Kế hoạch 228/KH-UBND công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2016

Số hiệu 228/KH-UBND
Ngày ban hành 30/12/2015
Ngày có hiệu lực 30/12/2015
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Văn Sửu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 228/KH-UBND

Hà Nội, ngày 30 tháng 12 năm 2015

 

KẾ HOẠCH

CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2016

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010 Quốc hội XII; Thực hiện chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thông tri 06-TTr/TU ngày 18/01/2012 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề An toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 29/3/2012 của UBND Thành phố Hà Nội về Triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia ATTP giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030; Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch công tác An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. Mục tiêu

1.1. Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm.

1.2. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng.

1.3. Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.

1.4. Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP.

1.5. Phát triển các vùng trồng rau, chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản an toàn thực phẩm. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình chuỗi nông lâm thủy sản an toàn thực phẩm tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng.

1.6. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU), thức ăn đường phố (TAĐP).

2. Chỉ tiêu cơ bản

2.1. 100% ban chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được bồi dưỡng kiến thức và 89% có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; Phấn đấu 80% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 79% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP.

2.2. 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp Thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.

2.3. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP ngành Y tế đạt 78%, ngành Công thương đạt 80%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm sản, thủy sản được kiểm tra phân loại, đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tuyến Thành phố đạt 90%, tuyến quận, huyện đạt 70%, tuyến xã phường thị trấn đạt 40%.

2.4. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, trong đó 83,2% đạt điều kiện ATTP.

2.5. Phấn đấu 60% số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thuộc ngành công thương được hướng dẫn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến HACCP, ISO 22000.

2.6. 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm £ 6 ca/trên 100.000 dân.

2.7. Duy trì và phát triển vùng rau an toàn với quy mô tăng thêm 500 ha.

2.8. Hỗ trợ duy trì, xây dựng mới chuỗi thực phẩm an toàn nông lâm thủy sản; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

2.9. Tỷ lệ 30% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ngành Nông nghiệp ký cam kết bảo đảm ATTP theo quy định.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP

- Ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác ATTP. Quy định phân công trách nhiệm quản lý về ATTP trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

- Tăng cường hiệu lực quản lý của Ban chỉ đạo VSATTP. Kiện toàn Ban chỉ đạo, đội ngũ cán bộ mạng lưới làm công tác ATTP, cộng tác viên ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn theo quy định.

- Củng cố mạng lưới quản lý ATTP 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương. Xây dựng quy chế phối hợp quản lý ATTP giữa 3 Sở Y tế, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Công thương. Nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, thanh kiểm tra cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm.

- Tăng cường hoạt động liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Hoàn thiện và triển khai tốt các Đề án, Dự án, chương trình, các mô hình điểm về ATTP được phê duyệt.

- Tăng cường hợp tác quốc tế: Khảo sát trao đổi kinh nghiệm quản lý ATTP tại một số nước trong khu vực, và một số tỉnh thành khác. Cập nhật các thông tin mới về tình hình quản lý ATTP trong nước và Quốc tế. Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về ATTP với các tỉnh, thành phố khác. Tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm thực phẩm.

[...]