Kế hoạch 261/KH-UBND năm 2019 về công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2020

Số hiệu 261/KH-UBND
Ngày ban hành 20/12/2019
Ngày có hiệu lực 20/12/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Văn Sửu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 261/KH-UBND

Hà Nội, ngày 20 tháng 12 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2020

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 về quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề An toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch công tác An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. Mục tiêu chung

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn. Thiết lập và phát huy hiệu quả kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của Thành phố.

2. Mục tiêu cơ bản

- Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP.

- Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

- Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.

- Thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy hoạch giết mổ, nuôi trồng thủy sản an toàn. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình điểm, mô hình chuỗi ATTP đảm bảo chất lượng.

- Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP

- Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm”; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”; Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND Thành phố về khắc phục các hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn Thành phố; Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 03/01/2019 của UBND Thành phố về thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 03/01/2018 của UBND Thành phố về duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018- 2020 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố giai đoạn đến năm 2020. Đẩy mạnh phong trào thi đua và chấm điểm thi đua về ATTP; Đẩy mạnh Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. Xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đến từng đơn vị, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Hoàn thiện và triển khai các Chương trình, Đề án, Dự án, mô hình về ATTP.

- Thực hiện chế độ giao ban, báo cáo đột xuất và định kỳ theo quy định.

2. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông ATTP

- Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền: Xây dựng chương trình truyền thông chủ động trên truyền hình, báo in của Trung ương và Hà Nội; Sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả. Đưa tư về định hướng công tác ATTP của Ban Chỉ đạo, công khai kết quả thanh kiểm tra, tên địa chỉ các cơ sở không bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tổ chức tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP, tháng cao điểm về ATTP trên toàn Thành phố, chương trình truyền thông “Chung tay vì An toàn thực phẩm”, Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, phong trào thi đua vì ATTP, phòng chống ngộ độc Methanol, ngộ độc rượu.

- Tiếp tục phổ biến Luật ATTP, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP. Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

3. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng ATTP.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xử lý kịp thời các thông tin phản ánh mất ATTP. Yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực phẩm.

- Triển khai thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 03/01/2019 của UBND Thành phố về thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội.

- Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất trên địa bàn Thành phố, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn.

- Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông, lâm, thủy sản vào Hà Nội.

4. Công tác xây dựng các mô hình điểm, chuyên đề về ATTP, phát triển các vùng sản xuất an toàn, phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ an toàn, kiểm soát kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

[...]