Kế hoạch 301/KH-UBND năm 2021 phối hợp thực hiện về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội

Số hiệu 301/KH-UBND
Ngày ban hành 24/12/2021
Ngày có hiệu lực 24/12/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Mạnh Quyền
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 301/KH-UBND

Hà Nội, ngày 24 tháng 12 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

PHỐI HỢP THỰC HIỆN VỀ TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2021-2025 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 (viết tắt là Chương trình phối hợp); trên cơ sở văn bản số 7438/BNN-QLCL ngày 08/11/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 441/TTr-SNN ngày 01/12/2021; UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch phối hợp triển khai Chương trình phối hợp như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Đảm bảo việc phối hợp đồng bộ, kịp thời, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp để đạt được mục tiêu Chương trình phối hợp giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn Thành phố.

- Cụ thể hóa nhiệm vụ các sở, ngành, UBND cấp huyện trong việc phối hợp với Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng; Định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm; kịp thời phát hiện, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.

II. NỘI DUNG PHỐI HỢP

1. Về Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn

- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Phối hợp với các cơ quan truyền thông của Trung ương và Thành phố cung cấp và phản ánh thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác công tác quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Tăng cường truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; phê phán, đấu tranh với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm, coi nhẹ sức khỏe cộng đồng.

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Phổ biến kinh nghiệm về quy trình, mô hình sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm an toàn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chế biến nông sản thực phẩm. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức, kỹ năng nhận diện sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

- Tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán.

2. Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản an toàn

- Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm OCOP.

- Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ áp dụng quy trình, chương trình quản lý chất lượng, bảo đảm đảm an toàn thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế (GAP, HACCP, ISO 22000...) trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; chuỗi giá trị nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn các sản phẩm nông sản chủ lực của Thành phố theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế; triển khai hiệu quả Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”.

- Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho hội viên Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

3. Hỗ trợ kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn

- Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản; hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu, tiêu chuẩn cơ sở sản phẩm nông lâm thủy sản nhằm nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, chủ động kết nối phát triển thị trường.

- Tổ chức các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố có sản phẩm tiêu thụ tại Hà Nội.

- Tổ chức các hội nghị xúc tiến giới thiệu sản phẩm an toàn của các chuỗi tới người tiêu dùng, kết nối với các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại. Tổ chức các hoạt động thăm quan nơi sản xuất chế biến, hướng dẫn để người tiêu dùng dần thay đổi thói quen tiêu dùng. Vận động các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cùng tham gia vào việc thực hiện chương trình.

4. Hỗ trợ các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.

- Biên soạn và phổ biến các thông tin, tài liệu, ấn phẩm truyền thông, tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông về an toàn thực phẩm cho các cấp hội và hội viên Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố.

- Phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, vận động người có uy tín trong cộng đồng tham gia các hoạt động truyền thông định kỳ cũng như chiến dịch truyền thông trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; lồng ghép truyền thông về an toàn thực phẩm với các cuộc họp tại cộng đồng dân cư. Xử lý kịp thời các thông tin sai, thiếu chính xác gây hoang mang cho cộng đồng.

- Kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, đấu tranh lên án các hành vi, các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn.

- Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tham gia giám sát việc thực hiện các luật pháp, chính sách về an toàn thực phẩm.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

- Là cơ quan đầu mối phối hợp, tổng hợp kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp và báo cáo hàng tháng về công tác chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; Tổng kết, báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tổng hợp báo cáo Chính phủ theo quy định.

[...]