ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 237/KH-UBND
|
Hà
Nội, ngày 24 tháng 12
năm 2018
|
KẾ HOẠCH
CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2019
Thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Chỉ
thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo
của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới
trên địa bàn Hà Nội”, UBND Thành phố xây dựng Kế hoạch công tác ATTP năm 2019
như sau:
I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ
TIÊU CƠ BẢN
1. Mục tiêu.
a) Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo
chất lượng An toàn thực phẩm.
b) Nâng cao nhận thức, thực hành đúng
về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người
tiêu dùng.
c) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá
trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống,
thức ăn đường phố.
d) Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn
chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.
e) Duy trì và quy hoạch, phát triển
các vùng trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm, giết mổ,
nuôi trồng thủy sản, chợ Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm an toàn. Xây dựng,
duy trì và phát triển các mô hình điểm, mô hình chuỗi an toàn thực phẩm đảm bảo
chất lượng. Khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông
nghiệp hữu cơ, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ thực
phẩm an toàn; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm
chất lượng ATTP.
f) Kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm chất
lượng ATTP các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm
tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày, trái cây trước khi đưa ra thị trường tiêu
thụ và khi lưu thông trên thị trường. Tăng cường hoạt động kiểm soát truy xuất
nguồn gốc thực phẩm.
g) Duy trì và phát triển ứng dụng hệ
thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản
thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội.
2. Chỉ tiêu cơ bản
a) 100% Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị
xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP. 92% người
quản lý có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; Phấn đấu 82% người sản xuất,
kinh doanh thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 82% người tiêu dùng
có kiến thức đúng về ATTP.
b) 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp
Thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cập nhật kiến thức
về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.
c) Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm diện cấp, được cấp giấy chứng nhận đủ
điều kiện ATTP: tuyến Thành phố đạt
92%; tuyến quận, huyện, thị xã đạt 80%.
d) Tỷ lệ ký cam kết bảo đảm ATTP đối
với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt trên 92%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất ban đầu
nhỏ lẻ, hộ gia đình trồng trọt chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đạt 100%.
e) 100% cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, giám sát định kỳ, trong đó 83,5% tỷ lệ cơ sở đạt điều
kiện ATTP.
f) 100% quận, huyện, thị xã, xã, phường,
thị trấn có xử lý vi phạm hành chính hình thức phạt tiền đối với cơ sở vi phạm
ATTP và công khai kết quả thanh kiểm tra lên phương tiện thông tin đại chúng.
g) 100% thông tin phản ánh về mất
ATTP rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất xác minh, xử lý thông tin.
h) 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo
được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ ngộ độc thực
phẩm cấp tính dưới 06 ca/trên 100.000 dân.
i) Hỗ trợ duy trì, tăng mới hơn 20%
so với năm 2018 chuỗi thực phẩm an toàn nông lâm thủy sản và hỗ trợ cấp giấy
xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm ATTP.
k) Phấn đấu 80% số chuỗi sản xuất,
cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tham gia Hệ thống thông tin điện tử sử dụng
mã QRcode truy xuất nguồn gốc. Từng bước phát triển, quản lý thương mại điện tử
cho sản phẩm nông lâm sản thủy sản thực phẩm
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU
1. Công tác chỉ đạo và tăng cường
năng lực quản lý nhà nước về ATTP
- Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số
43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách
pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị
số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà
nước về ATTP”; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của
Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề
an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội” và các văn bản chỉ đạo
của Trung ương, Thành phố giai đoạn đến năm 2020. Phân công rõ trách nhiệm quản
lý ATTP trên địa bàn; đẩy mạnh phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”, khắc phục
các hạn chế yếu kém; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP; Chấm điểm
thi đua về ATTP; Đẩy mạnh Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa
UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Hội liên
hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân các cấp. Triển khai thực hiện kịp thời các văn bản mới
về quản lý ATTP. Xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực
hiện đến từng đơn vị, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế
- xã hội của địa phương.
- Hoàn thiện và triển khai các Chương
trình, Đề án, Dự án, mô hình về ATTP được phê duyệt.
- Tăng cường hoạt động liên ngành
trong công tác bảo đảm ATTP. Củng cố mạng lưới quản lý ATTP 3 ngành: Y tế, Nông
nghiệp, Công Thương.
- Phát huy vai trò chỉ đạo và trách nhiệm của UBND, kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị
xã, xã, phường, thị trấn, đồng chí Chủ tịch UBND trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo
ATTP.
- Nâng cao năng lực thực hiện công
tác quản lý an toàn thực phẩm cho cán bộ các Chi cục thuộc Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, phòng Y tế, phòng Kinh tế các
quận, huyện, thị xã.
