Kế hoạch 03/KH-UBND công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2014

Số hiệu 03/KH-UBND
Ngày ban hành 03/01/2014
Ngày có hiệu lực 03/01/2014
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Thị Bích Ngọc
Lĩnh vực Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 03/KH-UBND

Hà Nội, ngày 03 tháng 01 năm 2014

 

KẾ HOẠCH

CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2014

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010 Quốc hội XII; Thực hiện chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban bí thư Trung ương Đảng, Thông tri 06-TTr/TU ngày 18/01/2012 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề An toàn thực phẩm trong tình hình mới, Thực hiện kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 29/3/2012 của UBND Thành phố Hà Nội về "Triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia ATTP giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030"; kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 22/11/2012 về "Thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia VSATTP trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2013-2015";

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch công tác An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2014 như sau:

I. MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. Mục tiêu

1.1. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng.

1.2. Khống chế ngộ độc thực phẩm dưới 6 ca/trên 100.000 dân, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.

1.3. Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP

1.4. Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP

1.5. Phát triển các vùng trồng rau an toàn, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản sạch. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình chuỗi an toàn thực phẩm tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng.

1.6. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

2. Chỉ tiêu cơ bản

2.1. 100% ban chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn và 85% có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; Phấn đấu 75% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tập huấn, phổ biến kiến thức, và có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 75% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP.

2.2. 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời.

2.3. 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp Thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.

2.4. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc lĩnh vực ngành Y tế, ngành Công thương quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP toàn Thành phố đạt 70%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp quản lý được kiểm tra, đánh giá phân loại và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điu kiện ATTP cấp Thành phố đạt 100% và cấp huyện 80%, cấp quận 60%, câp xã phường, thị trấn 40%.

2.5. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, trong đó 82% đạt vệ sinh ATTP

2.6. Hỗ trợ duy trì, xây dựng mới chuỗi thực phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

2.7. Duy trì và phát triển vùng rau an toàn với quy mô đạt 5000 ha.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông ATTP

- Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền: Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng chương trình truyền thông chủ động trên truyn hình Hà Nội; Sử dụng nhiu hình thức truyn thông có hiệu quả, đưa tin vATTP trên các phương tiện truyền thông như các báo, đài phát thanh truyền hình Hà Nội, Website ngành Y tế, các tạp chí khác...

- Tổ chức tuyên truyền Tháng Hành động vì chất lượng VSATTP, tháng cao điểm về ATTP trên toàn Thành phố.

- Tiếp tục phổ biến Luật ATTP, Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật mới vATTP, tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức về ATTP tới các nhóm đối tượng: người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

- Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, ký cam kết ATTP.

- Xây dựng các cụm Pano trên các trục đường chính, treo băng Zone, khu hiệu các dịp trọng đim, cp phát tờ rơi tờ gp tuyên truyn ATTP.

- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATTP: sản xuất kinh doanh rau an toàn, thực phẩm sạch, người tiêu dùng thông thái, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố,..

[...]