30 tháng 12 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP SỐ 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN VỀ TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2021 - 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình phối hợp). Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp trên địa bàn tỉnh như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.

2. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng mô hình, quy trình quản lý, sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát triển sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

3. Phát huy vai trò các cấp Hội và Hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, làm thay đổi tư duy cũ trong sản xuất, tiêu dùng nông sản thực phẩm.

4. Đảm bảo việc phối hợp đồng bộ, kịp thời, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp để đạt được chỉ tiêu, nội dung của Chương trình phối hợp.

II. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ ĐẾN NĂM 2025

1. 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán.

2. Xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; đảm bảo an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho 100% các sản phẩm chủ lực tại địa phương theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết m gia súc, gia cm tập trung đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm.

3. 100% cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

III. ĐỐI TƯỢNG

1. Các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm; tập trung vào các hộ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm.

2. Các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

IV. NỘI DUNG

1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

2. Tiếp tục vận động các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; không phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.

3. Hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn theo chuỗi giá trị cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuẩn mực trong nước và quốc tế.

4. Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Yên Bái với thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận; kết nối các sàn giao dịch thương mại; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; tăng cường phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

5. Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.

6. Tăng cường công tác giám sát phát hiện, lên án kịp thời những cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn; biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sn thực phẩm an toàn.

7. Tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế như: Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về việc Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về việc Ban hành Quy định một số chính sách về hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan đầu mối triển khai Kế hoạch và chịu trách nhiệm thực hiện:

- Chủ trì, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và cơ quan liên quan thực hiện các nội dung được phân công trong Kế hoạch.

- Chủ trì biên soạn hoặc cung cấp tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; tài liệu hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp Hội; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ trên địa bàn tại các hội nghị, hội thảo của các cấp Hội.

[...]