- Tổ chức đào tạo, tập huấn bồi dưỡng
kiến thức, Hội thảo cho cán bộ Ban Chỉ đạo, mạng lưới ATTP từ Thành phố tới xã,
phường, thị trấn; cho chủ các doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm,
dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
- Tăng cường hợp tác quốc tế: Quan hệ
giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý ATTP tại một số nước, và trao đổi kinh
nghiệm quản lý ATTP với một số tỉnh thành khác. Cập nhật các thông tin mới về
tình hình quản lý ATTP trong nước và Quốc tế.
- Thực hiện chế độ giao ban, báo cáo
đột xuất và định kỳ theo quy định.
2. Công tác thông tin, giáo dục
truyền thông ATTP
- Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động
tuyên truyền: Xây dựng chương trình truyền thông chủ động, chương trình nhận biết
thực phẩm an toàn, tọa đàm trực tuyến trên truyền hình, báo in của Trung ương
và Hà Nội; Sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả. Đưa tin về định hướng
công tác ATTP của Ban Chỉ đạo, công khai kết quả kiểm tra, tên địa chỉ các cơ sở
không bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các phương tiện
truyền thông như các báo, đài Hà Nội, chuyên mục ATTP trên Website ngành Y tế,
Công Thương, Nông nghiệp và các tạp chí, tập san của ngành khác...
- Tổ chức tuyên truyền Tháng Hành động
vì ATTP, tháng cao điểm về ATTP trên toàn Thành phố, chương trình truyền thông
“Chung tay vì ATTP”, Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND
Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân các cấp, Phong trào thi đua vì ATTP,
phòng chống ngộ độc Methanol, ngộ độc rượu.
- Tiếp tục phổ biến Luật An toàn thực
phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật mới về
ATTP. Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP
và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, ký cam kết ATTP. Tập
huấn, bồi dưỡng kiến thức về hệ thống
quản lý chất lượng tiên tiến HACCP cho người quản lý cơ sở
sản xuất chế biến thực phẩm. Tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức về ATTP tới
các nhóm đối tượng: người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.
- Tổ chức các Hội nghị kết nối tiêu
thụ sản phẩm giữa các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể với cơ sở sản xuất
kinh doanh thực phẩm an toàn. Các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản
phẩm an toàn, hội chợ ...
- Tổ chức treo băng Zone, khẩu hiệu
các dịp trọng điểm, in và cấp phát tờ rơi tờ gấp, tài liệu hướng dẫn, tuyên
truyền về ATTP.
- Tổ chức các Hội thi tìm hiểu về
ATTP tại các quận, huyện, thị xã: sản xuất kinh doanh rau thịt an toàn, thực phẩm
sạch, Bếp ăn tập thể an toàn, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường
phố...
3. Công tác thanh tra, kiểm tra,
kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra định kỳ và đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy
định của pháp luật về ATTP. Phát triển hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP, xử lý
kịp thời các thông tin phản ánh mất ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.
Kiên quyết xử lý vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc gia cầm, sản xuất chế
biến nông, lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch
vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Yêu cầu các cơ sở công khai
Giấy chứng nhận/cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực
phẩm.
- Tổ chức công tác kiểm tra, hậu kiểm
có trọng tâm, trọng điểm, lồng ghép với công tác kiểm tra, lấy mẫu giám sát và
việc thanh kiểm tra chuyên ngành, đột xuất; Thông báo, công khai những sản phẩm
vi phạm để người tiêu dùng biết và xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm theo quy định
của pháp luật.
- Triển khai thực hiện Quyết định số
47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ: Thí điểm triển khai
thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã, và xã, phường,
thị trấn thuộc quận, huyện, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần
Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai.
- Chủ động tổ chức giám sát chất lượng
thực phẩm lưu thông thường xuyên và định kỳ theo quy định.
- Tăng cường phối hợp với các tỉnh
trong quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông, lâm, thủy sản vào Hà Nội.
4. Công tác xây dựng các mô hình
điểm, chuyên đề, phát triển các vùng sản xuất an toàn, phát triển chuỗi liên kết
sản xuất, tiêu thụ an toàn, kiểm soát kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường
phố. Phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Triển khai tuyên truyền, hướng dẫn
thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác,
liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông
thôn thành phố Hà Nội hỗ trợ cho công tác ATTP; Khuyến khích, hỗ trợ Doanh nghiệp
đầu tư vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm nông nghiệp an toàn theo Luật
Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.
- Tiếp tục quản lý, phát triển sản xuất
và tiêu thụ Rau an toàn trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020.
- Duy trì, phát triển các chuỗi sản
xuất, cung ứng sản phẩm an toàn và cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm
nông lâm thủy sản an toàn. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
các tỉnh, thành phố phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông lâm thủy sản an toàn
cho Thành phố. Đảm bảo ATTP các thực phẩm tươi sống và thực phẩm tiêu dùng hàng ngày cho nhân dân.
- Hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm an toàn. Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi cung
ứng sản phẩm an toàn bền vững, hỗ trợ đầu tư sản xuất, xây dựng gắn với ứng dụng
công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng
tiên tiến (GAP, GMP, HACCP...) và xây dựng thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu quảng
bá cho các sản phẩm đảm bảo an toàn. Hỗ trợ ít nhất 5 cơ sở mới áp dụng HACCP.
- Tiếp tục phát triển ứng dụng hệ thống
phần mềm thông tin điện tử sử dụng mã QRcode trong quản lý, nhận diện và truy
xuất nguồn gốc, bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, tiếp tục nâng
cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc
bảo đảm ATTP theo chuỗi tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao như rau, củ, quả,
trái cây, thịt, thủy sản. Hỗ trợ doanh nghiệp, Ban Quản lý chợ đầu mối bố trí
các khu vực, thiết bị tương tác, hỗ trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn
gốc trực tuyến các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.
- Tiếp tục thực hiện Đề án trái cây tại
các quận. Duy trì, mở rộng số cơ sở được gắn biển nhận diện cửa hàng kinh doanh
trái cây an toàn. Tham mưu xây dựng cơ chế thí điểm về quản lý và hỗ trợ kinh
doanh, tiêu thụ cho sản phẩm thực phẩm nông lâm sản thủy sản đủ điều kiện an
toàn thực phẩm theo chuỗi.
- Tiếp tục triển khai thanh tra
chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, hệ thống cảnh
báo nhanh về ATTP, triển khai các chuyên đề về ATTP theo từng lĩnh vực quản quý
chuyên ngành, ATTP 60 tuyến phố văn minh, cải thiện ATTP dịch vụ ăn uống thức
ăn đường phố. Nhân rộng các tuyến phố ATTP có kiểm soát, mô hình kiểm soát ATTP
bữa cỗ tập trung đông người, mô hình nâng cao năng lực tự
quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học.
- Bảo đảm ATTP phục vụ các Hội nghị,
sự kiện lớn trên địa bàn Thành phố.
- Tổ chức các cuộc diễn tập điều tra
xử lý ngộ độc thực phẩm đông người mắc.
5. Công
tác quản lý giết mổ gia súc gia cầm
- Tiếp tục triển khai Kế hoạch quản
lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020; Đẩy
nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, bán công nghiệp và tập trung trên địa bàn Thành phố.
- Triển khai Chương trình bảo đảm
ATTP trong chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật
trên địa bàn thành phố Hà Nội;
- Tăng cường kiểm tra các cơ sở giết
mổ, giảm nhanh số điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo ATTP.
6. Công tác quản lý các chợ, siêu thị, Trung tâm Thương mại.
- Triển khai đầu tư phát triển hệ thống
chợ trên phạm vi địa bàn Thành phố thông qua kết hợp giữa
cải tạo và nâng cấp hệ thống chợ hiện có với việc mở rộng và phát triển thêm
các chợ mới theo quy hoạch. Phát triển Chợ Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm
nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị.
- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm
soát, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm, Trung tâm Thương mại,
cửa hàng tiện ích, cơ sở sản xuất, kinh doanh hỗn hợp, cửa hàng kinh doanh trái
cây trên địa bàn.
- Tăng cường công tác thanh, kiểm
tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật
về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết xử lý các vi phạm đặc biệt đối với những
loại thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn kinh doanh trong các chợ.
- Sử dụng các xe chuyên dụng kiểm
nghiệm nhanh ATTP trong kiểm tra các chợ siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm. Các xét nghiệm nhanh dương tính được chuyển xét nghiệm định lượng tại
phòng kiểm nghiệm Thành phố/Trung ương.
7. Công tác đảm bảo kinh phí, nhân
lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác ATTP.
- Đầu tư kinh phí địa phương, đảm bảo
nguồn lực và bố trí nhân lực phù hợp, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang
thiết bị, phương tiện phục vụ công tác truyền thông, kiểm tra giám sát, kiểm
nghiệm, hậu kiểm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Thành lập mạng lưới cán bộ chuyên
trách, theo dõi công tác ATTP cấp xã, thuộc biên chế công chức Văn phòng UBND
xã, phường, thị trấn, hình thức kiêm nhiệm.
- Bố trí nhân lực, hóa chất sử dụng
có hiệu quả xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh về ATTP.
- Nghiên cứu mô hình bộ máy tổ chức
quản lý ATTP thuộc UBND Thành phố.
8. Thực hiện các thủ tục hành
chính về ATTP
- Thực hiện kỷ cương hành chính,
nghiêm túc rà soát, tuân thủ phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc
lĩnh vực ATTP theo thẩm quyền, ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin trong giải
quyết thủ tục hành chính, phần mềm tích hợp số liệu, hệ thống thông tin dữ liệu
cập nhật về ATTP.
- Tăng cường cấp các loại Giấy chứng
nhận về ATTP: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận kiến thức/tập
huấn về ATTP, Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng
cáo thực phẩm theo quy định. Tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm (nếu chưa có hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP). Cam kết ATTP đúng quy định.
III. PHÂN CÔNG THỰC
HIỆN
1. Sở Y
tế
- Thực hiện nhiệm vụ đầu mối thường
trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố. Tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo công
tác ATTP Thành phố, xây dựng các văn bản, Kế hoạch hoạt động
ATTP theo năm, tháng trọng điểm về công tác ATTP và triển khai các hoạt động
Chương trình, Dự án, Đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý sau khi được phê duyệt.
Tham mưu Thành phố tổ chức chấm điểm thi đua công tác ATTP tuyến quận, huyện,
thị xã.
- Định kỳ tổ chức Đoàn thanh kiểm tra
liên ngành, chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất.
- Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên
môn ATTP cho các tuyến.
- Thường xuyên trao đổi thông tin
trong công tác thanh kiểm tra, các vướng mắc về triển khai văn bản quy phạm
pháp luật về ATTP trên địa bàn.
- Tổ chức triển khai các biện pháp
thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức, văn bản pháp luật về ATTP cho người
quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng. Chỉ đạo
việc cam kết đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Cơ sở
sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm cam kết thực hiện không bán phụ gia thực
phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế.
- Thực hiện các hoạt động chuyên
ngành thuộc lĩnh vực Y tế:
+ Triển khai thực hiện các hoạt động
thuộc chương trình Y tế - Dân số năm 2019.
+ Tiếp tục triển khai mô hình “Cải
thiện An toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn của 30
quận, huyện, thị xã. Lựa chọn các quận, huyện triển khai các mô hình điểm thuộc
lĩnh vực chuyên ngành quản lý. Kiểm soát ATTP thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố
văn minh, mô hình cảnh báo nhanh ATTP, kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người; hướng dẫn tuyến quận, huyện, thị xã tổ chức Hội
thi về ATTP và diễn tập điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm đông người mắc.
+ Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành
ATTP, hậu kiểm sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh
dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý vi phạm
pháp luật về ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực
được phân công quản lý.
+ Tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ
hành chính công cho các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm theo quy định
của Trung ương và phân cấp của Thành phố.
+ Là đầu mối giám sát ngộ độc thực phẩm
và các bệnh truyền qua thực phẩm.
+ Là đầu mối tổng hợp, đánh giá
chương trình mục tiêu ATTP.
+ Tăng cường năng lực hệ thống kiểm
nghiệm ATTP: Trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để đẩy
nhanh thực hiện nâng cao chất lượng kiểm nghiệm theo yêu cầu nhiệm vụ.
+ Thực hiện các hoạt động khác: Phục
vụ bảo đảm ATTP 02 kỳ họp Quốc hội, các Hội nghị lớn trong nước và quốc tế và
các nhiệm vụ đột xuất được giao.
- Hỗ trợ ít nhất 01 cơ sở áp dụng mới
hệ thống quản lý tiên tiến HACCP.
- Tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động
ATTP toàn Thành phố theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
- Thực hiện các hoạt động chuyên
ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
+ Xây dựng triển khai các Kế hoạch
liên quan công tác quản lý sản xuất và đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất,
kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
+ Thanh tra, kiểm tra quá trình sản
xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập
khẩu, kinh doanh đối với thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý theo phân cấp của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
+ Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm,
tập trung kiểm tra, phát triển truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm kinh
doanh các chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản.
+ Tổ chức kiểm tra, hậu kiểm, đánh
giá phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản và cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về
ATTP, tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, phân cấp của UBND thành phố Hà Nội.
+ Thực hiện công tác giám sát chất lượng
an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản
không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.
+ Hỗ trợ đầu tư xây dựng mới và quản
lý duy trì các chuỗi ATTP nhằm hình thành và cung cấp thực phẩm an toàn cho
tiêu dùng và xuất khẩu. Hỗ trợ cơ sở xây dựng nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm,
phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, xây dựng và
áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (VietGap, GMP, SSOP,
HACCP) bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản. Hỗ trợ ít nhất 02
cơ sở áp dụng mới hệ thống quản lý tiên tiến HACCP. Triển khai cấp Giấy xác nhận
chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn.
+ Triển khai Kế hoạch thí điểm các mô
hình liên kết, hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sản xuất bảo quản,
chế biến và tiêu thụ sản phẩm, thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.
+ Nâng cao năng lực hệ thống kiểm
nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP. Tăng cường ứng dụng các thiết bị, testkit kiểm
tra nhanh, sàng lọc một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm phục vụ cho công tác
thanh, kiểm tra, giám sát
- Đa dạng hóa các hoạt động thông
tin, tuyên truyền, truyền thông về việc bảo đảm ATTP trong trồng trọt, chăn
nuôi, nuôi trồng, giết mổ, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh các
loại nông, lâm, thủy sản và muối trên báo, đài của Trung ương và Thành phố,
trên website, tập san, ấn phẩm... của ngành. Chỉ đạo, tổ chức ký cam kết bảo đảm
ATTP đúng quy định.
- Tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ,
kiến thức an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và người sản
xuất kinh doanh, người tiêu dùng nông, lâm, thủy sản, muối về công tác ATTP
trong nông nghiệp.
- Phối hợp với các cấp, ngành tăng cường
thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP và xử lý vi phạm về ATTP đúng quy định
của pháp luật.
- Phối hợp với các tổ chức đoàn thể:
Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hiệp Hội khoa học kỹ thuật... tăng cường công tác
tuyên truyền, truyền thông về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
- Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp
với các tỉnh về công tác bảo đảm ATTP: phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm
soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật; quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm;
sản xuất, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản; phối hợp phát triển chuỗi cung cấp
rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội...
- Quy hoạch và duy trì vùng rau an
toàn, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung, an toàn.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển hệ thống thông tin điện
tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng mã QRcode nông, lâm, thủy
sản thực phẩm, tiếp tục nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện
tử trong truy xuất nguồn gốc bảo đảm ATTP theo chuỗi tập trung vào sản phẩm
nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản cao như rau, củ, quả, trái cây, thịt, thủy
sản. Tăng cường tuyên truyền tại các điểm mua sắm văn minh, hiện đại, nơi kinh
doanh tập trung như Trung tâm Thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối. Hỗ trợ doanh nghiệp, Ban Quản lý chợ đầu mối bố trí các khu vực,
thiết bị tương tác, tuyên truyền hỗ trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn
gốc trực tuyến các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.
- Phát triển, quản lý hệ thống cửa
hàng kinh doanh rau, quả an toàn, sản phẩm thủy sản, thịt gia súc gia cầm an
toàn. Phối hợp với Sở Công Thương, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, UBND các quận,
huyện, thị xã xây dựng hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Tăng cường công tác tham mưu, phối
hợp với các quận, huyện, thị xã đề xuất tháo gỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy
nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung trên địa bàn
Thành phố, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã đầu tư xây dựng các khu giết
mổ tập trung bán công nghiệp. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các
cấp chính quyền trong việc thu hẹp tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc,
gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.
Thực hiện quy hoạch hệ thống giết mổ, chế biến gia súc gia cầm trên địa bàn
Thành phố đến năm 2020, quy hoạch mạng lưới giết mổ gia súc, gia cầm tập trung,
kiên quyết xử lý các vi phạm trong giết mổ.
3. Sở Công Thương
- Thực hiện các hoạt động bảo đảm
ATTP chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công Thương được phân cấp quản lý.
+ Xây dựng triển khai thực hiện “Bảo đảm
vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành Công
Thương”.
+ Quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm
nghiệm, hậu kiểm ATTP trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận
chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản
lý. Xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
+ Tổ chức việc cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện ATTP xác nhận kiến thức về ATTP, tiếp nhận Bản tự công bố sản
phẩm đối với các thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo phân cấp
của Bộ Công Thương và UBND Thành phố.
+ Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm
đối với các chợ, siêu thị, Trung tâm Thương mại, cửa hàng tiện ích và các cơ sở
thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm. Phối hợp phát triển Chợ
Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi
giá trị. Xây dựng thí điểm mô hình chợ bảo đảm ATTP; phấn đấu các chợ nội thành
trong quy hoạch đã được phân hạng kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng gia
súc gia cầm. Đẩy nhanh việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng và
quản lý mạng lưới chợ theo quy hoạch, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang
thiết bị để nâng cấp chất lượng ATTP tại các chợ.
+ Thực hiện việc kiểm tra phòng chống
thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực
phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao
gói, chứa đựng thực phẩm. Tăng cường kiểm soát sản phẩm rượu trên địa bàn phòng
chống ngộ độc Methanol, ngộ độc rượu.
+ Hỗ trợ ít nhất 5 doanh nghiệp sản
xuất thực phẩm quy mô tập trung công nghiệp thuộc phạm vi quản lý của ngành
Công Thương được hướng dẫn áp dụng mới hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến
HACCP, ISO 22000.
- Duy trì thực hiện Đề án quản lý các
cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa
bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội.
4. Công an Thành phố
- Phối hợp liên ngành trong thanh
tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về an toàn thực phẩm. Kiểm soát ngăn chặn việc
vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm
không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn.
- Điều tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi
phạm các quy định về ATTP. Dẹp bỏ các cơ sở thực phẩm bày bán tại các địa điểm
không được phép bán hàng: hàng rong cổng trường, lấn chiếm vỉa hè, chợ cóc chợ
tạm không bảo đảm vệ sinh.
- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tham
gia đoàn kiểm tra liên ngành các cấp. Phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật
về ATTP cho các đơn vị trong ngành tham gia công tác bảo đảm ATTP.
5. Sở Khoa học và Công nghệ
- Tiếp tục triển khai chương trình hỗ
trợ các doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO 2000 về an
toàn thực phẩm.
- Tăng cường đầu tư trang thiết bị
cho phòng kiểm nghiệm đảm bảo kiểm nghiệm tốt các chỉ tiêu chất lượng liên quan
đến ATTP.
- Ưu tiên các đề tài dự án và ứng dụng
tiến bộ kỹ thuật thuộc lĩnh vực ATTP.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo
các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành Y tế và chính
quyền sở tại tổ chức quản lý tốt công tác ATTP bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú,
tổ chức Diễn tập điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, tổ chức Hội
thi bếp ăn tập thể trường học ATTP. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh
truyền qua thực phẩm.
- Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể, bếp
ăn bán trú có hợp đồng mua bán rau, thịt an toàn với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm an toàn. Thực hiện cam kết bảo đảm ATTP/cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.
- Tiếp tục duy trì các mô hình bếp ăn tập thể trường học an toàn thực phẩm.
- Phối hợp tổ chức đào tạo tập huấn,
bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp
ăn bán trú.
- Chỉ đạo các trường học thường xuyên
tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các biện pháp bảo đảm ATTP để các em thực
hành đúng về ATTP. Phát huy vai trò của Ban phụ huynh trong giám sát ATTP tại bếp
ăn tập thể. Phối hợp với đơn vị chức năng của địa phương để giám sát chặt chẽ
và giải quyết không để hàng rong xung quanh cổng trường. Chỉ đạo phòng Giáo dục
và Đào tạo các quận, huyện, thị xã kiểm soát công tác bảo đảm ATTP các đợt do các tổ chức, doanh nghiệp cấp sản phẩm thực phẩm miễn phí cho các
trường trên địa bàn, chương trình sữa học đường.
7. Sở Thông tin và Truyền thông
- Đẩy mạnh công tác thông tin truyền
thông về ATTP bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Chỉ đạo các đơn vị
truyền thông trong ngành viết bài,
đưa tin về các hoạt động ATTP trên địa bàn, thực hiện đúng các quy định về quảng
cáo thực phẩm. Phối hợp với Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã
kiểm tra giám sát việc chấp hành quy định về nội dung quảng
cáo các sản phẩm thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành. Chỉ đạo ưu tiên
các phương tiện truyền thông đại chúng dành thời lượng thích hợp tuyên truyền,
phổ biến pháp luật về ATTP. Đồng thời xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị
đưa tin sai lệch làm ảnh hưởng không tốt đến công tác bảo đảm ATTP, gây hoang
mang.
- Thông báo chính xác, rộng rãi trên
các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP và các cơ sở chưa bảo đảm ATTP. Tuyên truyền
Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và văn bản mới
về ATTP, tuyên truyền trách nhiệm của các cá nhân đặc biệt là của người sản xuất,
kinh doanh trong việc đảm bảo An toàn thực phẩm cho mọi người; tuyên truyền cho
người dân các phương pháp tự bảo vệ bản thân khi sử dụng thực phẩm; Giới thiệu
rộng rãi các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch; Nêu kinh nghiệm ở một số địa phương
làm tốt công tác ATTP. Tổ chức truyền thông ATTP phòng chống tác hại của việc lạm
dụng rượu và đồ uống có cồn. Thường xuyên thông tin cập nhật về các chuỗi điểm
cung cấp thực phẩm An toàn, Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất tiêu thụ. Truyền thông sâu rộng “Người Hà Nội không sản
xuất, phân phối, tiêu thụ, tẩy chay, tố giác các cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực
phẩm không an toàn”.
8. Sở Văn hóa và Thể thao
- Quản lý nhà nước các hoạt động quảng
cáo ngoài trời liên quan đến ATTP.
- Tuyên truyền các thông điệp ATTP tại
các điểm tập trung đông người và đầu mối giao thông, các địa điểm thể thao, Lễ
hội, tuyên truyền văn hóa văn minh trong kinh doanh thực
phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
9. Sở Du lịch
- Tuyên truyền bảo đảm ATTP tại các
khách sạn và các điểm du lịch.
- Phối hợp với các Sở, ngành liên
quan tổ chức kiểm tra ATTP tại các khách sạn phục vụ đại biểu dự họp, các điểm
du lịch có dịch vụ ăn uống.
10. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính
hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho các nhiệm vụ, dự án trong
lĩnh vực an toàn thực phẩm từ nguồn vốn đầu tư công của Thành phố.
- Chủ trì huy động các nguồn tài trợ,
xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực an toàn thực phẩm của
Thành phố.
11. Sở Tài chính
- Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho
các nhiệm vụ thường xuyên, kế hoạch thực hiện và mua sắm trang thiết bị, cải tạo
chống xuống cấp các công trình để đảm bảo điều kiện hoạt động
trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguồn vốn đầu tư công của Thành phố.
- Hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý và
sử dụng, thanh quyết toán kinh phí ngân sách chi cho công tác an toàn thực phẩm
trên địa bàn Thành phố đảm bảo các quy định hiện hành.
12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam thành phố Hà Nội và các Tổ chức xã hội của Thành phố
- Phối hợp giám sát, tuyên truyền, vận
động an toàn thực phẩm, phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận
động xây dựng làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản
xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn
trong cộng đồng.
- Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố: Thường
xuyên phát động phong trào phụ nữ toàn Thành phố tham gia
vào công tác bảo đảm ATTP. Phối hợp với các Sở, ngành chức năng tổ chức các
chương trình tập huấn, thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm cho phụ nữ,
đặc biệt là các đối tượng kinh doanh, sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ lẻ.
- Hội Nông dân Thành phố: Chủ trì
phát động các phong trào sáng kiến, việc làm tốt về bảo đảm ATTP, tích cực đấu
tranh với các hành vi mất an toàn thực phẩm trong cộng đồng, làng xã. Phối hợp
tổ chức hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an
toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo
vệ thực vật và an toàn thức ăn chăn nuôi, phân bón. Phối hợp với các ban, ngành
phổ biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm an toàn thực phẩm
trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.
- Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và
Chế xuất: Đôn đốc các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, thực hiện các quy
định về an toàn thực phẩm. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động bảo đảm
ATTP tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.
13. Đài Phát thanh và Truyền hình
Hà Nội
- Chủ trì, triển khai thực hiện tuyên
truyền về ATTP, phối hợp với ngành Y tế và các ngành, chủ động xây dựng nội
dung tuyên truyền cụ thể ngay từ đầu năm 2019.
- Phối hợp với các cơ quan truyền
thông, chỉ đạo Đài Phát thanh các cấp quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn
đưa thông tin về an toàn thực phẩm thành nội dung thường xuyên của chương trình
phát sóng. Ưu tiên thời lượng phát sóng các chương trình về bảo đảm ATTP, hỏi
đáp kiến thức về ATTP, nhận biết thực phẩm an toàn, thời gian thích hợp, các
chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm ATTP.
14. Các Báo Hà Nội mới, Kinh tế và
Đô thị, An ninh Thủ đô...
- Thực hiện đưa tin bài ảnh, phóng sự
về thực trạng tình hình ATTP trên địa bàn, tuyên truyền phổ biến kiến thức, các
quy định pháp luật về ATTP.
- Xây dựng chuyên trang "An
toàn thực phẩm". Đồng thời, mỗi tuần đăng tải từ 4-6 tin, bài, ảnh phản
ánh về các vấn đề liên quan đến vệ sinh, an toàn thực phẩm, đưa đầy đủ các
thông tin tình hình quản lý an toàn thực phẩm trên toàn Thành phố. Xây dựng
chuyên mục: "An toàn thực phẩm". Tổ chức sản xuất các video
clip về “An toàn thực phẩm” trên báo điện tử; Tổ chức các cuộc Hội thảo, Tọa
đàm trực tuyến theo định kỳ hoặc khi có sự kiện thời sự.
15. Ủy ban nhân dân các quận, huyện,
thị xã
- Chịu trách nhiệm trước UBND Thành
phố về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Điều tra xử lý thông tin báo nêu về
mất ATTP trên địa bàn theo phân cấp.
- Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt
động của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã. Tăng cường vai trò của
chính quyền và các đoàn thể trong bảo đảm ATTP.
- Chỉ đạo, triển khai, thực hiện các
quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành và UBND Thành phố về ATTP; Xây dựng và triển khai Kế hoạch công tác ATTP tới các xã, phường, thị trấn.
Triển khai chương trình "Chung tay vì an toàn thực phẩm", phong trào
thi đua ATTP, tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP, nâng cao nhận thức, thực
hành của người quản lý lãnh đạo, người chế biến kinh
doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn quản lý theo các nội dung tuyên
truyền ATTP. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND xã, phường, thị trấn có kế
hoạch cụ thể triển khai thực hiện. Tổ chức các hộ dân cam kết không sản xuất
rau không an toàn; các cơ sở giết mổ, sản xuất chế biến thực phẩm cam kết thực
hiện không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn. Cơ sở sản xuất kinh doanh phụ
gia thực phẩm cam kết không sản xuất kinh doanh tiêu dùng phụ gia thực phẩm
không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Tổ chức ký cam kết ATTP đối với
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cam kết ATTP tại các Lễ Hội
và bữa cỗ tập trung đông người.
- Chỉ đạo công tác điều tra, quản lý,
kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Tiếp nhận Bản
tự công bố sản phẩm đối với các thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý
theo phân cấp của UBND Thành phố.
- Thực hiện/phối hợp tổ chức triển
khai các Chương trình, Dự án, Đề án về an toàn thực phẩm được giao trên địa
bàn.
- Tăng cường công tác quản lý dịch vụ
ăn uống, thức ăn đường phố. Chỉ đạo tiếp tục triển khai mô hình cải thiện An
toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại phường, thị trấn. Duy trì kiểm soát
ATTP thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh, tuyến phố tập trung dịch vụ ăn
uống, mô hình cảnh báo nhanh sự cố về ATTP, ATTP tuyến phố ăn đêm, tuyến phố
ATTP có kiểm soát theo sự chỉ đạo hướng dẫn của Sở Y tế. Duy trì bảo đảm ATTP tại 60 tuyến phố văn minh trên địa bàn 30 quận huyện, thị xã. Nhân rộng mô hình tuyến phố
ATTP có kiểm soát, nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học, kiểm
soát bữa cỗ tập trung đông người tại cộng đồng, bảo đảm
ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Triển khai thanh
tra chuyên ngành ATTP.
- Kiểm soát công tác bảo đảm ATTP
trong các đợt doanh nghiệp tổ chức cấp sản phẩm thực phẩm miễn phí cho các đơn
vị, cụm dân cư trên địa bàn.
- Dẹp bỏ các cơ sở kinh doanh thức ăn
đường phố bày bán không đúng nơi quy định, cổng trường, lấn chiếm vỉa hè lòng
đường. Quy hoạch thêm các tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
- Tăng cường giám sát, điều tra xử lý
khi có ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch lây truyền qua thực phẩm. Tổ chức diễn tập
điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, tổ chức Hội thi bếp ăn tập
thể, Dịch vụ ăn uống ATTP.
- Từng bước triển khai thực hiện đầu
tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thủ công tập trung căn cứ theo quy hoạch
hệ thống giết mổ chế biến gia súc gia cầm trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm
2020 được phê duyệt. Dẹp bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không bảo đảm ATTP.
- Duy trì và phát triển các vùng trồng
rau an toàn theo kế hoạch, các chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Hỗ
trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đầu tư, liên kết hợp tác sản xuất, chế biến,
bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn thế mạnh của địa
phương. Phối hợp và tổ chức triển khai xây dựng hệ thống quản lý truy suất nguồn
gốc sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn tại địa phương để kết nối hệ thống quản
lý cấp thành phố.
- Phối hợp với các đơn vị quy hoạch,
bố trí địa điểm xây dựng các cửa hàng kinh doanh rau, trái cây an toàn, thực phẩm
an toàn trên địa bàn.
- Đảm bảo kinh phí cho các hoạt động
về ATTP trên địa bàn
- Chỉ đạo báo cáo định kỳ, đột xuất về
công tác chỉ đạo, triển khai, quản lý sản xuất nông nghiệp, cung ứng thực phẩm
an toàn về cơ quan thường trực Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; công tác
quản lý và công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn gửi cơ quan thường trực Sở Y
tế để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.
IV. KINH PHÍ
- Kinh phí hoạt động liên quan công
tác ATTP của các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn thuộc
Thành phố.
- Kinh phí chương trình ATTP Thành phố.
- Các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
V. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN,
CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
- Các đơn vị hoàn thành Kế hoạch và
triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch ngay từ tháng 01 năm 2019. Thực hiện
chế độ báo cáo đột xuất và định kỳ đúng quy định.
- Báo cáo Tháng hành động vì ATTP, Tết
Nguyên đán,Tết Trung thu đúng kế hoạch. Định kỳ ngày 18 hàng tháng báo cáo công
tác khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP
theo Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND Thành phố. Định kỳ hàng
quý vào ngày 18 tháng cuối quý báo cáo kết quả công tác bảo đảm ATTP và kết quả
thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, kết quả
thực hiện Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp. Báo cáo kết quả năm 2019 vào ngày 15/12/2019. Định
kỳ, Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố kiểm tra công tác
triển khai, tiến độ thực hiện công tác ATTP của các Sở ngành, quận, huyện, thị
xã vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung
thu và đánh giá 6 tháng, 1 năm.
Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các
Sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện tốt Kế
hoạch này, định kỳ báo cáo UBND Thành phố (qua Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị
nhận báo cáo: Chi cục ATVSTP Hà Nội, 35 Trần
Bình, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT, Fax 0243.7759839.
Email: ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn)./.
Nơi nhận:
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, CT, CA;
- Thường trực Thành ủy;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Thường trực HĐND Thành phố;
- Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- Ủy ban MTTQ VN TP Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX , KT, TKBT, TH;
- Lưu VP, KGVX.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Sửu
|